Mô hình chăn nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đăng lúc: Thứ tư - 08/02/2017 07:57 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm trở lại đây trên địa bàn huyện Đakrông ngày càng có nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, khoanh vùng để thực hiện chăn nuôi gia súc tập trung. Bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi bò tập trung và vỗ béo được gia đình anh Nguyễn Văn thôn Phú Thành xã Mò Ó Huyện Đakrông bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2015. Hiện nay gia đình anh đang nuôi đàn bò 10 con, trong đó có 3 con sinh sản và 7 con vỗ béo. Anh Văn cho biết ban đầu gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm kinh tế, nhưng với ý chí của mình, anh đã mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư  xây dựng loại mô hình chăn nuôi này. Hơn nữa, điều kiện địa hình khá thuận lợi nên việc chăn nuôi bò tập trung của anh là rất phù hợp và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Anh Nguyễn Văn, thôn Phú Thành xã Mò Ó huyện Đakrông cho biết “trong thời gian tới gia đình mạnh dạn mở rộng thêm trang trại và thêm một số đàn bò nữa”
Nhận thấy trên mãnh đất của gia đình rất thuận lợi để phát triển chăn nuôi tập trung, nên năm 2013, anh Ai Căn thôn Pa Loang xã Hướng Hiệp huyện Đakrông đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH huyện để mua giống bò, dê về nuôi thử nghiệm. Qua tìm hiểu từ các mô hình trên thông tin đại chúng, Ai Căn đã không ngần ngại đầu tư mua thép gai để rào khoanh vùng chăn nuôi nhằm quản lý, theo dỏi và tiện chăm sóc đàn gia súc tốt hơn. Vì vây, sau hai năm đàn gia súc của Ai Căn không ngừng lớn mạnh. Hiện nay Ai Căn có 6 con trâu sinh sản, 20 con bò và 24 con dê. Thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình từ 70 đến 80 triệu đồng. Anh Ai Căn, thôn Pa Loang xã Hướng Hiệp huyện Đakrông cho biết “ Gia đình đã bán một số ít bò, dê và đã trả hết số tiền nợ ở ngân hàng. Bên cạnh đó, mua thêm con giống... hiện điều kiệu kinh tế gia đình đã khác so với trước đây”.
Những năm trở lại đây, Chăn nuôi phát triển khá tích cực nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, thức ăn, thú y. Chăn nuôi gắn với quy hoạch sản xuất, tập trung theo vùng gia trại, có người chăn dắt nhằm hạn chế thả rông phá hoại cây trồng đã được nhân dân quan tâm. Số lượng đàn gia súc tăng qua các năm, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng từ 147,5 tấn năm 2003 lên 498 tấn năm 2005 và năm 2016 ước đạt 873 tấn. Giá trị ngành chăn nuôi tăng chiếm 9% năm 2003 trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và tăng lên 14,1% vào năm 2016. Có được kết quả đó là những năm trở lại đây nhiều hộ dân đã tìm cho mình hướng đi phù hợp và biết mạnh dạn đầu tư sản xuất, góp phần cùng huyện trong công cuộc XĐNG.
Ông Phạm Văn Hùng, PCT UBND huyện Đakrông cho biết “ Trong thời gian tới, trên cơ sở các mô hình sẵn có như ở Triệu Nguyên, Mò Ó, Hướng Hiệp..., huyện sẽ có định hướng để nhân rộng ra, cố thể chọn những hộ tiêu biểu, biết tích cực lao động sản xuất để đưa thăm quan học hỏi, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu các hộ có nhu cầu để xây dựng mô hình...
Hiện nay huyện Đakrông đang triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm giúp người dân xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, đặc biệt là các mô hình chăm nuôi theo hướng tập trung bài bản. Loại mô hình này sẽ giúp người dân phát huy được các lợi thế tiềm năng sẳn có của địa phương cũng như hướng đi phù hợp để chăn nuôi theo hướng bền vững mang lại hiệu quả cao.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 4299
  • Tháng hiện tại: 22908
  • Tổng lượt truy cập: 3357705