Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đăng lúc: Thứ ba - 07/11/2017 10:19 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu học và “Tôn sư trọng đạo”, lễ nghĩa tôn nghiêm, “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Từ xưa cho đến ngày nay, việc học luôn được coi như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh, hiền tài là nguyên khí quốc gia. Bởi vậy, người Thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh. Từ thời phong kiến, “Quân - Sư - Phụ” là bậc thang giá trị đề cao vị thế xã hội của người Thầy. Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là “kỹ sư tâm hồn”, là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, là những anh hùng vô danh và nghề dạy học là “nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.
Cô và trò

Cô và trò

Mỗi một nghề nghiệp trong xã hội hầu như đều có một ngày được coi là ngày truyền thống ngành. Trong đó, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 có một lịch sử khá đặc biệt vừa có tính chất quốc tế, vừa có tính chất dân tộc, vừa mang đặc trưng của các nhà giáo, của ngành giáo dục nhưng cũng là ngày hội của toàn dân.
Lịch sử ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được hình thành từ một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Thủ đô nước Pháp) năm 1946, lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).
Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.
Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Thành lập ngày 22/7/1951).
Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ ngày 26 đến ngày 30/8/1957 tại tại Thủ đô Vacsava, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.
Lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958, những năm sau đó, ngày 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.
Theo đề nghị của Ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, hàng năm lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày 20/11/1982, Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội của giáo giới Việt Nam, là ngày để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp bao công sức, tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm kính trọng, lòng tri ân sâu sắc với thầy cô giáo, những người đưa đò cần mẫn trên dòng sông tri thức.
Đồng thời đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, ghi nhận những cống hiến đóng góp của ngành GD&ĐT, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần vào sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước và tiếp lửa đam mê cho các nhà giáo.
Sự tôn vinh người Thầy không chỉ là truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo” từ ngàn đời nay của người Việt Nam, mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mõi của toàn xã hội đối với thầy giáo, cô giáo. Chính vì thế, đòi hỏi mỗi người giáo viên, không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo đức, nhân cách, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nghề dạy học, xứng đáng với sự vinh danh của toàn xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh “trồng người” mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Tác giả bài viết: Phan Văn Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1189
  • Tháng hiện tại: 14246
  • Tổng lượt truy cập: 3349043