Kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ ba - 01/10/2019 15:30 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trong 15 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW có nhiều mặt chuyển biến tích cực, cụ thể như: Nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được nâng cao; nhiều cấp ủy, tổ chức đảng đã coi phổ biến, giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thường xuyên quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện.
Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật không ngừng được đổi mới, nội dung đã bám sát và phục vụ kịp thời việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể của mỗi cơ quan, ban, ngành, địa phương; trình độ, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, Nhân dân ở nhiều cơ quan, ban, ngành và địa phương được nâng lên một bước; các hành vi vi phạm pháp luật giảm dần, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tác động tích cực vào quá trình xây dựng, thực thi pháp luật và bảo vệ pháp luật...
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã bám sát mục tiêu, yêu cầu đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của từng nhóm đối tượng. Hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới, cơ bản phù hợp, thiết thực đối với các tầng lớp nhân dân. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng; bên cạnh các hình thức truyền thống, đã áp dụng các hình thức mới, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả. Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 32, UBND huyện đã tổ chức 42 hội nghị và triển khai 90 văn bản pháp luật với trên 3.300 lượt đại biểu là cán bộ chủ chốt các cấp, các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tham dự. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 04 hội thi về tìm hiểu pháp luật với 28 đội thi và gần 1.300 người dân đến xem và hưởng ứng cuộc thi; UBND các xã, thị trấn đã tổ chức trên 2.600 điểm tuyên truyền pháp luật với trên 1.400 lượt người tham gia…Công tác tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên, trong trường học; tuyên truyền pháp luật về phòng chống thâm nhũng đã được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng. Công tác quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày một được nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 29 tủ sách pháp luật với gần 3.500 đầu sách pháp luật…Bên cạnh đó việc xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai có hiệu quả. Hiện nay toàn huyện 31 báo cáo viên cấp huyện; các báo cáo viên pháp luật đã được tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ do Bộ tư pháp và sở tư pháp tổ chức, nhằm nâng cao kỷ năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua đó góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.
Có thể nói, sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, nhân dân, hạn chế vi phạm pháp luật, tạo thuận lợi để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1309
  • Tháng hiện tại: 67098
  • Tổng lượt truy cập: 3322064