Làm tốt công tác cán bộ để xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/12/2016 14:43 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xác định cán bộ và công tác cán bộ là “cái gốc của mọi công việc”, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông (Quảng Trị) đã tìm nhiều giải pháp để xây dựng nguồn cán bộ đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện, sớm có chủ trương và lộ trình từ khâu phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng nguồn tại chỗ để chủ động việc bố trí, sử dụng. Từ nguồn cán bộ công chức đạt chuẩn, có chất lượng để có nguồn cán bộ đảm bảo khả năng, năng lực lãnh đạo.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Đakrông lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Đakrông lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020

Ngay từ nhiệm kỳ thứ II, Đảng bộ huyện ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 14/5/2002 về một số định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác cán bộ đến năm 2010. Từ nghị quyết này, các cấp ủy đảng đã cụ thể hóa thành quy chế, quy định và thực hiện công tác cán bộ đạt những kết quả tích cực, điểm nổi bật là trình độ học vấn của cán bộ không ngừng được nâng lên. Thực hiện tốt việc luân chuyển, tăng cường cán bộ về cơ sở, nhất là cơ sở yếu kém, các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa. Công tác đào tạo, đào tạo lại được quan tâm.
Nhiệm kỳ thứ III, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa X, Huyện ủy ban hành Chương trình hành động số 50-CTr/HU, ngày 13/11/2008 về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 04 khóa II, Huyện ủy đề ra những giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác cán bộ phù hợp đặc điểm, yêu cầu của huyện. Trong nhiệm kỳ đã gửi đi đào tạo đại học và trên đại học 32 đồng chí, lý luận chính trị 89 đồng chí, bước đầu khắc phục tình trạng hẫng hụt cán bộ ở các xã và các ban, ngành.
Sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV, ngày 26/7/2011, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU về một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác cán bộ giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Nghị quyết đã nêu rõ quan điểm của Huyện ủy là cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng cần phối hợp với các ngành để chủ động nguồn cán bộ tại chỗ, quan tâm và có hướng đào tạo từ các nguồn như học sinh đang học ở các trường trung học phổ thông, người dân tộc để cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các địa phương cùng các ngành cần chú ý giúp đỡ những cán bộ trẻ đang ở tuổi thanh niên có chí hướng phấn đấu để họ được đứng vào hàng ngũ của Đảng, làm tiền đề cho sự phấn đấu đi lên. Đồng thời coi trọng công tác đào tạo bồi dưỡng để cán bộ, đoàn viên thanh niên nhanh chóng đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, chính trị. Cùng với sự phấn đấu của các đối tượng và sự giúp đỡ của các tổ chức cơ sở đảng, nhiệm kỳ 2010-2015 Huyện ủy kết nạp được 670 đảng viên mới, trong đó đa số là thanh niên lao động và công chức, viên chức trẻ. Đây chính là dự nguồn cán bộ cho các ngành và các địa phương.
Công tác cán bộ được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Hàng năm tiến hành rà soát, đánh giá, nhận xét đội ngũ cán bộ; thực hiện công tác bố trí và sắp xếp phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn. Công tác rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và quy hoạch nhiệm kỳ 2015-2020 đảm bảo dân chủ, công khai, nghiêm túc, đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo 3 độ tuổi, tỷ lệ nữ, trẻ, dân tộc thiểu số, khắc phục tình trạng khép kín, cục bộ địa phương về công tác cán bộ. Công tác luân chuyển, điều động cán bộ được chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó từng bước sắp xếp, điều động đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ huyện đến cơ sở và từ cơ sở lên huyện phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, tạo điều kiện để bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách cán bộ, nhất là đối với cán bộ trẻ, có triển vọng. Khắc phục được tình trạng chỉ luân chuyển cán bộ huyện về xã mà không có cán bộ xã lên huyện. Trong nhiệm kỳ 2010-2015 đã luân chuyển 8 cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng, ban của cơ quan đảng, chính quyền về giữ các chức vụ Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và luân chuyển 2 đồng chí chủ tịch xã lên huyện giữ chức vụ chủ chốt tại các phòng, ban chuyên môn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ được gắn với công tác quy hoạch và bố trí sử dụng cán bộ, đồng thời xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở đảng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ kế cận cho cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020 và chuẩn bị công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác thu hút đưa sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng về công tác tại các xã, thị trấn theo Nghị định 114/2003/NĐ-CP của Chính phủ về cán bộ công chức cấp xã và Nghị định số 92/2009/ NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng và một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, trong nhiệm kỳ 2010-2015 đã cử 106 cán bộ trong nguồn quy hoạch đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, 418 đồng chí đào tạo về lý luận chính trị. Nhờ đó trình độ đào tạo không ngừng nâng cao, cán bộ có trình độ thạc sĩ từ 6 đồng chí năm 2010 tăng lên 18 đồng chí vào năm 2015, đại học từ 419 lên 545 người, cao đẳng 308 người lên 410 người; góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Quan tâm, chăm lo giải quyết các chế độ chính sách đối với cán bộ và xử lý nghiêm đối với cán bộ vi phạm.
Bước sang nhiệm kỳ thứ V (2015-2020), Đảng bộ huyện Đakrông tiếp tục coi trọng công tác cán bộ bằng việc thực hiện đúng nguyên tắc Đảng lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý cán bộ. Phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác quy hoạch cán bộ gắn với kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 906
  • Tháng hiện tại: 13963
  • Tổng lượt truy cập: 3348760