Họp Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/08/2016 08:45 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 4/8, huyện Đakrông đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững huyện Đakrông. Đồng chí Ly Kiều Vân – TUV – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện – Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị; Đồng chí Lê Đắc Quỳ - PBT huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Phó trưởng ban chỉ đạo; Tham dự Hội nghị còn có các thành viên BCĐ giảm nghèo bền vững huyện; các đồng chí PCT UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban; lãnh đạo các xã, thị trấn…
Đồng chí Ly Kiều Vân phát biểu kết luận buổi làm việc

Đồng chí Ly Kiều Vân phát biểu kết luận buổi làm việc

     Qua 7 năm thực hiện (2009-2015), với việc thực hiện các nội dung của chương trình đã góp phần lớn vào việc cải thiện đời sống và sản xuất cho đồng bào các dân tộc. Tốc độ tăng trưởng bình quân theo giá trị sản xuất huyện trong giai đoạn là 16,21%/năm; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2015 đạt 14,5 triệu đồng/người/năm. Nông nghiệp dần phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,19%/năm (tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 47,64% cuối năm 2010 xuống còn 21,69% vào  năm 2015), văn hóa xã hội ngày càng ổn định, các chính sách về giảm nghèo, nâng cao sinh kế được thực hiện nghiêm túc, cơ sở hạ tầng được tăng cường, hệ thống trường lớp dần được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, các đối tượng học sinh thuộc diện chính sách, sinh viên nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện được tham gia học tập nâng cao dân trí.
     Thông qua thực hiện Chương trình giảm nghèo đã góp phần thay đổi  đáng kể diện mạo nghèo ở các vùng, các nhóm dân cư. Đặc biệt, bộ mặt thôn bản đã thay đổi đáng kể, nhất là hạ tầng cơ sở. Đến nay, 100% số xã  có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% xã có điện sinh hoạt, trường tiểu học, và trạm y tế; 100% xã được phủ sóng phát thanh, 90% xã được phủ sóng truyền hình; phần lớn các xã biên giới có hệ thống thông tin liên lạc. Nhìn chung, đời sống của người nghèo được cải thiện một bước về điều kiện sống, nhận thức của người nghèo được nâng lên, người nghèo đã được tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng cho phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; một số nhu cầu thiết yếu của người nghèo cơ bản được đáp ứng (nhà ở, nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập…).
     Các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp luôn xác định giảm nghèo là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhận thức, năng lực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân đã được nâng lên. Các ngành chức năng tham mưu cho UBND các cấp đã phát huy trách nhiệm, chủ động nghiên cứu đề xuất và giải quyết công việc theo thẩm quyền nhằm bảo đảm cho triển khai thực hiện các chính sách, dự án đúng thời gian, đúng tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân. Đặc biệt, hầu hết người nghèo đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình và chủ động trong việc tiếp nhận các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng để vươn lên thoát nghèo.
     Chương trình giảm nghèo đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của toàn xã hội. Các phong trào ''Ngày vì người nghèo'' của Ủy ban Mặt trận TQVN và các phong trào của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên các cấp đã thu hút đông đảo sự quan tâm và giúp đỡ của các cá nhân, cộng đồn  g, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, đặc biệt là sự đóng góp của người dân ở cộng đồng dân cư đã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
     Tác động của kết quả thực hiện các chính sách, chương trình giảm nghèo từ năm 2009-2015 đối với phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương đã thể hiện rõ rệt. Từ kết quả thực hiện các hoạt động thuộc chương trình giảm nghèo đã góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo.
     Tuy nhiên bên cạnh đó, một số chính sách cụ thể cho các huyện nghèo trong vấn đề huy động các nguồn vốn còn khó khăn, Hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo chậm được thay đổi, thiếu sự cam kết khi hỗ trợ cho hộ nghèo; Định mức hỗ trợ cho các hộ nghèo thấp nên ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng giảm nghèo trên địa bàn.
     Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo, nhận thức về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo bền vững chưa thật sự nhất quán, đã làm hạn chế đến sự phối hợp chỉ đạo thực hiện.
     Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững của một số xã hoạt động còn lúng túng, phân công trách nhiệm cho các thành viên chưa rỏ ràng. Nhiều xã, hàng năm chưa xây dựng chương trình, kế hoạch giảm nghèo, do đó việc chỉ đạo còn mang tính chung chung, chưa có chỉ tiêu, kế hoạch và giải pháp cụ thể dẫn đến việc thực hiện đạt kết quả chưa cao.
Việc kiểm tra, giám sát sau đầu tư của chính quyền địa phương còn thiếu thường xuyên dẫn đến tình trạng một số hộ hưởng lợi không thực hiện đúng với cam kết được hỗ trợ. Công tác phối hợp với các phòng ban chức năng để kịp thời kiểm tra, phòng trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi còn hạn chế.
     Một bộ phận dân nghèo không có ý thức tự lực, tự cường, ý chí tự vươn lên thoát nghèo; còn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước. Số hộ thoát nghèo có nguy cơ tái nghèo hàng năm còn rất cao, kết quả giảm nghèo thiếu bền vững.
     Hiệu quả sử dụng nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất chưa cao, nhiều hạng mục định mức hỗ trợ còn thấp; thiếu sự phối hợp trong chỉ đạo thực hiện giám sát, kiểm tra đối với các mô hình.
    Trong năm 2016, BCĐ giảm nghèo bền vững huyện xác định tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đảm bảo phát triển kinh tế ổn định và từng bước giảm nghèo bền vững. Tập trung các giải pháp mang tính đột phá nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng, an ninh của Huyện ủy, UBND huyện đề ra trong năm 2016. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý theo định hướng của huyện, Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, coi trọng và phát huy nhân tố con, người, chăm lo và giải quyết tốt các vấn đề xã hội như: Việc làm, giảm nghèo, y tế, giáo dục, KHH gia đình, trẻ em và các chính sách xã hội khác.Mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác để thu hút các nguồn lực đầu tư , Xây dựng và cải thiện bộ mặt nông thôn, môi trường sinh thái được bảo vệ; bảo đảm vững chắc an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.
 
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4580
  • Tháng hiện tại: 76652
  • Tổng lượt truy cập: 3523001