Khai mạc Lễ hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch các dân tộc huyện Đakrông lần thứ II, năm 2019

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/05/2019 12:58 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sáng ngày 18.5.2019, huyện Đakrông tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch các dân tộc huyện Đakrông lần thứ II, năm 2019. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính - PBT - Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Nam - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Trần Huy - PCT HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đông đảo nhân dân và khách du lịch. Lễ hội còn có sự tham dự của đoàn đại biểu khách mời đến từ tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào). Về phía huyện Đakrông, có đồng chí Nguyễn Trí Tuân - Bí thư Huyện ủy; Lê Đắc Quỳ - PBT - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Lãnh đạo huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Đakrông là huyện miền núi, biên giới nằm phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị, nơi đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, bên dòng sông Đakrông huyền thoại. Nơi đây một thời là chiến khu, căn cứ cách mạng của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc Đakrông một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ kính yêu, đoàn kết, kiên cường, bền bỉ chống giặc ngoại xâm và xây dựng quê hương giàu mạnh. Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển kể từ ngày 1/1/1997, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, huyện Đakrông đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, phát huy.

Một tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa trình diễn trong Lễ hội
Bên cạnh truyền thống đấu tranh cách mạng, Đakrông còn được biết đến với những giá trị văn hóa, bản sắc độc đáo trong các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô, đó là: Chữ viết Bru- Vân Kiều; lễ hội đâm trâu, lễ hội A Riêu Ping, lễ cầu mùa, uống rượu thề…. Các nhạc cụ truyền thống như: Cồng chiêng, đàn Ta Lư, khèn bè… cùng các làn điệu dân ca, hò vè như: Ka lơi, Cha chấp, A Dên, Tà oải, tục đi sim; các môn thể thao truyền thống như: Đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo; những bộ trang phục truyền thống độc đáo… đã phản ánh đời sống phong phú, đa dạng, ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình yêu bản làng vẫn vang lên trong các lễ hội, trong lao động sản xuất và đời sống hàng ngày của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô giữa đại ngàn Trường Sơn. Đakrông còn có nhiều làng nghề truyền thống với các sản phẩm độc đáo như: Dệt thổ cẩm, đan lát, rượu cần, rượu Đoác, rượu men lá Ba Nang… đang được duy trì, phát triển thành thương hiệu của địa phương. Văn hóa ẩm thực cũng tạo nên hương vị hấp dẫn, đặc trưng của vùng đất, con người Đakrông như: Cơm lam, cháo Đoác, bánh Beng, A Quát, A Dơ…

Lãnh đạo tỉnh, huyện nghe thuyết trình giới thiệu về các công cụ, sản phẩm gắn bó với đời sống người Vân Kiều, Pa Kô
Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thảm thực vật phong phú, đa dạng, kết hợp với hệ thống sông, suối, hang động, vách đá như: Suối Chin Hinh, Thách Luồi, Thác Hiên, Động Ngài gắn liền với sông Đakrông tạo sự hứng thú, hấp dẫn, phục vụ tốt cho các hoạt động văn hóa, thể thao, khám phá, trải nghiệm, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm dịch vụ lưu trú home stay tại bản Klu
Lễ hội Văn hóa- Thể thao- Du lịch các dân tộc huyện Đakrông là hoạt động có ý nghĩa, mang bản sắc riêng của huyện và nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, thiết thực kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc Đakrông, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nền văn hóa, con người Đakrông tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về văn hóa, mảnh đất, con người Đakrông, qua đó tạo điều kiện để du lịch Đakrông có bước phát triển, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế- xã hội; là cơ hội để huyện kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến với Đakrông, nhằm khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế của địa phương, đưa Đakrông phát triển bền vững. Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra chuỗi các hoạt động, gồm: Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; hội trại; liên hoan ẩm thực truyền thống; các hoạt động thể thao; trưng bày giới thiệu các sản phẩm địa phương; trưng bày giới thiệu về mảnh đất, con người Đakrông; Hội chợ vùng cao tại Khu du lịch cộng đồng Klu…

Phiên chợ vùng cao với các gian hàng bày bán nông sản địa phương
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 1430
  • Tháng hiện tại: 91106
  • Tổng lượt truy cập: 3537455