Hiệu quả thực hiện mô hình “3 quản” trên địa bàn huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ năm - 21/10/2021 15:58 - Người đăng bài viết: admin
Những năm qua, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở trên địa bàn huyện Đakrông diễn biến phức tạp. Nổi lên là tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại là tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy lợi dụng tuyến QL9, đường Hồ Chí Minh, các Cửa khẩu, đường tiểu ngạch tiếp giáp với Lào và các xã của huyện Hướng Hóa để đưa ma túy vào địa bàn tiêu thụ.
Công an huyện lấy lời khai đối tượng vận chuyển ma túy

Công an huyện lấy lời khai đối tượng vận chuyển ma túy

Theo thống kê, năm 2020 phát hiện 06 vụ - 08 đối tượng, khởi tố 05 vụ - 07 bị can, chuyển Công an tỉnh thụ lý 01 vụ - 01 đối tượng có liên quan đến ma túy; 9 tháng đầu năm 2021 phát hiện 09 vụ - 09 đối tượng, khởi tố 07 vụ - 07 bị can có liên quan đến ma túy. Để khắc phục những nguyên nhân, điều kiện làm gia tăng tội phạm, tệ nạn ma túy. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 31/3/2020 về xây dựng mô hình “3 quản” đối tượng sử dụng, có nguy cơ sử dụng trái phép các chất ma túy, đồng thời tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai đến tận thôn, bản cho cán bộ chủ chốt của 13 xã, thị trấn và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Ngay sau Hội nghị, các xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều hành; chỉ đạo lực lượng Công an tiến hành rà soát, lập hồ sơ đưa 94 đối tượng mới sử dụng và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy vào diện theo dõi, quản lý, giáo dục theo mô hình “3 quản”.
Việc triển khai mô hình “3 quản” đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đối tượng cùng các thành viên Ban điều hành mô hình tích cực hưởng ứng. Về cơ bản các đối tượng trong diện quản lý chấp hành các quy định của địa phương; Mô hình được triển khai từ xã, thị trấn đến các thôn, khóm và từng gia đình có con, em sử dụng trái phép chất ma túy; đồng thời nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng nhân dân.
Sau 1 năm triển khai mô hình “3 quản”, các địa phương đã rà soát, đưa vào diện quản lý, giáo dục 94 đối tượng, đến nay đã có 24 đối tượng tiến bộ, từ bỏ việc sử dụng ma túy, được Ban điều hành xem xét, đưa ra khỏi diện quản lý. Tiêu chí để đánh giá đối tượng tiến bộ là kết hợp kết quả kiếm tra bằng que thử ma túy với kết quả theo dõi, nhận xét đánh giá của gia đình, chính quyền, đoàn thế thôn, bản. Một số địa phương đã kết hợp đồng bộ giữa biện pháp quản lý, giáo dục, răn đe với giúp đỡ, định hướng nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho đối tượng như xã A Ngo, Thị trấn Krông Klang, xã Ba Lòng....
Từ việc quản lý về mặt thời gian, phương tiện và mối quan hệ của đối tượng đã tác động đến tâm lý của đối tượng, các thành viên trong gia đình có sự quan tâm theo dõi, nhắc nhở, động viên đã có tác động tích cực, tạo sự gần gũi giữa đối tượng, gia đình với lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương từ đó có biện pháp tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phù hợp, giúp cho đối tượng có những suy nghĩ, hành động tích cực, thấy được tác hại của ma túy ảnh hưởng đến tương lai, tình cảm, kinh tế và mối quan hệ trong cuộc sống, giúp các đối tượng có quyết tâm từ bỏ ma túy.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Nguyệt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 3511
  • Tháng hiện tại: 100819
  • Tổng lượt truy cập: 5046493