Diễn tập phòng cháy và chữa cháy rừng huyện Đakrông năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 10/07/2017 18:40 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Ngày 10/7/2017, UBND huyện Đakrông tổ chức diễn tập phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2017. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Phụng, UVTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Hoài Phương, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng ban PCCCR tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Cứu hộ, Cứu nạn - Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị cấp tỉnh liên quan; đại diện lãnh đạo UBND, các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban PCCCR tỉnh trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập.
Các đại biểu tham gia chương trình diễn tập

Các đại biểu tham gia chương trình diễn tập

Huyện Đakrông có diện tích rừng chiếm trên 65% diện tích đất tự nhiên của huyện, chủ yếu là rừng tự nhiên. Diện tích rừng trồng có trữ lượng 4.337,4 ha, chủ yếu là các loại thông, keo, có thảm thực bì dày dễ cháy. Hàng năm, diện tích này còn tăng lên do kinh tế rừng mang lại hiệu quả lớn, đời sống nhân dân được nâng lên nhờ trồng rừng. Tuy nhiên, do vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, hàng năm trên địa bàn chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng kéo dài từ tháng 4-8 trong năm; ý thức của một số hộ nhận khoán rừng và một số người dân còn hạn chế, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Các khu vực thường có nguy cơ xảy ra cháy từng cao như: Hướng Hiệp, Triệu Nguyên, ba Lòng và rừng JBIC xã Hải Phúc… Theo thống kê từ năm 2010 – 2016, trên địa bàn huyện xảy ra 59 vụ cháy rừng với diện tích 569,9 ha, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Do đó, công tác PCCCR là một nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.
Cuộc diễn tập PCCCR huyện Đakrông năm 2017 bao gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1, vận hành cơ chế: hành động của ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện, xã điều hành huy động lực lượng phương tiện chữa cháy rừng và cứu thương người bị ngạt trong khi chữa cháy. Giai đoạn 2, thực hành xử trí các tình huống, tiến hành tuần tự 3 cấp độ, cấp độ 1: người dân xử lý thực bì, do sơ suất gây cháy lan vào rừng. Thực hiện điều hành chữa cháy rừng do chủ rừng và chủ tịch UBND xã huy động lực lượng, phương tiện tại chổ tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chổ. Cấp độ 2: đám cháy lan mạnh vượt khả năng kiểm soát của chủ rừng và xã, quá trình chữa cháy có người bị ngạt, bị thương. Chủ tịch UBND xã đề nghị chủ tịch UBND huyện xin tăng cường lực lượng, phương tiện của huyện hỗ trợ để chữa cháy và cứu nạn người bị ngạt, bị thương. Điều hành chữa cháy rừng chủ tịch UBND huyện theo phương án của huyện với sự phối hợp lực lượng giữa thủ công và cơ giới. Cấp độ 3: đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng, vượt khả năng kiểm soát của huyện, chủ tịch UBND huyện đề nghị chủ tịch UBND tỉnh tăng cường hỗ trợ lực lượng quân đội, công an PCCC và kiểm lâm để chữa cháy. Điều hành chữa cháy rừng của chủ tịch UBND huyện theo phương án của huyện với sự phối hợp lực lượng tăng cường của các ngành chức năng. Phương án chữa cháy được hướng dẫn cụ thể trên sơ đồ. Ngoài ra, công tác hậu cần phục vụ cho lực lượng PCCCR được triển khai đồng bộ theo phương châm 4 tại chổ. Địa điểm cuộc diễn tập tại khu rừng tràm thuộc Dự án JBIC thôn 5, xã Hải Phúc. Tham gia cuộc diễn tập có 120 cán bộ lực lượng 3 cấp gồm: công an, quân sự, kiểm lâm và người dân trên địa bàn xã Hải Phúc.
Thông qua cuộc diễn tập nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, diều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của các ban ngành, đoàn thể, khả năng tổ chức, chỉ huy và sự phối hợp giữa các lực lượng khi có tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân ý thức chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó, khắc phục kịp thời hậu quả khi cháy rừng xảy ra và nhằm bổ sung, hoàn thiện phương châm 4 tại chổ ở cấp cơ sở.
Kết thúc Chương trình diễn tập, đồng chí Hà Sỹ Đồng - TUV - PCT UBND tỉnh khẳng định dù còn một số thiếu sót, nhưng Chương trình diễn tập PCCCR huyện Đakrông năm 2017 đã thành công tốt đẹp đồng thời đánh giá cao nỗ lực của huyện Đakrông cũng như các ban ngành trong công tác chuẩn bị và thực hành. Cũng trong buổi đánh giá tổng kết, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân; UBND huyện Đakrông cũng đã trao giấy khen cho 8 tập thể và 11 cá nhân vì những thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và vận hành diễn tập PCCCR.

Một số hình ảnh trong chương trình diễn tập PCCCR huyện Đakrông năm 2017.
Diễn tập vận hành cơ chế

Diễn tập vận hành cơ chế cấp huyện


Diễn tập vận hành cơ chế cấp xã
Diễn tập thực binh

BTC trình bày về nội dung diễn tập

BTC và các đại biểu khách mời tham quan diễn tập

Ngọn lừa bắt đầu bùng cháy

Người dân xã Hải Phúc tham gia dập tắt đám cháy


Phát thực bì ngăn đám cháy lan rộngDiễn tập có sự tham gia của các lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, cảnh sát PCCC

UBND tỉnh khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc
Tác giả bài viết: Minh Hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1010
  • Tháng hiện tại: 24258
  • Tổng lượt truy cập: 4793706