Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay: 20 năm thực hiện pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

Đăng lúc: Thứ năm - 23/08/2018 21:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng là cơ sở pháp lý quan trọng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia,giữ gìn ANTT, an toàn xã hội ở khu vực biên giới nói chung và tổ chức hoạt động của BĐBP nói riêng. Pháp lệnh đã tạo điều kiện để thực hiện tốt chính sách đối với BĐBP, đảm bảo các nghĩa vụ, quyền lợi và khích lệ động viên cán bộ, chiến sỹ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chiến sỹ đồn Biên phòng CKQT La Lay lên đường tuần tra biên giới

Chiến sỹ đồn Biên phòng CKQT La Lay lên đường tuần tra biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay được thành lập ngày 25/12/1975, Đồn có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới chính diện trên 15 km, quản lý 05 mốc quốc giới, 02 cộc dấu nhận biết đường biên giới; phụ trách 02 xã A Bung và A Ngo, với tổng dân số trên 1.343 hộ/5.686 khẩu, gồm 03 dân tộc Pa Cô, Vân Kiều và dân tộc Kinh sinh sống. Đây là hai xã biên giới có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng- an ninh, là tiềm năng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội , trong thông thương với các nước láng giềng của huyện Đakrông và của tỉnh.
20 năm qua, việc triễn khai, thực hiện pháp lệnh và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Pháp lệnh BĐBP được đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Hàng năm, đơn vị thường xuyên tổ chức quán triệt những nội dung cơ bản của Pháp lệnh và các văn bản quy định, hướng dân có liên quan cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị nắm, áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác của đơn vị. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành , đoàn thể có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của pháp lệnh BĐBP như: Nghị định số 02/1998/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh; Luật BGQG ngày 17/06/2013; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/04/2014 về quy chế khu vực biên giới đất liền nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho quần chúng nhân dân, các tổ chức, công ty doanh nghiệp…đứng chân trên địa bàn với 82 buổi có gần 6 ngàn lượt người tham gia. Đặc biệt đơn vị đã chủ động phối hợp với nhà trường trên địa bàn để lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các buổi chào cờ, tiết học biên giới của nhà trường để học sinh nâng cao hiểu biết về Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng. Phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quền địa phương, MTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể ở 2 xã A Bung, A Ngo tuyên truyền đến nhân dân các Nghị quyết, T-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 09/01/2015 về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền ANBG quốc gia trong tình hình mới… và đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn đến trực tiếp từng hộ dân ở các thôn, xóm để tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các hiệp định, quy chế khu vực biên giới và những quy định liên quan đến quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cũng như công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Ở các địa bàn được giao phụ trách, cán bộ làm công tác vận động quần chúng của Đồn đã thực hiện tốt phương châm “3 bám, 3 cùng” với dân, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt đã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng , thường xuyên phối hợp nắm chắc tình hình và đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về biên giới và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào xây dựng NTM… từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Cùng với công tác tuyên tuyền, vận động, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương 02 xã tổ chức Lễ ký cam kết cho 105 hộ dân và 17 tổ tự quản an ninh trật tự . Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã phân công cán bộ phụ trách từng tổ, từng cụm tổ an ninh tự quản trong từng khu vực hoạt động và thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, hướng dẫn các tổ hoạt động và tham gia công tác giữ gìn ANTT, bảo vệ chủ quyền biên giới. Dưới sự hướng dẫn hoạt động của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, các tổ an ninh tự quản đã thống nhất xây dựng các quy ước, quy chế hoạt động cụ thể, thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất, bảo vệ tài sản và thường xuyên nắm và thông báo cho đơn vị và các lực lượng chức năng những vấn đề liên quan đến ANTT khu dân cư, và hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia . Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn tổ chức, xây dựng và duy trì hoạt động của các tổ ANTT thôn, bản kết hợp với hoạt động của các tổ hòa giải và các mô hình CLB tập hợp quần chúng. Hoạt động hiệu quả các tổ an ninh trật tự đã giúp Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay nắm chắc tình hình, hoạt động của các đối tượng và kịp thời đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trên khu vực biên giới . Thông qua phong trào, hằng năm, quần chúng đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng biên phòng và các lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới và giữ gìn ANTT trên địa bàn. Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP được quy định trong Pháp lệnh, trong những năm vừa qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã tổ chức tuần tra, kiểm soát cho hơn triệu lượt người và gần 180 ngàn lượt phương tiện qua lại 2 bên biên giới; đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm quy chế nơi biên giới,quá trình tuần tra, kiểm soát không để sót, lọt đối tượng cũng như hàng hóa. Phối hợp hiệp đồng với các lực lượng địa phương tổ chức bắt và xử lý 17 vụ buôn bán bán lâm sản trái phép, thu giứ gần 15 mét khối gỗ các loại; điều tra xử lý 52 vụ/38 đối tượng vi phạm quy chế khu vực biên giới và nhiều vụ vận chuyển, mua bán chất ma túy, vật liệu nổ.... góp phần giữu vững ổn định an ninh chính trị , trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. ông tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân hai bên biên giưới được các cấp, các ngành quan tâm. Thông qua các hoạt động kết nghĩa bản- bản hai bên biên giới nhằm tăng cường tình đoàn kết quân dân, đoàn kết nhân dân hai bên biên giới, giúp nhau phát triển KT-XH, nâng cao dân trí, XĐGN. Đồng thời chủ động phòng ngừa, phát hiện, giải quyết được nhiều vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng Hiệp định, Hiệp nghị, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.
Có thể nói, Pháp lệnh BĐBP ra đời đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tăng cường cũng cố quốc phòng- an ninh khu vực biên giới, đưa lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện vai trò quản lý nhà nước của BĐBP ở khu vực biên giới cũng như trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị tại địa bàn quản lý. Góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn huyện ngày càng vững chắc, đảm bảo ổn định về trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội khu vực biên giới của huyện phát triển bền vững.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 4687
  • Tháng hiện tại: 21857
  • Tổng lượt truy cập: 4791305