Ký ức ngày 30/4/1975 và đất nước sau 43 năm thống nhất

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/04/2018 18:55 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Qua 02 năm ( 2016-2017) triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Hầu hết các cấp ủy, tổ chức đảng đều đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V và Nghị quyết Đại hội chi - đảng bộ cấp mình để tổ chức triển khai thực hiện trong cả nhiệm kỳ và hàng năm. Căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, từng vị trí công tác của cán bộ, đảng viên hàng năm có 100% tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và 100 % cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện Chị thị 05-CT/TW. Nội dung kế hoạch làm theo của tập thể chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm hoặc các vấn đề nổi cộm, bức xúc, những việc tồn đọng, yếu kém kéo dài; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Nội dung đăng ký làm theo của cá nhân đã xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, các ngành, cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Xe tăng quân đội Việt Nam tiến vào Dinh Độc Lập

Xe tăng quân đội Việt Nam tiến vào Dinh Độc Lập

Đối với mỗi người dân Việt Nam, ngày 30/4/1975 mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Suốt 30 năm kể từ ngày cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi đến thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” để “Bắc Nam sum họp”. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hóa dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng quang vinh và sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước XHCN anh em, của nhân dân tiến bộ trên thế giới trong đó có nhân dân Mỹ. Ngày 30/4/1975 là ngày hòa hợp dân tộc, mẹ được gặp con, vợ gặp chồng, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam “Ta lại về ta những đứa con/ Máu hòa trong máu đỏ như son”. Từ đây, nghe theo Đảng, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng đi một con đường, vĩnh viễn chôn vùi chế độ thực dân, ngụy quyền. Trên mảnh đất mang hình chữ S không còn chỗ dung thân cho những kẻ bán nước hại dân. Ngày chiến thắng 30/4/1975 mỗi người dân Việt Nam lại rưng rưng bùi ngùi nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Người đã cùng Đảng dẫn đường chỉ lối để cả dân tộc ta có được những thắng lợi, những niềm vui trọn vẹn “Ta nhớ mãi hai bàn tay của Bác/ Vỗ nhịp cho cả nước hát kết đoàn/ Nhưng hôm nay, ngày giải phóng miền Nam/ Cả nước hát vắng bàn tay Bác vỗ”.
Cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc đã kết thúc thắng lợi nhưng những kẻ thù mới lại kiếm cớ để tạo ra những chấn động đối với cả nước. Cơn chấn động thứ nhất là ngay từ cuối năm 1975, đất nước Campuchia có biến động, các thế lực cầm quyền đất nước này thực hiện một ý đồ quái dị là đi vào tàn sát chính đồng bào họ tạo nên một thảm họa diệt chủng. Nhân dân các tỉnh biên giới phía Tây Nam nước ta cũng lâm vào nạn “Cháy thành vạ lây”. Máu của đồng bào hai dân tộc không ngày nào không chảy. Nghe theo lời Đảng: Giúp bạn chính là giúp mình, những đoàn quân tình nguyện lại lên đường. Cuộc chiến kéo dài ngót 4 năm mới giành được thắng lợi. Trải qua 4 năm, 3 triệu người Campuchia tức là khoảng 1/4 dân số nước họ lúc đó đã bị bắn, bị giết; gần 2 vạn người Việt Nam đã bị sát hại, hàng vạn chiến sỹ quân tình nguyện hy sinh. Cơn chấn động thứ hai là vào ngày 17/2/1979, những người lãnh đạo, cầm quyền phương bắc phát động cuộc chiến tranh âm mưu dùng biển người để đè bẹp dân tộc ta với luận điệu: Dạy cho Việt Nam một bài học, họ đã dùng đến hơn nửa triệu quân với hàng ngàn xe tăng, xe cơ giới đồng loạt tiến vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc từ Lai Châu đến Quảng Ninh. Thế là quân đội ta lại lên đường, các chiến sỹ biên phòng và người dân biên giới lại đứng lên. Các đạo quân phương bắc bị đẩy lùi nhưng cũng chỉ hơn một tháng nhiều bản làng biên giới phía Bắc nước ta bị tàn phá nặng nề. Nhiều trụ sở cơ quan, trường học, cầu cống bị phá hủy, hàng vạn người dân bị giết hại. Cơn chấn động thứ ba là vào ngày 11/3/1988 chính quyền phương bắc lại cậy có hải quân mạnh, tàu to, súng lớn ngang nhiên vi phạm chủ quyền biển, đảo của nước ta, mà tập trung là đảo Gạcma thuộc quần đảo Trường Sa thân yêu. Thế là tại đây một cuộc chiến không cân sức đã xảy ra. Đến ngày 14/3/1988 chúng ta đã đẩy lùi được tàu họ nhưng 64 chiến sỹ hải quân đã hy sinh. Trận chiến Gạcma trở thành một thiên sử anh hùng, từ đây một tượng đài bất tử của những người giữ biển đã sừng sững mọc lên thách thức giữa biển trời để ngày nay cứ đến ngày 14/3 cả nước lại hướng về Trường Sa, hướng về đảo Gạcma để tưởng niệm.
43 năm qua tuy phải chống đỡ với nhiều thế lực mới nhưng từ ước vọng đi lên CNXH, Đảng đã lãnh đạo đất nước ta đạt được những kết quả quan trọng như: Hoàn thành việc thống nhất về mặt nhà nước: Một năm sau ngày giải phóng, ngày 25/4/1976, cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung trong cả nước được thực hiện. Quốc hội đã thống nhất Quốc kỳ, Quốc huy và tên nước là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Thành phố Sài Gòn đổi tên thành “Thành phố Hồ Chí Minh”. Việc hoàn thành thống nhất đất nước về mặt nhà nước tạo điều kiện chính trị cơ bản để cả nước đi lên xây dựng CNXH, có khả năng to lớn để bảo vệ Tổ quốc và thiết lập quan hệ với các nước trên thế giới.
Kinh tế nước ta đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Từ một nước nghèo nàn lạc hậu, chịu hậu quả của nhiều năm chiến tranh lại bị bao vây cấm vận nhưng Việt Nam đã vươn lên khá nhanh. Sau chiến lược kinh tế của hai thập niên, đất nước đã vượt qua nền kinh tế suy thoái lạc hậu, qua giai đoạn kinh tế kém phát triển và kể từ năm 2011 Việt Nam đứng vào tốp những nước kinh tế phát triển. Điều này làm sáng tỏ lý luận và thực tiễn thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN với nhiều thành phần kinh tế, nhiều hình thức sở hữu. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đến đầu năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.200 USD/người/năm, giảm hộ nghèo từ 58% năm 1993 xuống dưới 7% cuối năm 2017.
Tích cực và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tham gia nhiều Diễn đàn như ASEAN, ASEM, APEC, WTO và nhiều tổ chức kinh tế thế giới. Đến nay Việt Nam đã đặt quan hệ ngoại giao với 186 nước, quan hệ kinh tế thương mại với 200 nước và vùng lãnh thổ. Mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa, xác lập được quan hệ ổn định với các nước lớn, làm cho vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao.
Không ngừng xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo đất nước, xã hội theo điều 4 Hiến pháp nước CHXHCNVN. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH. Coi trọng, giữ vững bản chất giai cấp công nhân và các nguyên tắc hoạt động của Đảng. Công tác tư tưởng được coi trọng và tăng cường, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng. Coi trọng và rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân trong cán bộ, đảng viên. Thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chủ tịch. Công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng, việc phát triển và nâng cao chất lượng đảng viên đã được cấp ủy Đảng tập trung chỉ đạo thực hiện nhất là đối với những tổ chức yếu kém, khó khăn.
Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố và tăng cường, chính trị xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Tiềm lực quốc phòng an ninh ngày càng lớn mạnh. 43 năm qua chúng ta đã bảo vệ được thành quả cách mạng, bảo vệ được chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới. Nâng cao trình độ hiểu biết và ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xây dựng và bảo vệ tiềm lực quốc phòng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Để có được những thành tựu trên, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện sự nghiệp đổi mới toàn diện; đó là xu thế tất yếu, khách quan, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của đất nước. Đổi mới là yêu cầu bức thiết, là vấn đề quan trọng sống còn mà Đảng, Nhà nước ta có hơn 10 năm khảo sát, kiểm nghiệm kết hợp với tư duy lý luận sắc bén của các nhà lãnh đạo Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt và nhiều đồng chí khác ở các địa phương, ban ngành trong cả nước. Họ là những kiến trúc sư của sự nghiệp đổi mới. Ngày nay, sự nghiệp đổi mới vẫn được thực hiện mạnh mẽ và đồng bộ, đổi mới tư duy, đổi mới kinh tế, văn hóa xã hội đi liền với hội nhập quốc tế và kinh tế thị trường kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội./.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 431
  • Tháng hiện tại: 136626
  • Tổng lượt truy cập: 5082300