Hào khí đất nước trong tháng 8 lịch sử năm 1945

Đăng lúc: Thứ tư - 12/08/2020 18:22 - Người đăng bài viết: tranminhhien
75 năm trôi qua, thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn là một sự kiện diệu kỳ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc. Khát vọng độc lập, tự do, cùng với một đường lối chính trị đúng đắn và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chí Minh đã tạo ra xung lực hồi sinh mạnh mẽ, góp phần làm nên thành công của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, kiến lập ra một Nhà nước Việt Nam.
Biểu tình ngày 19 tháng 8 năm 1945 trước cửa Phủ Khâm sai, Hà Nội.

Biểu tình ngày 19 tháng 8 năm 1945 trước cửa Phủ Khâm sai, Hà Nội.

Ngày 13/8/1945, được tin quân Nhật đầu hàng đồng minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh đã ngay lập tức thành lập Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc. 23 giờ cùng ngày, Ủy ban chỉ huy lâm thời Khu giải phóng công bố mệnh lệnh khởi nghĩa. Ủy ban khỏi nghĩa ra quân lệnh số 1: “Giờ tổng khởi nghĩa đã đến! Cơ hội có một cho quân, dân Việt Nam cùng giành lấy quyền độc lập của nước nhà... Chúng ta hành động cho nhanh, với một tinh thần vộ vùng quả cảm, vô vùng thận trọng!... Cuộc thắng lợi hoàn toàn nhất định sẽ thuộc về ta”. Cũng trong ngày 13/8, Hội nghị toàn quốc của Đảng khai mạc tại Tân Trào (Tuyên Quang). Trên cơ sở phân tích tình hình, Hội nghị quyết định Đảng phải kịp thời phát động và lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa; đề ra những nhiệm vụ cần thiết, cấp bách trong công tác đối nội, đối ngoại sẽ thi hành sau khi giành được chính quyền.
Ngày 16/8/1945, Đại hội quốc dân do Tổng bộ Việt Minh triệu tập đã khai mạc tại Tân Trào (Tuyên Quang). Đại hội đã ủng hộ chủ trương tổng khởi nghĩa của Đảng thông qua 10 chính sách lớn của Mặt trận Việt Minh; quyết định thành lập Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Ngay sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc đã đến. Toàn thể đồng bào ta hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta!”
Hưởng ứng lệnh Tổng khởi nghĩa, khắp nơi quần chúng đã đồng loạt nổi dậy. Ở vùng xa xôi, dù chưa nhận được lệnh tổng khởi nghĩa, nhưng căn cứ vào tình hình cụ thể ở địa phương và vận dụng Chỉ thị  Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa.
Ngày 14/8/1945, lực lượng vũ trang Quảng Ngãi dành chính quyền thắng lợi tại Tỉnh lỵ. Từ ngày 14 đến ngày 18/8, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, hầu hết các tỉnh ở đồng bằng sông Hồng, các Tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa và Mỹ Tho lần lượt nổi dậy giành chính quyền.
Xứ ủy Bắc kỳ quan tâm đặc biệt đến Hà Nội, vì Hà Nội có tầm chiến lược quan trọng đối với Tổng khởi nghĩa trong cả nước. Ủy ban quân sự cách mạng Hà Nội (tức Ủy Ban Khởi nghĩa) được thành lập ngày 15/8.
Sáng 19/8, hàng chục vạn nhân dân nội, ngoại thành xuống đường biểu dương lực lượng. Tất cả tập trung trước Nhà hát lớn. Đúng 11 giờ, Ủy ban khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa. Sau đó, cuộc mít tinh biến thành cuộc biểu tình vũ trang giành chính quyền. Quần chúng cách mạng, có sự hỗ trợ của các đội tự vệ chiến đấu lần lượt chiếm các cơ quan đầu não của địch: Phủ Khâm sai Bắc Bộ; Sở Mật thám; Sở Cảnh sát Trung ương; Sở Bưu Điện;Trại bảo an binh...
Tối 19/8/1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội kết thúc thắng lợi. Sau đó, các cuộc khởi nghĩa nổ ra đồng loạt mang tính chất dây chuyền và thành công nhanh chống tại các Tỉnh lỵ ở ba miền Bắc, Trung, Nam.
Đêm 23/8, Chính phủ cách mạng lâm thời gửi điện yêu cầu vua Bảo Đại thoái vị. Chiều 30/8, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại Ngọ Môn. Trước hàng vạn quần chúng, Bảo Đại đọc chiếu thoái vị, nộp ấn, kiếm cho Phái đoàn Chính phủ lâm thời. Chế độ phong kiến sụp đổ.
Chiều ngày 2/9/1945, tại cuộc mít tinh ở Quảng Trường Ba Đình (Hà Nội), trước đông đảo nhân dân thủ đô và các vùng lân cận tham dự. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Tuyên Ngôn Độc lập, tuyên bố với toàn thể nhân dân, với thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập tư do ra đời. Ngày 2/9/1945 trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử  vẽ vang của dân tộc Việt Nam.
Cách mạng tháng Tám diễn ra trong điều kiện tình hình quốc tế hết sức thuận lợi, nhưng chỉ xuất hiện trong một thời khắc ngắn. Từ đầu tháng 5- 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “ Lúc này, thời cơ thuận lợi đã đến, dù hy sinh đến đâu, dù phải đối cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập, tự do”. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám năm 1945, nhân dân ta đã đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, đế quốc trong gần một thế kỷ, lật nhào chế độ quân chủ chuyên chế mấy nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á; nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Nước Việt Nam từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám  1945 đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về chất của cách mạng Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới trong sự phát triển lịch sử dân tộc, kỷ nguyên giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Cách đấy 75 năm, một trong những yêu tố làm nên thắng lợi cách mạng tháng Tám đó chính là nhờ chúng ta nắm bắt thời cơ, đề ra được những quyết sách chính xác và kịp thời. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Bác Hồ, lòng yêu nước và sức mạnh của toàn dân, hào khí của dân tộc được thổi bùng lên trong Cách mạng tháng Tám 1945 và đã tiếp tục được phát huy cao độ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và trong công cuộc đổi mới đất nước ngày nay.
Trong không khí của những ngày tháng Tám lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đakrông  thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm cách Tháng Tám, chào mừng đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 1643
  • Tháng hiện tại: 79463
  • Tổng lượt truy cập: 3525812