Huyện Đakrông tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 20:54 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước nguy cơ bùng phát và lan nhanh của Dịch tả lợn Châu Phi hiện đang lan rộng đến 17 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Sáng ngày 14/3/2019, UBND huyện Đakrông đã tổ chức phiên họp để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm ngăn ngừa dịch lây lan đến địa bàn huyện, đồng chí Phạm Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc; Tham dự cuộc họp, có đồng chí Hồ Văn Bền – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Trần Minh Thái – Trưởng Ban tuyên giáo huyện cùng lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, phòng ban, đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo các đồn biên phòng; lãnh đạo cùng cán bộ phụ trách lĩnh vực các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Tại phiên họp, đồng chí Phạm Văn Hùng đã quán triệt những nội dung trọng tâm của chính phủ, chỉ thị của UBND tỉnh với việc xác định sự khẩn thiết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng và chống dịch tả lợn Châu Phi với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Phải coi công tác phòng và chống dịch như chống giặc”; “những người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng về việc chống dịch tả lợn Châu Phi”. Mặc dù trên địa bàn huyện Đakrông cũng như địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có dịch nhưng không vì thế mà công tác phòng, ngăn ngừa được phép lơi lỏng, chủ quan.
Đồng chí Phạm Văn Hùng cũng nêu rõ công tác phòng, ngăn ngừa dịch tập trung vào các nội dung chủ yếu là: Công tác tuyên truyền bằng các phương tiện thông tin đại chúng trên hệ thống phát thanh truyền hình, tuyên truyền lưu động, các đoàn thể và địa phương phải hướng dẫn để mọi người nhận biết con đường truyền bệnh của Dịch tả lợn Châu Phi cũng như dấu hiệu để nhận biết khi đàn lợn có dịch. Mặt khác cũng tuyên truyền để thấy rõ dịch tả lợn Châu Phi tuy lan nhanh, nguy hiệm với tỷ lệ lợn chết khi mắc bệnh cao nhưng dịch không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người nếu không sử dụng thịt lợn ốm, chết làm thực phẩm. Tuy dịch đã lan đến nhiều địa phương những những nơi chưa có dịch và lợn không mắc bệnh thì nguồn thực phẩm từ lợn vẫn sử dụng bình thường, không vì tình hình dịch diễn ra nhiều nơi mà không sử dụng thịt lợn khỏe mạnh, gây khó khăn cho người dân.
Các ngành chức năng, các địa phương bằng mọi biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nguồn thực phẩm vào địa bàn mình, nhất là thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, đồng thời sẵn sàng tiêu hủy thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm bệnh và xử lý hành chính đối với các đối tượng vi phạm.
Để chống dịch, cần thực hiện phương án “5 không, đó là: Không dấu dịch; Không mua bán lợn mắc bệnh; Không giết mổ lợn đã chết, lợn được xác định có dịch; Không vứt lợn chết bừa bãi; Không sử dụng thức ăn thừa cho gia súc.
Dịch tả lợn Châu Phi có tác hại lớn đến kinh tế xã hội và sức khỏe người dân; phòng chống dịch tại thời điểm này đang là vấn đề cấp thiết. UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và phân công trách nhiệm cụ thể cho các ngành, các thành viên. Theo đó, công tác tuyên truyền và dự kiến những tình huống xử lý khi có dịch được đặt ra cụ thể đồng thời Phòng TC-KH huyện cũng chủ động nguồn kinh phí dự phòng để thực hiện các giải pháp, kế hoạch có hiệu quả. Những địa phương nào, ngành nào không nghiêm túc thực hiện để xảy ra dịch thì tùy vào thái độ, trách nhiệm, mức độ hiệu quả để xử lý như ý kiến của Thủ tướng đã nêu ở trên.

Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2936
  • Tháng hiện tại: 39016
  • Tổng lượt truy cập: 2648280