Đoàn Kiểm tra BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ năm - 10/06/2021 11:22 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Chiều ngày 9/6, Đoàn Kiểm tra BTV Tỉnh ủy do đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN Tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTV huyện Đakrông để đánh kết quả đạt được về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy "về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn liền với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025" trên địa bàn huyện Đakrông.
Đoàn Kiểm tra BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV huyện Đakrông

Đoàn Kiểm tra BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV huyện Đakrông

Trong những năm qua, việc thực hiện Nghị quyết số 04/NQ/TU của Tỉnh ủy “về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025” trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được nâng lên; qua đó đã khơi dậy ý thức tự giác, tính tích cực vươn lên của người dân, nhất là vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Khắc phục dần tư tưởng tự ty, trông chờ, ỷ lại của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các nội dung tái cơ cấu lại nông nghiệp cơ bản phù hợp với thực tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. Sản xuất nông nghiệp đã khai thác tiềm năng của địa phương, tổ chức sản xuất các loại cây trồng, con nuôi có lợi thế, bước đầu xây dựng các mô hình kinh tế có liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được tích cực thực hiện; các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp triển khai có hiệu quả. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GO) bình quân hàng năm 16,02% năm, tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) năm 2020 đạt 1.223,462 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45,85% năm 2017 xuống còn 29,1% năm 2020 (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều). Bình quân mỗi năm đã giải quyết việc làm cho trên 1000 lao động. Các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện đường, trường, trạm đã được tập trung đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, tạo thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống; diện mạo nông thôn miền núi có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, thì việc cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của huyện Đakrông còn có những hạn chế. Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của địa phương. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chưa rộng rãi. Sản xuất nông nghiệp chưa mang tính hàng hoá và gặp nhiều rủi ro. Nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn...
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã làm rõ hơn những nguyên nhân và hạn chế, đồng thời nêu ra một số định hướng để BTV huyện Đakrông điều chỉnh, xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy trong thời gian tới. Qua việc thực hiện Nghị quyết, huyện Đakrông đề xuất các cấp các ngành, các tổ chức cần tiếp tục hỗ trợ cho huyện về nguồn lực để xây dựng các mô hình phát triển sản xuất bền vững như: Mô hình trồng cây gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC, chăn nuôi tập trung với quy mô lớn, phát triển cây dược liệu. Bên cạnh đó là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, phát triển du lịch...
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Mạnh Hùng nhấn mạnh: Việc thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy ở huyện Đakrông gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện tốt nội dung mà Nghị quyết đưa ra đối với huyện Đakrông trong thời gian tới thì cần tập trung khai thác và tận dụng tốt lợi thế của địa phương; xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn, sản phẩm chủ lực của địa phương theo hướng trang trại, gia trại; Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng sản xuất nông nghiệp; quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã trên lĩnh vực nông nghiệp. Phát triển mạng lưới dịch vụ cung ứng vật tư, kỹ thuật và hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học, dịch vụ thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn nông thôn.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 3645
  • Tháng hiện tại: 100953
  • Tổng lượt truy cập: 5046627