Đổi mới công tác truyền thông ATGT đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa

Đăng lúc: Thứ hai - 29/10/2018 15:11 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Do bất cập về cơ sở hạ tầng cũng như ý thức tham gia giao thông, hiện nay tình trạng tai nạn giao thông tại địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị trong đó có huyện Đakrông vẫn có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Công an huyện đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng việc đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các xã.
Đổi mới công tác truyền thông ATGT đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa

Đổi mới công tác truyền thông ATGT đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa

Chúng tôi được tham gia một buổi truyền thông Luật an toàn giao thông do Đội cảnh sát giao thông công an huyện Đakrông thực hiện tại xã Tà Rụt. Để thu hút đoàn viên và buổi tryền thông mang lại hiệu quả, Đội vừa tuyên truyền Luật giao thông, hướng dẫn xử lý một số tình huống thường gặp khi tham gia giao thông ở miền núi, làm bài thi trắc nghiệm nhận thưởng và trao tặng mủ bảo hiểm đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng nhiều cách thức tổ chức sôi nổi và lồng ghép các câu hỏi giao lưu rất thực tế, phát các tờ rơi liên quan đến TTATGT đối với đoàn viên đồng thời có quà tặng sau mỗi câu trả lời đúng đã thu hút sự chú ý lắng nghe của bà con dân bản. Đồng hành cùng lực lượng CSGT tại xã Tà Rụt, Công ty Honda Bảo Cường đã tổ chức hướng dẫn bà con nhân dân đội mũ bảo hiểm đúng quy định; hướng dẫn bà con thực hành kỹ năng lái xe an toàn; đồng thời trao tặng bà con 35 chiếc mũ bảo hiểm để tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Anh Hồ Văn Chung, thôn Tà Rụt 2, xã Tà Rụt nói: trước đây chúng tôi chưa biết Luật thì thường xuyên sai phạm như điều khiển xa không đội mủ bảo hiểm, uống rượu bia vào rồi vẫn điều khiển xe chạy nhanh, rất nguy hiểm. Qua buổi tuyền thông này, tôi biết thêm về Luật giao thông và biết xử lý các tình huống khi tham gia giao thông ở miền núi. Tôi sẽ trở về gia đình và thôn bản tuyên truyền lại cho người thâm và bà con để họ biết và chấp hành tốt Luật ATGT.
Theo báo cáo từ Ban ATGT công an huyện Đakrông: Trong 10 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn huyện đã xảy ra 15 vụ TNGT, làm chết 14 người, hàng chục người bị thương thiệt hại 1tỷ 250 triệu đồng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng tai nạn giao thông diễn biến phức tạp huyện miền núi trong đó có Đakrông, nhưng nguyên nhân trực tiếp vẫn là ý thức, kiến thức, kỹ năng của người tham gia giao thông còn hạn chế. Một số vi phạm phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu; vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe; chở quá số người quy định...Hạ tầng giao thông đường bộ tại các địa phương miền núi dù đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, làm mới, nhất là những năm gần đây theo chủ trương xây dựng nông thôn mới đã được cải thiện, môi trường giao thông thuận lợi hơn. Nhưng nhiều tuyến đường còn thiếu hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm; hệ thống cọc tiêu, rào chắn để hướng dẫn cho người tham gia giao thông lắp đặt rất hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng dựng xe, biển quảng cáo... lấn chiếm, vi phạm hành lang giao thông còn diễn ra phổ biến. Ngoài ra, phương tiện tham gia giao thông, nhất là mô tô, xe máy ở miền núi chất lượng kém, cũ nát, không bảo đảm an toàn. Mặt khác, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và an toàn giao thông nói riêng còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Chính vì vậy, thời gian gần đây Công an huyện Đakrông đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng những hình thức phong phú và đổi mới để thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân tham gia. Anh Nguyễn Lý Tưởng, Đội phó đội CSGT công an huyện Đakrông cho biết thêm: Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của bà con đồng bào, xây dựng văn hóa giao thông, góp phần kiềm chế, làm giảm TNGT và vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT tại cơ sở. Chúng tôi sẽ tập trung đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, gắn công tác tuyên truyền với các hoạt động xã hội khác nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi một cán bộ chiến sỹ CSGT và mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên, luôn lắng nghe, tận tình tuyên truyền, giải thích cho quần chúng nhân dân hiểu, chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT. Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ CSGT trong lòng nhân dân thân thiện, trách nhiệm, nhân văn.
Bên cạnh chú trọng công tác truyền thông, công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm với việc phát huy vai trò của lực lượng Công an xã và các lực lượng chức năng khác ở địa phương. Thông qua những buổi tuyên truyền đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp của bà con đồng bào đối với lực lượng CSGT. Đây cũng là một trong những hoạt động của lực lượng CSGT Công an huyện Đakrông thực hiện phong trào “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”; “lắng nghe ý kiến nhân dân để phục vụ nhân dân tốt hơn”.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 1471
  • Tháng hiện tại: 67260
  • Tổng lượt truy cập: 3322226