Hiệu quả từ mô hình dòng họ “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Mò Ó

Đăng lúc: Thứ năm - 23/08/2018 21:07 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Cách đây hai năm về trước, Ban Chỉ đạo 138 và 1523 của huyện đã phối hợp với Ban chỉ đạo 138 và 1523 xã Mò Ó đã chọn dòng họ Côn ở xã Mò Ó để tổ chức lễ ra mắt mô hình dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua 2 năm thực hiện mô hình này, dòng họ Côn đã thực hiện tốt các nội quy, quy chế đã đề ra. Hiện nay, dòng họ Côn xã Mò Ó có 32 hộ với 147 nhân khẩu. Số người trong độ tuổi lao động là 86 người, học sinh sinh viên 26 người, trẻ em và người già 32 người.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Mò Ó

Hiệu quả từ mô hình dòng họ “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Mò Ó

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 138 và 1523 của huyện và xã Mò Ó cho thấy, trong hai năm thực hiện mô hình, dòng họ Côn đã phát huy hiệu quả, tiên phong trong công tác phòng ngừa và phát hiện các loại tội phạm. Để có được những kết quả đó, Ban điều hành dòng họ Côn đã chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật, đổi mới hình thức tuyên truyền. Ngoài ra lựa chọn các chủ đề tuyên truyền luật cho từng đối tượng trong dòng họ. Chẳng hạn như đối với đối tượng thanh thiếu niên, Ban điều hành dòng họ Côn tuyên truyền về pháp luật An toàn giao thông để nâng cao nhận thức cho con cháu, từ đó tránh các trường hợp khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chạy xe lạng lách đánh võng... Mỗi năm Ban điều hành dòng họ Côn phối hợp với công an trên địa bàn triển khai năm đợt tuyên truyền pháp luật, khoảng 200 lượt người tham gia. Những buổi tuyên truyền thường tập trung vào các dịp Lễ tết, cúng dòng họ, cúng bản vì đây là thời gian tập trung đông đủ con cháu trong dòng họ hội tụ. Đây cũng là dịp các già làng, trưởng bản, người có uy tín gặp gỡ, trao đổi với con cháu mình về cuộc sống gia đình, sự nghiệp, học tập, lao động sản xuất và một điều không thể thiếu đó là động viên, dạy dỗ con cháu sống sao có ích cho gia đình và xã hội, không nghe theo kẻ xấu, xúi dục, kích động lôi kéo. Trong không khí vui tươi vào mỗi dịp lễ hội, các già làng cũng không quên nêu gương “người tốt việc tốt”, đồng thời nghiêm túc nhắc nhỡ những thành viên, gia đình vi phạm các điều quy định của dòng họ để có hướng khắc phục để tiến bộ.
Trong hai năm thực hiện mô hình, số lượng con cháu trong dòng họ Côn đã tiến bộ rõ rệt. Con em đậu đỗ vào các trường Đại học ngày càng nhiều, không có trường hợp vi phạm pháp luật, số hộ nghèo giảm. Điều đáng ghi nhận là các thành viên trong dòng họ Côn chính là những hạt nhân gương mẫu trong việc tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn thực hiện nếp sống văn hóa, lành mạnh, đấu tranh, phòng chống với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Ông Hồ Văn Suốt, Trưởng ban điều hành dòng họ Côn cho biết: Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, thời gian tới dòng họ Côn tiếp tục ký cam kết thực hiện xây dựng khu dân cư bản làng đạt chuẩn về An ninh trật tự. Ban điều hành dòng họ Côn tiếp tục phối hợp với lục luongj công an xã Mò Ó, công an địa bàn mở rộng tuyên truyền pháp luật trong dod chú trọng đến nội dung không chặt phá rừng làm rẩy, không khai thác lâm sản trái phép. Biểu dương các gương điển hình tiên tiến, gia đình tiêu biểu trong sản xuất, nuôi dạy con cái học tập, rèn luyện đạo đức, phẩm chất tốt...”
Song song với đó, Ban điều hành dọng họ Côn xã Mò Ó chú trọng công tác phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, tượng trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Thực tế trong quá trình thực hiện mô hình dòng họ không có tội phạm và các tệ nạn xã hội, dồng họ Côn xã Mò Ó đã đóng góp đáng kể trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, qua đó đã góp phần cùng địa phương xây dựng thành công 10 tiêu chí Nông thôn mới; diện mạo bản làng ngày một đổi mới, đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện, công tác An ninh – Quốc phòng được đảm bảo, văn hóa xã hội ngày được tiến bộ, các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 1192
  • Tháng hiện tại: 11872
  • Tổng lượt truy cập: 3346669