Kết nghĩa bản- bản: Huy động sức mạnh lòng dân hai bên biên giới

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2019 08:48 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Quản lý 15,38 km biên giới Việt Nam – Lào, trong nhiều năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La Lay đã làm tốt công tác giữ gìn bình yên Tổ quốc. Trong đó, phải kể đến việc huy động sức mạnh lòng dân hai bên biên giới Việt– Lào thông qua mô hình kết nghĩa Bản - Bản.
Các chiến sĩ biên phòng đến thăm hỏi trò chuyện cùng người dân

Các chiến sĩ biên phòng đến thăm hỏi trò chuyện cùng người dân

Bản La Lay (Lào) hôm nay vui hơn mọi hôm vì có các chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế La Lay (Việt Nam) đến thăm và tặng quà. Gia đình Côn Thân, mỗi khi cán bộ chiến sỹ đến thăm, ông đều rất vui sướng. Từ khi kết nghĩa bản Lay Lay (Việt) và La Lay (Lào) tình cảm của ông dành cho các chiến sỹ biên phòng Việt Nam và đất nước Việt Nam càng thêm thân thiết hơn. Ông Thân chia sẻ: “Tôi và bà con ở đây rất yêu quý bộ đội biên phòng.. Mỗi lần bộ đội biên phòng sang thăm đều tặng quà và quần áo. Trật tự trị an được đảm bảo, ai buôn bán hàng quốc cấm bà con báo ngay cho BĐBP. Mỗi lần sang cửa khẩu cũng thuận tiện. Tình đoàn kết 2 thôn càng thân thiết”.
Mô hình kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới giữa bản La Lay, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, (Việt Nam) với bản La Lay, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay triển khai từ nhiều năm qua. Bản La Lay (Đakrông- Quảng Trị) có 52 hộ dân với 1.994 nhân khẩu và bản La Lay (Sa Muội- tỉnh Salavan) có 58 hộ với 224 nhân khẩu. Người dân sống ở hai bản trên chủ yếu là người dân tộc Pa Cô, từ lâu đã có mối quan hệ dòng họ, gắn bó, đoàn kết với nhau. Từ khi hai bản kết nghĩa, đời sống của người dân đã thay đổi rất nhiều. Người dân có nhận thức sâu sắc hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các nội quy, hương ước của thôn bản; xây dựng nhiều mô hình kinh tế để cùng nhau học hỏi và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Người dân hai bản còn tích cực phối hợp với bộ đội Biên phòng xây dựng tuyến biên giới hữu nghị Việt Nam - Lào. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay còn tổ chức các hoạt động giúp đỡ các bản La Lay (Việt Nam) và La Lay (Lào) như: Hỗ trợ thường xuyên đối với 7 trường hợp là người già neo đơn , người cao tuổi có uy tín, gia đình chính sách với mức hỗ trợ là suất quà trị giá 300.000 đồng và 10 kg gạo/quý cho mỗi trường hợp. Đơn vị còn giúp đỡ thường xuyên 3 học sinh nghèo vượt khó học giỏi với mức 500.000 đồng/cháu; hỗ trợ tiền điện chiếu sáng cho 8 gia đình. Mới đây, thực hiện kế hoạch của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã triển khai xây dựng 3 nhà đại đoàn kết cho 3 hộ dân ở bản La Lay (Lào) với tổng trị giá 150 triệu đồng.
Từ những cặp bản kết nghĩa đầu tiên, đến nay lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã đỡ đầu và tổ chức kết nghĩa được 24 cặp bản dọc tuyến biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị với các tỉnh của nước bạn Lào, tạo nên thế trận của lòng dân. Với mối quan hệ như anh em ruột thịt của đồng bào hai bên biên giới , lực lượng Bộ đội Biên phòng hai nước đã kịp thời phát hiện, trấn áp nhiều đối tượng phạm tội xâm nhập trái phép biên giới, góp phần bảo vệ cuộc sống yên vui cho nhân dân và xây đắp truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. Già làng Côn Thương ở bản La Lay, huyện Đakrông cho biết: “Từ khi thực hiện kết nghĩa giữa hai bản, người dân thường xuyên giúp bộ đội Biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, bảo vệ trạm không để điều xấu xảy ra. Bộ đội Biên phòng cũng giúp đỡ dân bản rất nhiều trong xây dựng nông thôn mới, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo”.
Thượng úy Nguyễn Thanh Sơn- đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BPCKQT La Lay cho biết thêm: “Có thể nói rằng thông qua mô hình kết nghĩa bản bản bà con 2 bên biên giới cùng bộ đội biên phòng góp sức chung tay bảo vệ đường biên cột mốc. Đây là việc làm rất ý nghĩa. Thông qua những đợt giao ban chúng tôi lồng ghép tuyên tuyền các đường lối chủ trương, pháp luật của Đảng 2 nhà nước, từ đó nâng cao nhận thức của người dân việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới”.
Tình đoàn kết của người dân các bản làng dọc tuyến biên giới Việt – Lào đã góp phần giữ vững an ninh trật tự tại vùng biên. Đó cũng là sự nỗ lực chung của các cấp chính quyền, cán bộ và nhân dân, đặc biệt là lực lượng bộ đội Biên phòng trong xây dựng thế trận lòng dân để giữ vững bình yên vùng biên cương Tổ quốc, trong đó có mô hình kết nghĩa bản bản.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Quang Duy - Vũ Hùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 3528
  • Tháng hiện tại: 100836
  • Tổng lượt truy cập: 5046510