Đakrông với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Đăng lúc: Thứ ba - 27/12/2016 07:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xác định Phổ biến, giáo dục pháp luật là bộ phận quan trọng trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trong thời gian qua Phòng Tư pháp huyện Đakrông đã tích cực phát huy vai trò tham mưu giúp Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Trên cơ sở đó tổ chức tuyên truyền pháp luật đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú và nội dung thiết thực.
Hội nghị tuyên truyền phổ biến luật Dân sự và Tố tụng Dân sự năm 2015

Hội nghị tuyên truyền phổ biến luật Dân sự và Tố tụng Dân sự năm 2015

Để công tác PBGDPL phát huy hiệu quả, Phòng Tư pháp đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền các văn bản luật mới được ban hành và các văn bản luật liên quan thiết thực đến người dân trên địa bàn như: Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, Luật Hộ tịch, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Bộ luật Dân sự, luật Phòng chống tham nhũng,… Với phương châm đối tượng nào, hình thức ấy, nội dung tuyên truyền pháp luật gắn với đời sống người dân đã trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với việc đa dạng hóa các hình thức PBGDPL như: Thông qua hội thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức “Ngày Pháp luật”; tọa đàm, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở..., với cách làm này nhiều chủ trương, chính sách pháp luật đã được chuyển tải một cách sinh động tới người dân, kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc và cả những bức xúc của người dân. Qua đó, đã góp phần giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân nâng cao được ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.
Trên cơ sở Kế hoạch đã đề ra, trong năm 2016 huyện Đakrông đã chủ động phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Trị tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện, qua đó đã tổ chức được 20 điểm, với sự tham gia của 656 lượt người, trợ giúp cho 425 đối tượng có nhu cầu, phối hợp với Đoàn luật sư Thành Phố Hà Nội trợ giúp pháp lý lưu động tại xã Tà Long, với số lượng tham gia 120 (lượt người), trợ giúp cho 35 đối tượng có nhu cầu (Trong các lĩnh vực như Hôn nhân & gia đinh, chế độ chính sách, hộ tịch, đất đai...). Thực hiện Kế hoạch phổ biến pháp luật năm 2016, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức được 319 cuộc tuyên truyền pháp luật, với sự tham gia của 18.244 lượt người, nội dung tuyên truyền như Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, pháp luật về Đất đai, Hôn nhân & gia đình, Bảo vệ và phát triển rùng, An toàn giao thông, Phòng chống tham nhũng…; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.
Cùng với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Phòng Tư pháp huyện hướng dẫn các xã, thị trấn, các đơn vị trên địa bàn xây dựng và khai thác tủ sách pháp luật, đến nay trên địa bàn huyện có 100% xã, thị trấn và các đơn vị trường học có tủ sách pháp luật, với trên 150 đầu sách các loại, đặc biệt ở xã A Ngo được sự hỗ trợ của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang cấp tủ sách pháp luật cho 09/09 thôn của xã, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tìm hiểu pháp luật. Bên cạnh đó nhằm đẩy mạnh công tác hoà giải ở cơ sở, đội ngũ hòa giải viên đã từng bước được kiện toàn, chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc của đội ngũ này ngày càng được nâng cao, trong năm 2016, các tổ hoà giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 78 vụ việc, trong đó hòa giải thành 62/78 vụ việc, đạt tỷ lệ 80%. Công tác hòa giải đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Với những việc làm thiết thực, cụ thể, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân trong toàn huyện. Đây là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự trị an.
Nhằm phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới huyện Đakrông tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ và nhân dân; tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện và tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở; duy trì có nền nếp chế độ giao ban theo định kỳ để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của quần chúng nhân dân. Phòng Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyên truyền PBGDPL, tạo điều kiện cho đội ngũ này có đủ trình độ kiến thức pháp luật và kỹ năng cần thiết để thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả.

Tác giả bài viết: Hoàng Công Đạt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 820
  • Tháng hiện tại: 84568
  • Tổng lượt truy cập: 3530917