Làm rõ thông tin xung quanh vụ việc "Một hộ dân trả 9 triệu đồng cho 2 tháng dùng điện"

Đăng lúc: Thứ năm - 25/08/2016 14:11 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Vừa qua tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và đại biểu HĐND huyện Đakrông, cử tri Hồ Thị Nhàn, trú tại thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt, huyện Đakrông đã kiến nghị về việc gia đình chị phải đóng gần 9 triệu đồng tiền điện cho 2 tháng sử dụng (tháng 1-2/2016) gây xôn xao dư luận trên địa bàn. Chúng tôi đã tìm hiểu làm rõ sự việc để mang đến thông tin đa chiều cho người dân về sự việc này.
Theo phản ánh của chị Hồ Thị Nhàn, gia đình chị không có nhu cầu lớn về sử dụng điện, công ty điện lực Đakrông cũng xác nhận điều này, cụ thể gia đình chỉ sử dụng một nồi cơm điện và bóng điện thắp sáng, sản lượng bình quân hàng tháng khoảng 30 chữ, tương đương với 40.000 đồng.
Tuy nhiên vào tháng 1/2016, điện lực Đakrông xác nhận sản lượng tiêu thụ điện của gia đình lên đến 1.066 chữ, tương ứng khoảng 2.500.000 đồng. Phía hộ gia đình chị Nhàn cho rằng công tơ báo sai chỉ số và đã có kiến nghị gửi đến công ty điện lực Đakrông. Qua kiểm tra hệ thống điện của gia đình chị Nhàn, nhân viên công ty phát hiện hệ thống dây điện đấu nối từ công tơ đến hộ Hồ Thị Nhàn là do gia đình tự đầu tư bị chạm chập, gây thất thoát điện. Được biết, hệ thống dây nói trên đã cũ nát, đi qua địa hình phức tạp gồm một ngọn đồi, một thác nước và nhiều bụi rậm. Chị Nhàn đã xác nhận điều này và đã có đơn xin được tính tiền điện bằng giá thấp nhất có thể và đã được công ty điều chỉnh về giá tối thiểu là mức giá điện sinh hoạt 1.087 đồng/số.
Tuy nhiên, dù đã khuyến cáo chị Nhàn về hệ thống đường dây xuống cấp, gây thất thoát điện, nhưng gia đình không đủ kinh phí để thay mới nên vẫn duy trì hệ thống nói trên để sử dụng trong tháng 2. Kết quả công tơ tháng 2 của gia đình chị tăng đến 2.499 chữ tương đương hơn 6 triệu đồng, sau đó gia đình chị đã tắt Áp-tô-mát và ngưng sử dụng điện nhưng vẫn chưa thay thế hệ thống đường dây.
Mặc dù đã được tính tiền điện theo mức giá thấp nhất, nhưng gia đình chị Nhàn vẫn không có khả năng chi trả số tiền nói trên. Đến ngày 24/2/2016, điện lực Đakrông ngừng cấp điện cho gia đình chị Nhàn.
Trả lời chất vấn của Đại biểu HĐND huyện Đakrông tại kỳ họp thứ 2 về sự việc nói trên, đại diện điện lực Đakrông khẳng định nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do dây điện phía dưới công tơ của gia đình quá cũ nên bị hở dẫn đến rò rỉ điện kéo theo tiền điện tăng đột biến như vậy. Theo quy định dây điện từ công tơ kéo về nhà là tải sản của khách hàng, do đó trách nhiệm về sự cố rò rỉ điện thuộc về khách hàng. Phía điện lực Đakrông chỉ có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách tính mức điện sinh hoạt cho số điện năng đã tiêu thụ.
Phía công ty điện lực Đakrông và gia đình chị Hồ Thị Nhàn đã có buổi làm việc xác định nguyên nhân và phương án giải quyết, theo đó gia đình chị Nhàn đã có đơn xin được trả tiền điện chia làm nhiều đợt, với mức phí là 1.087 đồng/số. Tổng số tiêu thụ điện trong 2 tháng là 3.565 số, giá trị tương đương 3.875.155 đồng.
Về hệ thống đường dây, gia đình vẫn không có điều kiện thay mới, điện lực Đakrông đã có tờ trình phối hợp với Dự án OBA nhằm hỗ trợ hộ gia đình Hồ Thị Nhàn đấu nối đường dây mới.
Ông Trần Hữu Chiến – Giám đốc điện lực Đakrông cho biết: "Để hạn chế tổn thất do sự cố rò rỉ điện, người dân nên treo móc đường dây đúng kĩ thuật, tránh va chạm với bụi cây, mái tôn, sử dụng các thiết bị điện trở đảm bảo an toàn… Ngoài ra khuyến khích người dân thường xuyên kiểm tra công tơ để khi phát hiện sự cố bất thường có thể báo ngay cho đơn vị điện lực để xử lý kịp thời, tránh thất thoát về điện năng, kinh tế và gây nguy hiểm cho người dân".
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2202
  • Tháng hiện tại: 73305
  • Tổng lượt truy cập: 3328271