Kịp thời ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép cây Quế rần lấy vỏ

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/08/2021 16:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thời gian khoảng một tháng trở lại đây, lực lượng Kiểm lâm huyện Đakrông đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng khai thác, mua bán trái phép vỏ Quế rần tại các xã như Hướng Hiệp, Đakrông, A Ngo, A Vao…
Cơ quan chức năng kiểm tra trực tiếp tại hiện trường

Cơ quan chức năng kiểm tra trực tiếp tại hiện trường

Theo chân cán bộ Kiểm lâm huyện chúng tôi đến Bản Tà Bung thôn Xa Vi xã Hướng Hiệp – huyện Đakrông. Được biết, Bản Tà Bung có khoảng 4,5 ha rừng trên tổng số 55.000 ha diện tích rừng tự nhiên thuộc Chính quyền địa phương quản lý. Một tháng trở lại đây, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện nhiều cây quế rần đã bị đốn hạ để lấy vỏ. Phần lớn các cây đốn hạ có đường kính từ 20-30 cm và có chiều cao khoảng 20-30 m. Sợ lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường vào những khu vực rừng sâu, xa, đường sá hiểm trở và chủ yếu dùng các phương pháp thủ công để đốn hạ cây. Những cây Quế rần có đường kính lớn không thể đốn hạ thì bị bóc vỏ từ gốc cho đến ngọn. Anh Hoàng Sơn, Cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Hướng Hiệp, Đakrông, QT cho biết: lực lượng kiểm lâm địa bàn xã đã phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa và Đakrông cũng như Công an và Quân sự xã tuần tra bảo vệ, đẩy đuổi các đối tượng khai thác trái phép cây Quế rần lấy vỏ.
Một cây Quế rần trưởng thành có thể thu được 20-30 kg vỏ tươi. Giá bán 5-6 ngàn đồng/kg như hiện nay nên nhiều đối tượng vẫn lén lút vào rừng khai thác trái phép mặc dù lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát. Trong thời gian một tháng, lực lượng Kiểm lâm huyện Đakrông đã phát hiện và lập biên bản 04 vụ vi phạm hành chính về hành vi vi phạm lâm sản trái phép và xử lý 04 đối tượng với mức phạt 30 triệu đồng, thu giữ hơn 2 tấn trọng lượng vỏ quế rần. Ông Phan Văn Tiếp, Phó Hạt Trưởng, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông, QT cho biết thêm: "Để ngăn chặn tình trạng này Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, quân sự và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vào rừng khai thác trái phép cây Quế rần lấy vỏ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh mạnh mẽ đối với các đối tượng có hành vi lôi kéo, dụ dỗ người dân đi khai thác, tàng trữ mua bán, cất giữ lâm sản trái phép trên địa bàn, đồng thời xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm để góp phần giáo dục răn đe những hành vi phá hoại rừng".
Không chỉ ở địa bàn xã Hướng Hiệp, các xã Đakrông, Tà Rụt, A Ngo, A Vao, A Bung tình trạng này đã xảy ra. Ngay sau khi phát hiện tình trạng xâm hại lâm sản trái phép, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đã kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và 13 xã, thị trấn kịp thời triển khai các biện pháp hiệu quả, vì thế trong thời gian trở lại đây tình trạng đốn hạ cấy Quê rần để lấy vỏ đã giảm đáng kể.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 1046
  • Tháng hiện tại: 146771
  • Tổng lượt truy cập: 4558796