Giải pháp nâng cao chất lượng của Hội đồng nhân dân các cấp

Đăng lúc: Thứ hai - 01/08/2016 14:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện Đakrông được tổ chức lại sau khi thực hiện Nghị quyết Số: 26/2008/QH12, ngày 15 tháng 11 năm 2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường. Các đại biểu HĐND huyện Đakrông nhiệm kỳ này được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu bảo đảm về số lượng, về cơ cấu. Chất lượng đại biểu HĐND đã được nâng lên, đa số các đại biểu HĐND được nhân dân tin cậy. Bước đầu đã tích cực tham gia vào việc cụ thể hóa chủ trương của cấp ủy, đua ra quyết định đúng đắn về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội; Quốc phòng - an ninh của địa phương; phát huy vai trò tích cực của mình trong hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, nhằm nắm bắt những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương, từ đó có ý kiến kiến nghị với Thường trực HĐND, các ban HĐND để đề xuất các giải pháp khắc phục. Vai trò, vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng được khẳng định và tăng cường.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, cũng cần nhìn nhận khách quan từ thực tế, hoạt động của đại biểu HĐND các cấp trong huyện vẫn đặt ra một số khó khăn nhất định đó là: Phần lớn đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, áp lực công việc nhiều nên thời gian sẻ bị chi phối đối với hoạt động của cơ quan dân cử. Đại đa số HĐND các xã, thị trấn bảo đảm về số lượng, về cơ cấu; tuy vậy có thể thấy chất lượng chung của đại biểu chưa đồng đều… Từ đó, có thể dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND sẻ bị hạn chế.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, phát huy vai trò người đại biểu dân cử trong hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND các cấp trong huyện, xin được nêu ra một số giải pháp sau:
Một là, trong các hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND, việc tham gia quyết định tại các kỳ họp HĐND là quan trọng nhất và năng lực quyết định của HĐND các cấp, trước hết phụ thuộc vào năng lực của từng đại biểu HĐND. Do đó đại biểu HĐND là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử. Vì vậy các đại biểu HĐND phải luôn phát huy năng lực, nêu cao vai trò của mình để thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu HĐND.
Hai là, quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các cấp, các ngành và nhân dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vai trò, vị trí, quyền hạn trách nhiệm của HĐND và đại biểu HĐND. Đòi hỏi mỗi đại biểu phải hoạt động tốt hơn, có trách nhiệm hơn trước cử tri. Đồng thời mỗi đại biểu HĐND phải xác định đúng vị trí, vai trò và nhiệm vụ là “người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương”. Từ đó chủ động, tích cực tham gia các hoạt động thuộc trách nhiệm của người đại biểu, thể hiện đầy đủ quyền hạn của mình trên các lĩnh vực hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và nhiệm vụ của người đại biểu HĐND.
Ba là, đổi mới công tác thông tin phục vụ hoạt động của đại biểu, cần thường xuyên cung cấp đầy đủ tài liệu, nhất là các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các luật mới được ban hành, các thông tin về tình hình Kinh tế - xã hội của địa phương cho đại biểu HĐND. Bên cạnh đó cần phải nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, thẩm tra và quyết định của HĐND theo luật định, mỗi người đại biểu phải chủ động, tích cực nắm bắt thông tin, nắm tình hình thực tế của địa phương để tham gia thực hiện tốt công tác giám sát, thẩm tra, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng tại diễn đàn kỳ họp của HĐND. 
Bốn là, bản thân mỗi đại biểu HĐND phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức đầy đủ vai trò, nhiệm vụ của mình, xác định rõ trách nhiệm trước cử tri và trước tập thể HĐND. Không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết để nâng cao chất lượng hoạt động của mình, hoàn thành chức trách người đại biểu dân cử, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND nói chung. Năng động sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, không thụ động phụ thuộc vào hoạt động của Thường trực HĐND và các ban HĐND. Mỗi đại biểu HĐND cần tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp, vận động, thuyết trình. Đại biểu HĐND phải thực sự là người đại diện ý chí nguyện vọng của nhân dân và trở những người gần gủi, thân thiết của cử tri.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4489
  • Tháng hiện tại: 140684
  • Tổng lượt truy cập: 5086358