Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020

Đăng lúc: Thứ hai - 20/07/2020 08:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 17/7, UBND huyện Đakrông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020. Đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, Quyền Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; Tham dự lễ tổng kết trực tuyến, có đồng chí Trần Văn Chạy, PCT HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan phòng ban liên quan và 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn.
Đồng chí Hồ Thị Kim Cúc phát biểu chỉ đạo tại buổi Hội nghị

Đồng chí Hồ Thị Kim Cúc phát biểu chỉ đạo tại buổi Hội nghị

So với những năm trước đây, công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể: UBND huyện đã bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về thực hiện CCHC để kịp thời triển khai thực hiện đến từng cơ quan, đơn vị, đảm bảo không có văn bản nào bị bỏ sót. CCHC được UBND huyện xem là một nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác trọng tâm hàng năm, tháng, quý của huyện; các nội dung CCHC đều được đưa vào Kế hoạch CCHC và có sự phân công trách nhiệm và thời gian thực hiện rõ ràng; đã kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục và quy trách nhiệm cho cơ quan, đơn vị tham mưu nhưng để mất điểm trong chấm điểm chỉ số CCHC, vì vậy nhiều tiêu chí bị mất điểm qua các năm 2016, 2017, 2018 được khắc phục trong năm 2019. Chất lượng kiểm tra CCHC ngày càng được nâng cao. Cơ bản các nội dụng CCHC đều được chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện đầy đủ, tránh tình trạng bị bỏ sót nhiệm vụ so với những năm trước đây.
Qua 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020, huyện Đakrông đã đạt được những kết quả nổi bật như sau: Trong công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC: đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước đây. Lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo sát sao trong công tác CCCHC, nhiều văn bản chỉ đạo, về công tác CCHC được ban hành; Công tác kiểm tra CCHC được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tính sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực; đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo kết quả khắc phục những tồn tại, hạn chế; Tham gia đầy đủ các cuộc thi tìm hiểu về CCHC do cấp tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, UBND huyện đã quan tâm bố trí kinh phí thực hiện công tác CCHC. Mức độ thực hiện nhiệm vụ CCHC hàng năm đạt tỷ lệ trên 95% so với nhiệm vụ kế hoạch hàng năm đặt ra.
Công tác tuyên truyền về CCHC đã được chú trọng triển khai thực hiện. Nhiều tin, bài về CCHC được tuyên truyền trên hệ thống đài Phát thanh hoặc trên trang thông tin điện tử của huyện. Đặc biệt trong năm 2019, UBND huyện đã chủ động tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu sáng kiến, giải pháp, cải cách hành chính tỉnh Quảng Trị”, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết của CBCCVC về công tác CCHC; Đã đi vào áp dụng mô hình Bộ phận Một cửa ở cấp huyện và cấp xã  đúng theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; đã đưa tất cả các TTHC cấp huyện vào tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận Một cửa; đã thực hiện việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 và thực hiện dịch vụ bưu chính công ích (BCCI).
Hiện nay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp huyện và cấp xã được quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, máy móc và thực hiện việc nâng cấp, mở rộng một số Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã đảm bảo theo đúng quy định. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, người dân đến yêu cầu giải quyết công việc, không phải đi lại nhiều lần, nhiều nơi để yêu cầu giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Chất lượng ban hành văn bản QPPL ở cấp huyện ngày càng được cải thiện đảm bảo theo đúng quy định. Công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được tiến hành thường xuyên theo từng năm và từng giai đoạn. Công tác theo dõi thi hành pháp luật được thực hiện đảm bảo theo quy định. Đã thực hiện vệc tổ chức, sắp xếp các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp theo hướng tinh gọn, đảm bảo theo đúng quy định. Chất lượng đội ngũ CCBCCVC ở cấp huyện và cấp xã ngày càng được nâng cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn ngày càng được đẩy mạnh. Đặc biệt, UBND huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả phần mềm gửi, nhận văn bản quan mạng, đây là mô hình tiêu biểu cho các cơ quan, đơn vị khác trong tỉnh và ngoài tỉnh học tập. Việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 được triển khai và duy trì thực hiện tại các cơ quan hành chính thuộc UBND huyện và UBND 13 xã, thị trấn, mức độ hài lòng của người dân đối với sự phụ vụ của cơ quan hành chính nhà nước về giải quyết hồ sơ, thủ tục ngày càng được nâng lên.
Tuy nhiên, Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính vẫn còn tồn tại hạn chế như trong công tác chỉ đạo, điều hành: Một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Công tác phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong tham mưu chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện CCHC còn thiếu chặt chẽ dẫn đến chưa có sự thống nhất, đồng bộ trong công tác chỉ đạo điều hành; Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính chưa được thực hiện thường xuyên, đồng bộ. Hình thức tuyên truyền chưa phong phú; Tất cả công chức phụ trách Bộ phận một cửa cấp huyện, xã đều kiêm nhiệm nên đôi khi khối lượng công việc lớn cũng ảnh hưởng đến việc trực tiếp nhận hồ sơ...
Cũng trong chương trình Hội nghị, UBND huyện đã công bố quyết định khen thưởng cho 6 cá nhân và 14 tập thể vì đã có những thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 224
  • Tháng hiện tại: 10904
  • Tổng lượt truy cập: 3345701