Hội nghị tổng kết công tác hoạt động HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/03/2021 09:06 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 18/3, HĐND huyện Đakrông đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lê Quang Chiến - PCT Thường trực HĐND tỉnh; tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Đức Dũng - Nguyên PCT Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy; Hồ Văn Dương - PBT Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Trưởng và phó các ban HĐND huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện
Đồng chí Hồ Văn Dương trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực trong hoạt động của HĐND huyện

Đồng chí Hồ Văn Dương trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực trong hoạt động của HĐND huyện

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi trong tổ chức bộ máy và tình hình hoạt động thì TT HĐND và HĐND huyện vẫn còn gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự nỗ lực, phấn đấu của đại biểu HĐND, sự phối hợp thường xuyên, có hiệu quả của BTTUBMT huyện, sự quyết tâm, năng động trong quản lý, điều hành của UBND huyện, công tác tổ chức thực hiện của các phòng ban, chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Kinh tế-Xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh. Nhìn chung, hoạt động của HĐND huyện không ngừng được đổi mới trong tổ chức và hoạt động, việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND huyện được tăng cường, chức năng quyết định, chức năng giám sát đảm bảo kịp thời và hiệu quả, hoạt động tiếp xúc cử tri ngày càng được nâng cao chất lượng, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm đúng mức, mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND, các Ban HĐND với các cơ quan, đơn vị hữu quan ngày càng phát huy tốt hiệu quả.
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện đã tổ chức 17 kỳ họp (10 kỳ họp thường lệ và 07 kỳ họp chuyên đề), nhiều vấn đề quan trọng của địa phương về kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh, xây dựng chính quyền đều được HĐND xem xét, quyết định tại các kỳ họp, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều kiện tình hình thực tế của địa phương. Tại các kỳ họp, Thường trực HĐND luôn chủ động phối hợp với UBND huyện, UBMTQ và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng nội dung phục vụ kỳ họp, nhiều đề án, nghị quyết chuyên đề được xây dựng có chiều sâu, có tính khả thi cao, sát với tình hình thực tế của địa phương.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND huyện đã chỉ đạo ban hành Nghị quyết về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật toàn khóa giai đoạn 2017 - 2021 3 , hàng năm Thường trực HĐND huyện tiến hành rà soát, kiến nghị HĐND xem xét, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Các Nghị quyết HĐND ban hành đều thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo thẩm quyền của HĐND, không đưa vào chương trình kỳ họp những đề án, dự thảo Nghị quyết không đảm bảo thời gian, chất lượng và nguồn lực thực hiện. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện đã ban hành 125 Nghị quyết trong đó có 19 nghị quyết Quy phạm pháp luật và 106 nghị quyết cá biệt trên các lĩnh vực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều kiện thực tế của huyện nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra, nhiều nghị quyết chuyên đề có tính khả thi cao, đi vào cuộc sống và phát huy tốt hiệu quả. Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã chủ động trong việc tổ chức khảo sát, giám sát tại các địa phương, đơn vị phục vụ công tác thẩm tra các báo cáo, đề án. Chất lượng thẩm tra các báo cáo, đề án có tính phản biện cao, đưa ra những căn cứ quan trọng để đại biểu HĐND huyện có cơ sở thảo luận, xem xét, quyết định thông qua tại mỗi kỳ họp.
Tại kỳ họp thường lệ giữa năm, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết về Chương trình giám sát của năm sau, theo đó Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND huyện căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để tổ chức giám sát tại kỳ họp, tổ chức các đoàn giám sát chuyên đề, đồng thời giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện, đánh giá tác động của các Nghị quyết HĐND huyện đã ban hành.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND huyện với Ban thường trực UBMTTQVN huyện đã ban hành Quy chế phối hợp hoạt động , theo đó công tác tiếp xúc cử tri đã được BTTUBMT huyện, các Tổ đại biểu phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả, nhiều đợt tiếp xúc cử tri được lồng ghép nhiều cấp góp phần giảm bớt tốn kém về thời gian và chi phí. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 16 đợt tiếp xúc cử tri, tổng hợp trên 500 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các cơ quan liên quan đề nghị giải quyết. Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Thường trực HĐND huyện đã thống nhất với Ban Thường trực UBMT huyện không tổ chức tiếp xúc trực tiếp mà tiếp nhận kiến nghị của cử tri bằng văn bản.. Tỷ lệ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cơ quan Nhà nước liên quan đạt trên 90%. Các ý kiến cử tri chưa được giải quyết dứt điểm phần lớn là ý kiến liên quan đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chính sách dành cho đối tượng chính sách, người có công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài việc tiếp nhận ý kiến cử tri qua tiếp xúc trực tiếp, Thường trực HĐND huyện còn tiếp nhận thông qua các buổi tiếp công dân, các kiến nghị thông qua các đơn thư của cử tri và của HĐND các xã, thị trấn gửi đến…
Cũng trong chương trình Hội nghị, HĐND huyện đã khen thưởng cho 12 tập thể và 24 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động của HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 81
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6982
  • Tháng hiện tại: 185655
  • Tổng lượt truy cập: 4768024