Khánh thành nhà văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô và lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Đakrông (01/01/1997 – 01/01/2017)

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/12/2016 14:33 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 24/12/2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành nhà truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô và lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện 1/1 (1997-2017). Đến dự lễ kỉ niệm, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng – UVTƯ Đảng – Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đức Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng – UVTVTU – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban đảng, văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Sa Muội, huyện Salavan, tỉnh Salavan – nước CHDCND Lào; lãnh đạo các huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi); huyện Tây Giang, (tỉnh Quảng Nam); huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên)n… Về phía huyện Đakrông có mẹ Việt Nam anh hùng Kăn Thung, mẹ Hồ Thị Ta Lư; các đồng chí Ly Kiều Vân – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Văn Dừn – PBT Thường trực Huyện ủy; Lê Đắc Quỳ - PBT – Chủ tịch UBND huyện; Hồ Văn Bền – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện; lãnh đạo các phòng, bàn đơn vị cấp huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện cùng toàn thể cán bộ, nhân dân, chiến sĩ huyện Đakrông…
Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình nhà văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình nhà văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Chào mừng 20 năm ngày thành lập huyện Đakrông (01/01/1997 – 01/01/2017), UBND huyện đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô.Công trình có diện tích 8.368m2, gồm nhà sàn hai tầng, sân lễ hội, sân khấu ngoài trời, đường dạo, hệ thống bậc cấp, sân vườn, cây xanh, bãi đỗ xe, kè chắn đất… Nhà trưng bày được thiết kế mang hình dáng kiến trúc ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị, với hệ thống cột tròn, mái xiên có độ dốc lớn uốn cong hai đầu hồi. Sau khi hoàn thành, ở tầng một đặt bàn thờ Bác Hồ và trưng bày triển lãm các kỷ vật liên quan đến Bác Hồ, tầng hai là nơi trưng bày hiện vật của các dân tộc anh em ở Quảng Trị. Công trình do UBND huyện Đakrông làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại Hồng và Công ty TNHH xây dựng Tuấn Tiến chịu trách nhiệm thi công. Tổng kinh phí thực hiện công trình trên 20,7 tỷ đồng. Việc đầu tư xây dựng Nhà văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều và Pa Kô có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với huyện Đakrông nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung trong việc góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây sẽ là không gian sinh hoạt văn hóa, tổ chức các lễ hội của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, là nơi quy tụ tình cảm của bà con đối với Đảng, với Bác Hồ và cách mạng; là nơi để các dân tộc cùng nhau hội tụ, đoàn kết; đồng thời, còn là điểm dừng chân tham quan của du khách trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây.
Huyện Đakrông được thành lập theo Nghị định số 83/1996/NĐ-CP ngày 17/12/1996 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/1997 với 13 đơn vị hành chính cấp xã. Với điều kiện kinh tế - xã hội ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn như trình độ dân trí thấp, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp với tập quán đốt nương làm rẫy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm trên 70%...

Các đại biểu đến dự lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập huyện Đakrông 
Trước vô vàn những khó khăn từ những ngày mới thành lập huyện, nhưng Đảng bộ, chính quyền và người dân luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm kiến thiết quê hương. Sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, được sự đầu tư hỗ trợ về mọi mặt của Trung ương, tỉnh và các Sở, ban ngành, các huyện, thị bạn cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. Đakrông đã phát huy tinh thần sáng tạo, nhanh chóng vượt qua khó khăn, thử thách, khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội, thu được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Tổng giá trị sản xuất các ngành tăng từ 27,5 tỷ đồng năm 1997 lên 272,8 tỷ đồng năm 2010 và năm 2016 ước đạt 652,51 tỷ đồng . Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 0,70 triệu đồng năm vào năm 1997 lên 14,5 triệu đồng vào năm 2015 và năm 2016 ước đạt 15,2 triệu đồng, tăng gấp 21,7 lần so năm 1997. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 70% (chuẩn nghèo cũ) giảm xuống còn 51% theo chuẩn đa chiều. Tình hình sản xuất Nông - lâm - ngư nghiệp những năm sau được ổn định và tăng cao hơn, thành phần cơ cấu kinh tế đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng vùng. Năm 1997, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 4.392,5 ha thì đến nay ước đạt 6.988,3 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt tăng từ 2.828 tấn năm 1997 lên khoảng 9.000 tấn năm 2016. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng từ 147,5 tấn năm 2003 lên 873 tấn năm 2016. Công tác trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã được quan tâm đầu tư, bình quân mỗi năm trồng được 800 ha rừng tập trung, 20 - 25 vạn cây phân tán. Đến cuối năm 2016 tỷ lệ che phủ rừng ước đạt 63,5%. Ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tiếp tục tăng trưởng cao và có bước chuyển biến tích cực về cơ cấu sản xuất, chất lượng sản phẩm. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp năm 2016 ước đạt đạt 88,31 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện có 45 doanh nghiệp và 850 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, doanh thu bình quân đạt 21,6 triệu đồng/hộ/tháng. Mạng lưới Bưu chính - viễn thông được đầu tư mở rộng, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội từ chỗ thấp kém, thiếu thốn đến nay đã có tiến bộ vượt bậc, tạo tiền đề cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện giai đoạn 1997-2015 đạt khoảng 1.444 tỷ đồng, trung bình mỗi năm đầu tư 72 tỷ đồng. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển đa dạng, rộng khắp trên địa bàn góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng, có 11/14 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Công tác Dân số-KHHGĐ từng bước đã được các cấp, các ngành quan tâm và thực hiện rộng rãi. Tỷ suất sinh bình quân hàng năm giảm 0,6‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 2,04% năm 2003 xuống còn 1,8% năm 2015.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – UVTƯ Đảng – Bí thư Tỉnh ủy đánh gía cao nỗ lực vượt qua khó khăn từ những ngày đầu thành lập huyện để đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông. Đồng chí cũng đề nghị Huyện tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Cần nhận đính xác đáng về tiềm năng lợi thế của huyện để có những định hướng và giải pháp phù hợp để khai thác những tiềm năng lợi thế của địa bàn, đặc biệt là những lợi thế về tài nguyên đất đai để phát triển nông nghiệp; khai thác các cơ hội được mở ra từ vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, tiềm năng về du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, các di tích lịch sử cách mạng. Phát huy thế mạnh từ 2 cửa khẩu Quốc tế La Lay và Lao Bảo, tương lai khi tuyến đường 15d được mở rộng nối cửa khẩu Quốc tế La Lay với cảng nước sâu Mỹ Thủy sẽ tạo nên cơ hội lớn cho huyện, do đó lãnh đạo huyện cần chủ động phối hợp với các sở, các ban ngành với tầm nhìn dài hạn để đón đầu, khai thác và biến các tiềm năng, cơ hội thành hiện thực trong tương lai gần. Cần tập trung thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, tập trung xây dựng các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao, bền vững cho người dân, tiếp tục thu hút, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng thêm chuỗi giá trị. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của tỉnh trong công tác quy hoạch và từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng cửa khẩu La Lay, thị trấn Tà Rụt và các vùng phụ cận.  Cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục pháp luật, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực địa phương. Chú trọng công tác xuất khẩu lao động, xem đây là giải pháp trước mắt giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Có các giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đẩy mạnh phong trào xây dựng Nông thôn mới, đơn vị văn minh, thực hiện tốt chính sách giao đất giao rừng, định canh định cư để ổn định đời sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho
Chính quyền và nhân dân huyện Đakrông
Đồng chí Nguyễn Đức Chính trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các cá nhân thành tích xuất sắc
trong công tác xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc
Nhân dịp này, UBND tỉn đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chính quyền và nhân dân huyện Đakrông cùng cá nhân các đồng chí Ly Kiều Vân, Lê Đắc Quỳ, Nguyễn Đăng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; Trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 tập thể và 22 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp trong 20 năm xây dựng huyện Đakrông. UBND huyện cũng đã khen thưởng cho 33 tập thể và 191 cá nhân đã có những đóng góp trong quá trình xây dựng huyện.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại nhà truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Một số hiện vật được trưng bày trong nhà truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Các đại biểu tham quan  nhà truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Toàn cảnhnnhà truyền thống dân tộc Vân Kiều – Pa Kô

Trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong
20 năm xây dựng huyện Đakrông

Lãnh đạo huyện Sa Muội tặng quà lưu niệm cho huyện Đakrông
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 1416
  • Tháng hiện tại: 14473
  • Tổng lượt truy cập: 3349270