Đảng bộ huyện Đakrông thực hiện chăm lo đời sống con người theo Di chúc của Bác

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2019 15:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Tháng 9 năm 2019, tròn 50 năm Bác Hồ vĩnh biệt chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng, cũng là 50 năm toàn Đảng, toàn dân ta có bản Di chúc và thực hiện theo những di huấn của Người. Di chúc của Bác là sự thể hiện sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách của một lãnh tụ, vị cha già dân tộc. Với văn phong rất riêng của Người chỉ trong khoảng 1000 từ, Bác đã để lại “muôn vàn tình yêu thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng” và những công việc cụ thể, thiết thực mà sâu sắc, thực sự là những bài học cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trước đây, bây giờ và mãi sau này.
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho gia đình có công với cách mạng trong dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho gia đình có công với cách mạng trong dịp Tết Nguyên đán

Trong di chúc Bác đã bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào Đảng, vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc đồng thời Người cũng dự cảm được những việc mà Đảng cần phải làm ngay sau khi cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc đã kết thúc thắng lợi. 50 năm đã qua, nhiều công việc bác dặn Đảng và nhân dân đã thực hiện đó là hoàn thành cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lại, Nam Bắc sum họp một nhà, cả nước đi lên xây dựng CNXH, đã và đang tiếp  tục thực hiện chăm lo để nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt quan tâm đến đời sống những người có công trong 2 cuộc kháng chiến, những gia đình liệt sỹ để họ có mức sống bằng hoặc cao hơn những người bình thường, xây dựng các nghĩa trang liệt sỹ, những vườn hoa, nơi tưởng niệm để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì Tổ quốc và trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau…
20 năm qua kể từ ngày thành lập huyện, Đảng bộ và nhân dân huyện Đakrông đã hiểu và làm theo những lời dạy của Bác. Cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, cán bộ và nhân dân các dân tộc đã nỗ lực không ngững quyết tâm thay đổi diện mạo của một huyện nghèo, trọng tâm là nâng cao đời sống cho nhân dân từng bước đưa quê hương ngày càng phát triển.
Trước hết là khơi dậy truyền thống cách mạng của người Vân Kiều, Pa Kô, những người con được mang họ Hồ của Bác, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên không chấp nhận đói nghèo, lạc hậu bằng việc phát huy mọi nguồn lực của địa phương, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức, các tỉnh, các ngành trong cả nước, các tổ chức nước ngoài để phát triển sản xuất xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo, quan tâm các vấn đề xã hội. Nghị quyết các nhiệm kỳ vừa qua của Đảng bộ huyện tập trung vào chuyển đổi mạnh tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu kinh tế vì vậy đã tạo được tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, bình quân hàng năm tăng trên 18%. Tổng giá trị sản xuất các ngành  tăng từ 27,5 tỷ đồng năm 1997 lên 842,1 tỷ đồng năm 2018. Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân trên 20%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 0,7 triệu đồng năm 1997 lên 20,9 triệu đồng năm 2018. Đảng bộ, chính quyền huyện thường xuyên định hướng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng, phù hợp tập quán sản xuất người dân. Thực hiện thâm canh, luân canh cây tròng, đưa giống cây trồng mới, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, hiêu quả sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích.
Đến nay, 103/103 thôn bản trên toàn huyện đã có điện lưới quốc gia, đường ô tô vào được tất cả trung tâm các xã, hệ thống đường liên xã, liên thôn đang được hoàn thiện. Trên 85% số hộ dân được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Bưu chính, viễn thông, phát thanh truyền hình không ngừng phát triển. 14/14 xã, thị trấn phủ sóng điện thoại di động, đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.
Giáo dục đào tạo không ngừng phát triển. Hơn 20 năm trước mỗi xã chỉ có 1 trường tiểu học, có những trường chưa có lớp 5. Đến nay 14/14 xã thị trấn có đủ 3 trường Mầm non, Tiểu học và THCS. Một số xã địa bàn rộng, dân số đông đã có 2 trường Tiểu học và Mầm non như Hướng Hiệp, Đakrông. Toàn huyện có 2 trường THPT tại trung tâm huyện và xã Tà Rụt, một trung tâm GDNN-GDTX, 1 trường PTDT Nội trú để ưu tiên đào tạo cho con em người Vân Kiều, Pa Kô.
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Đến nay toàn huyện đã có 1 trung tâm y tế với 2 chức năng: Dự phòng và khám chữa bệnh, 1 phòng khám đa khoa khu vực Tà Rụt, 4 phòng khám quân dân y kết hợp, 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ trẻ em giảm suy dinh dưỡng giảm 2,64%/năm.
Công tác chăm lo đời sống thương, bệnh binh và gia đình, chăm lo thân nhân liệt sỹ, các gia đình người có công với cách mạng được coi trọng. Vào các dịp lễ tết, dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sỹ hàng năm, lãnh đạo huyện tổ chức các đoàn đến các gia đình thuộc đối tượng chính sách thăm hỏi, tặng quà, động viên, không để đối tượng chính sách nào lâm vào cảnh đói hay thiếu nhà ở. Bia ghi danh liệt sỹ ở trung tâm huyện, nghĩa trang liệt sỹ các xã được nâng cấp. tu sửa trở thành nơi tri ân, báo công vào các dịp tết hay sự kiện trọng đại của dân tộc.
50 năm toàn dân thực hiện Di chúc của Bác, 20 năm kể từ khi thành lập huyện, Đảng bộ huyện Đakrông đã cụ thể hóa những mong muốn của Bác thành của trương được thông qua Nghị quyết, kế hoạch để chăm lo cuộc sống cho nhân dân theo ước nguyện của Bác làm cho đời sống vật chất ngày càng cao, đời sống tinh thần ngày càng tốt, xã hộ ngày càng văn minh tiến bộ.

Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 14
  • Hôm nay: 1651
  • Tháng hiện tại: 79471
  • Tổng lượt truy cập: 3525820