Huyện Đakrông khẩn trương ứng phó với bão số 5

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/09/2020 10:31 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hiện nay bão số 5 đang di chuyển nhanh, có diễn biến phức tạp, hướng di chuyển khó lường, phạm vi ảnh hưởng rộng và tính chất khác so với các cơn bão thông thường (hoàn lưu bão lệch tâm bão). Dự báo trưa chiều ngày 18/9/2020 bão sẽ đổ bộ vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn Quảng Trị. Do ảnh hưởng của dãi hội tụ nhiệt đới kết hợp bão số 5 nên từ ngày 17 - 19/9/2020 khu vực tỉnh Quảng Trị có mưa, với lượng mưa phổ biến đạt 150 - 300mm, có nơi trên 400mm. Trong cơn dông đề phòng xuất hiện thời tiết nguy hiểm như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đồng chí Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 5

Đồng chí Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 5

Để chủ động ứng phó với bão số 5 và hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng, gây lũ quét và ngập lụt cục bộ, sạt lở đất… và đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện, UBND huyện Đakrông đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó với bão số 5; đồng thời ban hành công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 tập trung ứng phó với bão số 5 và mưa lũ.
Chiều ngày 17/9, UBND huyện cũng đã tổ chức họp trực tuyến với UBND các xã, thị trấn nhằm quán triệt tinh thần và chỉ đạo sâu sát công tác phòng chống lụt bão. Cuộc họp cũng có sự tham gia của đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Hoàng Nam - PCT UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Về phía huyện Đakrông, có các đồng chí Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy; Thái Ngọc Châu - PBT - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đoàn thể cấp huyện.
Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Nam; báo cáo của UBND các xã, thị trấn về tình hình triển khai thực hiện công tác ứng phó với bão số 5 tại các địa phương; ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Thái Ngọc Châu yêu cầu xác định các vị trí xung yếu, có nguy cơ gây nguy hiểm khi bão đổ bộ cũng như xảy ra các hình thái thiên tai như sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt tại các thôn/ bản để thực hiện sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, hoàn thành trước 19h00 ngày 17/9/2020. Đồng thời phải có phương án bảo vệ tài sản của người dân khi được di dời khỏi vị trí có nguy cơ nguy hiểm; Huy động, tập trung lực lượng của địa phương để thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó với bão và mưu lũ theo phương châm “4 tại chỗ”; Thông báo cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tạm dừng các hoạt động khai thác, sản xuất và có phương án bảo vệ tài sản; chỉ đạo các lực lượng xung kích tại chỗ (công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên,…) tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện biện pháp bảo vệ tài sản trước khi thiên tai xảy ra.

Cập nhật đường đi bão số 5 vào lúc 7h30 sáng 18/9/2020
Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện tăng cường lực lượng chỉ huy bám cơ sở để kịp thời hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các xã có dễ bị chia cắt, cô lập khi xảy ra mưa bão; chuẩn bị phương tiện thường trực để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động; Công an huyện triển khai các lực lượng để bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, các công trình trọng điểm, tài sản của nhân dân, Nhà nước và doanh nghiệp, ngăn ngừa các đối tượng xấu lợi dụng khi bão xảy ra để trộm cắp tài sản; Đề nghị các Đồn Biên phòng và các đơn vị đứng chân trên địa bàn các xã, thị trấn tích cực, chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn để hỗ trợ địa phương, người dân trong công tác phòng chống bão lũ; Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp về địa bàn chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó bão; Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, thường xuyên, kịp thời trong công tác chỉ đạo phòng chống, ứng phó với bão lũ, đặc biệt là chế độ báo cáo từ cơ sở đến các cấp phải kịp thời. Kiểm tra củng cố, bổ sung, dự phòng các thiết bị nhằm đảm bảo thông tin thông suốt, nhất là các vùng xung yếu...
Theo đó, UBND huyện đã tổ chức triển khai sơ tán 705 hộ dân với 3.359 người dân ra khỏi vùng ngập lụt và 295 hộ với 1.381 khẩu ra khỏi vùng sạt lở, lũ quét đồng thời di dời tài sản cho 405 hộ ở vùng thấp trũng, có nguy cơ ngập lụt, lũ quét.
BCĐ PCTT&TKCN huyện tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến của mưa lũ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và phương tiện để di dời người dân đến nơi an toàn khi cần thiết.

Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 6358
  • Tháng hiện tại: 47108
  • Tổng lượt truy cập: 4816556