Diễn đàn sinh hoạt Chi bộ- Những kết quả bước đầu và bài học kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/12/2019 11:13 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện Kế hoạch 47-KH/TU, ngày 22/3/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Diễn đàn “Vai trò của chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Năm 2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông chỉ đạo tổ chức Diễn đàn điểm đối với 3 chi bộ thuộc 3 tổ chức sở Đảng gồm Chi bộ Tham mưu trực thuộc Đảng uỷ Quân sự huyện, Chi bộ Văn phòng HĐND, UBND huyện trực thuộc Đảng uỷ Cơ quan chính quyền huyện, chi bộ thôn RaLu trực thuộc Đảng uỷ xã Hướng Hiệp. Sau khi tổ chức Diễn đàn điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai trong toàn Đảng bộ huyện. Từ năm 2018, 2019 việc tổ chức Diễn đàn đã trở thành việc làm thường xuyên của chi bộ đảng.
Chi bộ Trường THCS Ba Lòng tổ chức Diễn đàn theo Chỉ thị 05-CT/TW

Chi bộ Trường THCS Ba Lòng tổ chức Diễn đàn theo Chỉ thị 05-CT/TW

Việc tổ chức Diễn đàn sinh hoạt chi bộ được các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc và có chất lượng, trở thành công việc thường xuyên, nghiêm túc của mỗi cấp uỷ, tổ chức đảng trong việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Diễn đàn là hình thức sinh hoạt chính trị, có tính mới, sáng tạo, đã tạo dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt Đảng. Thông qua tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi đảng viên đã xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện của cá nhân; nêu cao tính đảng, tính chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Tại Diễn đàn, đảng viên đã tích cực thảo luận, liên hệ với 27 biểu hiện mà Nghị quyết Trung ương 4 đã nhận diện. Nhiều ý kiến liên hệ, đối chiếu sát với tình hình chi bộ, tự giác liên hệ với bản thân, “tự soi”,” tự sửa”, góp ý với đồng chí mình trên tinh thần thẳng thắn, chân tình và cởi mở. Trong sinh hoạt, các chi bộ dành nhiều thời gian để đảng viên thảo luận, đóng góp ý kiến về nội dung sinh hoạt chi bộ. Chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức có nhiều chuyển biến tích cực hơn, sâu sát cơ sở hơn, kịp thời nắm bắt và giải quyết những búc xúc, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, động viên Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TW, ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Mặc dù đã đạt được kết quả khá toàn diện theo mục địch và yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, một số cấp ủy chưa bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nên việc triển khai thực hiện có mặt chưa đảm bảo về nội dung và tiến độ thời gian; Một số chi bộ tổ chức Diễn đàn còn lồng ghép vào sinh hoạt chuyên môn; Tại Diễn đàn của một số chi bộ, đảng viên liên hệ với các biểu hiện chưa sát tình hình chi bộ, vẫn còn tâm lý nêu ý kiến thảo luận chung chung; số ý kiến liên hệ với bản thân còn ít.
Qua quá trình triển khai thực hiện, đã rút ra một số bài học kinh nghiệm bước đầu trong việc chức Diễn đàn sinh hoạt chi bộ như sau:
 Thứ nhất: Các cấp ấp ủy Đảng, phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng việc tổ chức Diễn đàn sinh hoạt chi bộ; Làm tốt công tác tuyên truyền trong chi bộ trước khi tổ chức diễn đàn.
Thứ hai: Đồng chí Bí thư chi bộ phải là người có năng lực điều hành, chủ động, linh hoạt, có định hướng gợi mở các ý kiến phát biểu có trọng tâm, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, nội dung thảo luận phong phú, gắn với tình hình thực hiện nghiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị. Làm cho chi bộ thực sự là nơi sinh hoạt tư tưởng để cấp ủy nắm và hiểu được tâm tư nguyện vọng của đảng viên, là nơi lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện, quản lý và giám sát đội ngũ đảng viên; tạo bước chuyển biến tích cực ngay sau Diễn đàn chi bộ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05-CT/TW.
Thứ ba: Trong tổ chức Diễn đàn, Chi bộ phải huy động trí tuệ của cán bộ, đảng viên, giành thời gian thỏa đáng cho đảng viên trao đổi, thảo luận, đồng thời nói lên tiếng nói của mình. Chú việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hành động của tập thể, bản đăng ký và cam kết của cá nhân thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên cuối năm và công tác thi đua, khen thưởng hàng năm.
Thứ tư: Sau Diễn đàn cần chú trọng việc xây dựng Nghị quyết chuyên đề để tổ chức thực hiện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác chỉ đạo tổ chức Diễn đàn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra của các chi bộ.
Diễn đàn sinh hoạt chi bộ đã tạo được dấu ấn quan trọng trong sinh hoạt Đảng ở huyện Đakrông, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong công tác xây dựng Đảng.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2714
  • Tháng hiện tại: 58826
  • Tổng lượt truy cập: 3505175