Đóng cửa khẩu phụ Cóc để chống dịch virus Corona

Đăng lúc: Thứ năm - 06/02/2020 14:38 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 5.2.2020, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Phương cho biết, từ ngày 4.2.2020, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lí tạm thời đóng cửa để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).
Đóng cửa khẩu phụ Cóc để chống dịch virus Corona

Đóng cửa khẩu phụ Cóc để chống dịch virus Corona

Theo Đại tá Lê Văn Phương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào, thuộc địa bàn huyện Hướng Hóa và Đakrông. Đây là nơi thường xuyên có các hoạt động qua lại xuyên biên giới. Điều đáng lo ngại là ở các cửa khẩu này không có hệ thống kiểm dịch. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh nCoV xâm nhập từ nước ngoài vào tỉnh Quảng Trị là khá cao. Vì vậy, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tình hình thực tế, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quyết định tạm thời đóng cửa các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào. Theo đó, cửa khẩu phụ Cóc, thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Sa Trầm, nằm tại bản Cóc, xã Ba Nang, huyện Đakrông sẽ tạm thời đóng cửa cho đến khi có chỉ thị mới. Cùng với đó là 3 cửa khẩu tại Hướng Hóa là: cửa khẩu Thanh, tại xã Thanh, đối diện với cửa khẩu Đen Vi Lay của huyện Mường Noòng, tỉnh Xavannakhẹt; cửa khẩu Bản Cheng, tại xã Hướng Phùng, đối diện với cửa khẩu Bản Mày Phạc Tha Na của huyện Sê Pôn, tỉnh Xavannakhẹt; cửa khẩu Tà Rùng, tại xã Hướng Việt, đối diện với cửa khẩu La Cồ của huyện Sê Pôn, tỉnh Xavannakhẹt.
Theo thẩm quyền, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tạm thời đóng cửa 4 cửa khẩu phụ trong 12 giờ, sau đó gia hạn thêm 12 giờ tiếp theo. Việc gia hạn sẽ tiếp tục cho đến khi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra không còn là mối lo ngại. Trong thời gian này, các hoạt động qua lại biên giới buộc phải tạm dừng.
Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai kế hoạch  phòng, chống dịch bệnh nCoV; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh. Theo đó, Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện và quân y từ tuyến sau lên tuyến trước để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu. Tạm dừng làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách Trung Quốc vào Việt Nam.
Đối với người nước thứ 3 có đi qua vùng có dịch (Trung Quốc) sau đó nhập cảnh vào Việt Nam và người Trung Quốc đi qua nước thứ 3 vào Việt Nam thì sẽ xem xét xử lí đối với từng trường hợp cụ thể; trường hợp đặc biệt xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, tổ chức ngăn chặn, thu gom các trường hợp vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép đưa về lều trại dã chiến ở khu vực biên giới, đồng thời báo cáo tình hình về Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV tỉnh để chỉ đạo lực lượng kiểm dịch cơ động đến để tiến hành kiểm tra y tế. Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp chặt chẽ với kiểm dịch y tế, cảng vụ hàng hải, hải quan kiểm tra phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa từ phao số 0 hoặc nơi neo đậu ngoài khơi, đảm bảo an toàn trước khi cho cập cảng. Chỉ cấp giấy phép đi bờ cho thuyền viên, hành khách khi đã hoàn thành các thủ tục kiểm dịch.
Các đơn vị trên hai tuyến biên giới, biển - đảo của tỉnh tăng cường bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 867
  • Tháng hiện tại: 8624
  • Tổng lượt truy cập: 3343421