Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiếu số

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/10/2021 16:51 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Nghị Quyết số 52/NQ-CP ngày 15/9/2016 của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiếu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Thời gian qua huyện Đakrông đã tố chức quán triệt, tuyên truyền triến khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình đế tố chức triển khai thực hiện có hiệu quả về đấy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được chú trọng đầu tư

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được chú trọng đầu tư

Để thực hiện có hiệu quả và cụ thể hóa Nghị Quyết số 52/NQ-CP ngày 15/9/2016 của Chính phủ và Kế hoạch số 2232/KH-UBND ngày 29/5/2017 của ƯBND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện đã tiếp tục ban hành các văn bản nhằm thực hiện chính sách phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiếu số.Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, kinh tế, xã hội huyện nhà không ngừng phát triển; công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được kết quả khả quan, tỷ lệ hộ nghèo giàm còn 29,1%; đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, mặt bằng dân trí được nâng cao. Hiện 100% số xã, thị trấn có trường mầm non, tiểu học và trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em đồng bào DTTS. 100% số xã đạt chuẩn phổ cập mầm non và tiểu học, một số nơi đã đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở.
Tổng số lao động qua đào tạo, tập huấn nghề đến cuối năm 2020 trên địa bàn huyện có khoảng 10.579 người, chiếm tỷ lệ 43,33% dân số trong độ tuổi lao động, tăng 3.143 người (10,65%) so với cuối năm 2016. Trong đó số lao động qua đào tạo nghề 6.531 chiếm tỷ lệ 27,7%; tăng 1.315 người (4,77%) so với năm 2016. Số lao động được tạo việc làm mới trong giai đoạn 2016 - 2020 là 5.010 lao động, trong đó số lao động người dân tộc thiếu số là 3.073 lao động; số lao động tham gia xuất khẩu lao động là 198 lao động; trong đó số lao động là người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động là 38 lao động. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiếu số: 475/1.659 người, chiếm 28,63 %. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS được quan tâm về hình thức, nội dung đào tạo, bồi dưỡng, chính sách đãi ngộ. Cán bộ được cử đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị ở tất cả các cấp học tại các trường chính trị. Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước cho cán bộ người DTTS gồm các chương trình chuyên viên, chuyên viên chính; bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng về tin học, ngoại ngữ… Nhiều cán bộ trẻ, cán bộ nữ người DTTS được quan tâm cử đi học chuyên môn ở các trường đại học, cao đẳng để trở về xây dựng quê hương.
Công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng. Mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở tiếp tục được củng cố. Cơ sở vật chất khám, chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp đảm bảo tốt hơn cho công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình mới. Đến nay, toàn huyện có 02 cơ sở chăm sóc sức khỏe cấp huyện, 13 Trạm y tế xã, thị trấn và 5 phòng khám quân dân y kết hợp. Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế được bổ sung cả về số lượng lẫn chất lượng. 100% các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được chú trọng và triển khai tích cực. Chủ động phối hợp lồng ghép triển khai các hoạt động chương trình y tế đúng tiến độ, đạt được mục tiêu kế hoạch nên đã góp phần tích cực nâng cao kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng cho các bà mẹ và cộng đồng, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ từng bước được cải thiện.
Những con số trên cho thấy công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực là người DTTS thời gian qua của huyện Đakrông đã đạt được một số kết quả quan trọng, tạo sự hài hòa trong cơ cấu tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Qua đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân  và tăng cường mối quan hệ hợp tác, góp phần xây dựng lòng tin, sự bình đẳng giữa các dân tộc vì mục tiêu phát triển chung của huyện nhà.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 3648
  • Tháng hiện tại: 100956
  • Tổng lượt truy cập: 5046630