Mặt trận TQVN các cấp thực hiện tốt công tác giám sát cuộc bầu cử

Đăng lúc: Thứ hai - 11/04/2016 09:15 - Người đăng bài viết: tranminhhien
     Trên cơ sở các văn bản pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết liên tịch số 11/2016/NQLT/UBTVQH-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 01 tháng 02 năm 2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Để làm tốt công tác giám sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện cần thực hiện công tác giám sát đối với cuộc bầu cử với những nội dung như sau:
     1. Giám sát hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử: Về cơ cấu, thành phần, số lượng thành viên Uỷ ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử có điểm nào đúng, chưa đúng với quy định của Pháp luật. Việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức bầu cử gặp vướng mắc gì và cách tháo gỡ.
     2. Giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và thủ tục, hồ sơ ứng cử: Việc dự kiến người ứng cử của Ban lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức được phân bổ người ứng cử. Việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác, nơi làm việc của người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử. Công tác hướng dẫn thủ tục hoàn tất hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ đối với người được giới thiệu ứng cử. Thủ tục và chuyển hồ sơ trong thời hạn luật định. Số lượng người được giới thiệu ứng cử so với số lượng đại biểu được bầu.
    3. Danh sách việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử: Thành phần, số lượng cử tri; Chương trình hội nghị cử tri; Việc xác minh các vụ việc do cử tri nêu.
    4. Giám sát việc lập danh sách cử tri và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về danh sách cử tri: Cách tính tuổi; Ghi tên cử tri vào danh sách; Người không được ghi tên vào danh sách cử tri; Niêm yết danh sách cử tri (nơi niêm yết danh sách cử tri).
    5. Giám sát việc niêm yết danh sách của những người ứng cử; việc xoá tên người trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp: Đảm bảo danh sách người ứng cử được niêm yết là danh sách chính thức do Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, huyện, xã chuyển đến (đối với ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp).
     Đảm bảo những người ứng của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh, huyện, xã, thị trấn đã có trong danh sách chính thức, nhưng trong thời gian Hội đồng bầu cử, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử chưa công bố danh sách mà người ứng cử bị khởi tố về hình sự, phạm tội quả tang, bị mất năng lực hành vi dân sự, chết thì phải có đề nghị của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, xã, thị trấn xoá tên người đó trong danh sách niêm yết.
    6. Giám sát việc tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử vận động bầu cử: Thành phần, số lượng cử tri. Cách bố trí, sắp xếp nơi diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri. Người ứng cử trình bày dự kiến chương trình hành động; Ý kiến về thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân nếu trúng cử.
    7. Giám sát việc vận động bầu cử bằng phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền về bầu cử: Đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu vận động bầu cử cho người ứng cử. Đảm bảo công bằng giữa những người ứng cử khi sử dụng các hình thức, nội dung và thời gian trong vận động bầu cử thông qua các phương tiện truyền hình, phát thanh, báo giấy. Trách nhiệm của các cơ quan thông tin đại chúng nơi diễn ra vận động bầu cử; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức có người ứng cử đang vận động bầu cử bằng phương tiện thông tin đại chúng; trách nhiệm của người ứng cử. Tình hình về tuyên truyền công tác bầu cử ở địa phương.
    8. Giám sát trình tự bầu cử, thể thức bỏ phiếu trong ngày bầu cử: Thẻ cử tri (theo mẫu quy định); Bố trí khu vực bỏ phiếu.Việc chấp hành nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín; không bỏ phiếu hộ người khác, thậm chí bỏ cho cả một nhóm người. Thủ tục đóng dấu của Tổ bầu cử vào thẻ cử tri đối với cử tri đã bỏ phiếu bầu; Mở hòm phiếu và kiểm phiếu; Ghi biên bản và kết quả bầu cử.
    Để thực hiện công tác giám sát với 8 nội dung nêu trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc việt nam các cấp trong huyện cần lưu ý một số điểm sau:
    Một là, Phải bám sát vào các Điều trong Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo những chi tiết trên; Nghị quyết, Thông tư, Kế hoạch, Hướng dẫn về công tác bầu cử của cấp trên.
    Hai là, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức giám sát việc thực hiện công tác bầu cử tại một số xã, thị trấn trong kỳ bầu cử và nhất là một số điểm bầu cử trong ngày bầu cử.
    Ba là, Trong quá trình giám sát bầu cử, nếu phát hiện việc vi phạm pháp luật về bầu cử, có thể gây ảnh hưởng xấu đến kết quả bầu cử phải kịp thời báo cáo cho Cấp ủy, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp trên để cùng phối hợp với Ủy ban bầu cử Tỉnh xem xét giải quyết.
    Bốn là, Ban Thường trực Mặt trận huyện có kế hoạch giám sát và hướng dẫn công tác giám sát đến Mặt trận các xã, thị trấn.
    Năm là,  MTTQVN phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội các cấp thực hiện công tác giám sát theo quy định của pháp luật về bầu cử.
     Để góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra thật sự dân chủ và đúng pháp luật. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị giám sát và vận động nhân dân giám sát quá trình tổ chức cuộc bầu cử một cách bài bản, đúng trình tự với chức năng nhiệm vụ. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 5807
  • Tháng hiện tại: 89555
  • Tổng lượt truy cập: 3535904