Khắc phục khó khăn để tổng điểu tra Dân số và nhà ở kịp tiến độ

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/04/2019 18:05 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Là địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, công tác Tổng Điều tra Dân số và nhà ở tại Đakrông hiện đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương huyện Đakrông đã và đang tích cực thực hiện những biện pháp phù hợp với từng địa phương.
Điều tra viên thực hiện công tác điều tra tại nhà người dân

Điều tra viên thực hiện công tác điều tra tại nhà người dân

Xã Tà Long huyện Đakrông có địa hình chia cắt và khó khăn. Sau khi tập huấn công tác điều tra dân số và nhà ở, Ban chỉ đạo của xã huy động nhân lực, vẽ sơ đồ cụ thể, chi tiết các địa bàn điều tra. Với số dân cư đó, xã Tà Long được cử 4 điều tra viên làm việc. Xã quy định mỗi ngày điều tra viên phải tập hợp phiếu điều tra về bảo quản tại trụ sở, không được đem về nhà riêng. Trung bình mỗi ngày, một điều tra viên được giao thực hiện 10 đến 12 phiếu. Để công tác điều tra được thuận lợi, chính quyền địa phương giao cho thôn thông báo và tuyên truyền để bà con biết và phối hợp thực hiện. Đa phần người dân đã ý thức được việc cung cấp thông tin vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ nên rất nhiệt tình hưởng ứng. Chị Hồ Thị Liễu, thôn Kè, xã Tà Long, Đakrông nói: “Mọi hôm thì tôi đi rẩy làm cỏ sắn nhưng hôm nay, khi nghe thôn thông báo có điều tra viên đến để lấy thông tin về dân số và nhà ở nên tôi ở nhà để cung cấp thông tin cần thiết của gia đình tôi cho họ”. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số hộ thì lên rẩy hoặc đi làm ăn xa nên cũng gây khó khăn cho điều tra viên. Chị Hồ Thị Dế, Điều tra viên DS và nhà ở xã Tà Long, Đakrông chia sẻ: “Xã Tà Long có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, bên cạnh đó, mùa này là mùa lên rẫy bà con đi làm nên khó để gặp được”
Huyện Đakrông có hơn 10.520 hộ dân, nhiều địa bàn điều tra thuộc vùng đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp. Nhiều bản làng nằm rải rác dọc biên giới Việt Lào, không có sóng wife nên việc truyền thông tin dữ liệu gặp nhiều khó khăn. Mùa này là mùa lên rẩy nên bà con ít ở nhà. Vì vậy để có số liệu chính xác các điều tra viên phải tới nhiều lần, hoặc ra tận rẫy hoặc đi vào ban đêm tìm gặp bà con. Bên cạnh đó, do trình độ hạn chế, một số hộ dân không nhớ rõ các thông tin về ngày tháng năm sinh... nên điều tra viên phải đối chiếu qua sổ hộ khẩu, mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng huyện Đakrông luôn khắc phục để hoàn thành công tác điều tra kịp tiến độ. Ông Trần Trọng Lượng, Phó trưởng ban điều tra DS và nhà ở huyện Đakrông cho biết thêm: “Bên cạnh những thuận lợi nhất định thì đối với một địa bàn vùng khó công tác Điều tra dân số và nhà ở cũng gặp một số khó khăn nhất định, Tuy nhiên, chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của người dân thông qua công tác tuyền thông vận động, sự nhiệt tình của đội ngũ điều tra viên. Với tiến độ điều tra như hiện tại, chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thnahf trước thời hạn là 25/4”.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4459
  • Tháng hiện tại: 140654
  • Tổng lượt truy cập: 5086328