Hiệu quả từ phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu"

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 10:07 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã trở thành động lực lớn để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Đakrông phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Hội viên hội CCB xã Ba Nang, huyện Đakrông tham gia phát triển kinh tế

Hội viên hội CCB xã Ba Nang, huyện Đakrông tham gia phát triển kinh tế

Chủ tịch Hội CCB huyện Đakrông Phạm Quang Thành cho biết: “Toàn huyện có trên 1.585 hội viên CCB tham gia sinh hoạt tại 15 tổ chức cơ sở hội. Thời gian qua, hội viên CCB các cấp trong huyện đã tổ chức thực hiện thường xuyên, hiệu quả các mục tiêu thi đua của phong trào “CCB gương mẫu”, qua đó góp phần đưa phong trào trở thành phong trào thi đua chính của hội và ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hòa nhập với phong trào thi đua chung ở địa phương”.
Hội CCB huyện đã gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế xã hội. Luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin cậy. Trên từng cương vị công tác, hội viên CCB không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ năng lực công tác, nhiều đồng chí đã được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận. Ở bất kỳ cương vị nào, hội viên CCB luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, với ý chí tự lực, tự cường của những người lính, Hội CCB huyện Đakrông đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”. Từ đặc điểm, thế mạnh của từng địa phương, hội viên hội CCB đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng tập trung chuyên canh trong sản xuất và chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, hội viên CCB trong toàn huyện đã có hơn 1.200 ha rừng tràm và keo lai, 230 ha chuối, 35,2 ha dứa; chăn nuôi trâu bò hiện có 3.900 con, trong đó có 600 con bò. Phát triển 2 trang trại, 15 gia trại và 21 hộ kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Hội còn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của địa phương để khai thác các nguồn lực tại chỗ, kết hợp với việc sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo nguồn vốn vay cho CCB. Hiện nay, Hội CCB huyện đang quản lí 31 tổ vay vốn với 1.088 thành viên, đến 31/2/2019, tổng số dư nợ là 44,177 tỉ đồng. Nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả nên đã thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo được nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, tăng thu nhập, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 1000 lao động là hội viên CCB tại địa phương.
Quán triệt và thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” tại Hội CCB xã Ba Lòng, huyện Đakrông thực sự phát huy tác dụng, khơi dậy nguồn nội lực từ lực lượng hội viên. Hội đã vận động hội viên nỗ lực cố gắng tự mình vươn lên chủ động phát triển kinh tế, áp dụng các loại giống mới, các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Bằng nhiều hình thức khai thác, huy động, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay, đã có 66 thành viên được hỗ trợ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện với tổng số dư nợ trên 2,3 tỉ đồng, đời sống của hội viên nhờ đó được nâng lên đáng kể. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Hữu Lợi chi hội thôn Mai Sơn có mô hình chăn nuôi trâu, lợn, gia cầm, trồng rừng... cho thu nhập từ 180 – 200 triệu đồng/năm; hội viên Nguyễn Thanh Dương chi hội thôn Đá Nổi với mô hình sản xuất nông nghiệp, kết hợp trồng rừng cho thu nhập từ 160 – 180 triệu đồng/năm; hội viên Lê Văn Lành, chi hội thôn Văn Vận có máy cày, chăn nuôi trâu, sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 180 – 200 triệu đồng/năm… Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được hội thực hiện thường xuyên, góp phần định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương.
Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên Hội CCB huyện Đakrông còn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực vận động hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến kế, hiến công trong xây dựng và chỉnh trang nông thôn mới. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; bảo vệ các tuyến đường nông thôn mới xanh - sạch - đẹp. Mặt khác, hội còn phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị - xã hội thành lập các tổ tự quản về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, vận động nhân dân chấp hành quy định trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Phối hợp tích cực với các lực lượng duy trì an ninh, trật tự ở địa phương; 100% hội viên thực hiện nghiêm túc hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa: 100% hội viên và người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật. Tích cực giáo dục bồi dưỡng truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ… Với những kết quả đạt được, Hội CCB huyện Đakrông đã được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động hội, phát huy những thế mạnh trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, thời gian tới, Hội CCB huyện Đakrông sẽ tiếp tục triển khai phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” trong đó gắn với xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh. Tập trung tổ chức xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân. Tạo điều kiện cho hội viên CCB phát triển kinh tế, phát huy vai trò tích cực của hội trên các mặt đời sống xã hội, xứng đáng là một tổ chức, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.
Tác giả bài viết: Hà Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 34
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 1554
  • Tháng hiện tại: 79374
  • Tổng lượt truy cập: 3525723