Đảng bộ huyện Đakrông học theo Bác để chăm lo cho dân và xây dựng Đảng bộ vững mạnh

Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2015 08:07 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cùng với cả nước, cả tỉnh, Đảng bộ và nhân dân huyện Đakrông đã đạt được những kết quả trên tất cả các lĩnh vực.
Một góc nhìn thị trấn Krông Klang

Một góc nhìn thị trấn Krông Klang

       Trước hết, về nhận thức chính trị: Qua nghiên cứu, học tập các chuyên đề, cán bộ, đảng viên tiếp tục được làm sáng tỏ, sâu sắc hơn tư tưởng, nhân cách, đạo đức của Bác. Đó là những phẩm chất cao quý nhưng vẫn hết sức bình dị, gần gũi. Như nhà thơ Chế Lan Viên từng viết: “Bác vĩ đại mà chẳng làm ai kinh ngạc” từ thân thế, sự nghiêp đến tấm gương sáng ngời trong cuộc sống của Bác đã làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rằng học tập và làm theo tấm gương của Bác không phải là những gì cao siêu, huyền bí mà đó là những việc cụ thể trong đời sống thường ngày như nếp ăn, nét ở, tình làng, nghĩa xóm, giúp nhau khi khó khăn hoạn nạn, chấp nhận hy sinh, nhường nhịn một vài lợi ích của mình, gia đình mình cho những công việc chung của làng xóm, quê hương được thuận lợi … .Những việc tuy nhỏ đó nhưng khi được xâu chuỗi, gắn kết lại thì có ý nghĩa rất lớn bởi đó là đạo lý, là văn hóa là truyền thống để mọi người xích lại gần nhau hơn, sống với nhau có nghĩa, có tình hơn, làng xóm, cộng đồng ấm áp, đoàn kết hơn. Đó cũng là một trong những yêu cầu về xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư làm giảm đi những toan tính, cạnh tranh trong thời buổi kinh tế thị trường với những mặt trái của nó tạo ra.
      Thứ hai, là chủ trương và hiệu quả. Từ bước nâng cao nhận thức, hiểu về Bác đến những yêu cầu học tập và làm theo Bác, đến nay đại đa số cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã biết việc học và làm theo Bác là gắn những những phẩm chất, đức tính, phong cách của Bác, những điều Bác dạy với đời sống, công tác của bản thân mình để sửa chữa, điều chỉnh những khiếm khuyết, xây dựng đức tính trung thực, thật thà hơn với tổ chức, đoàn thể, với đồng chí, đồng nghiệp nhất là trung thực, gắn bó với Nhân dân. Có như vậy mới nghĩ được những cách làm có hiệu quả trong công việc. Từ cách nghĩ đó, mấy năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xác định chủ đề xuyên suốt mà Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân tập trung để phấn đấu là: Vững vàng về tư tưởng chính trị, không ngừng rèn luyện đạo đức lối sống, tập trung cho cơ sở, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững. Căn cứ vào đặc điểm, tình hình cụ thể, Ban chấp hành Đảng bộ từ Nghị quyết cả nhiệm kỳ đã tiến hành khảo sát đánh giá tình hình, thực trạng của từng mãng công tác để ban hành các Nghị quyết chuyên đề phù hợp với đặc điểm của huyện, 4 năm qua, thực tế đã chứng minh rõ điều đó.
       - Về công tác cán bộ, Nghị quyết chỉ rõ quá trình phát hiện, giúp đỡ đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhất là cán bộ trẻ phải được quan tâm chú trọng, coi đây là bước đột phá, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng có ý kiến “Cán bộ là khâu then chốt của then chốt”. Đảng bộ đã dựa vào nguyên lý và vận dụng thực tế để thực hiện, chính vì vậy so với những năm đầu mới thành lập huyện, vấn đề hụt hẫng, không chủ động được nguồn cán bộ đã không còn. Đội ngũ cán bộ trẻ khi được cân nhắc bố trí vào các vị trí chủ chốt ở các xã chỉ sau một thời gian ngắn đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ khẳng định được mình, có nhiều triển vọng được bổ nhiệm hoặc quy hoạch vào vị trí lãnh đạo các phòng ban ở huyện, có những đồng chí dự kiến sẽ đảm nhận các vị trí trong đội ngũ lãnh đạo chủ chốt huyện ở những nhiệm kỳ sau này.
       - Để làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, mặc dù là một huyện thuần nông nhưng ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện đã ban hành 02 nghị quyết về phát triển lâm nghiệp; Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch. Chính vì thế, Về phát triển rừng, chỉ sau 05 năm đã trồng mới rừng tập trung đạt 3.361ha, trung bình 672,2 ha rừng/năm; cây phân tán 20 vạn/năm; chăm sóc và bảo vệ với tổng diện tích là 9.466 ha. Độ che phủ rừng tăng từ 61,8% cuối năm 2010 lên 64,5% năm 2015. Việc trồng rừng, bảo vệ rừng chính là thực hiện tìm và khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
       - Với nghị quyết về phát triển Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, giá trị sản xuất Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân 5 năm là 25,5%. Toàn huyện có 235 cơ sở tiểu thủ công nghiệp (tăng 27 cơ sở so với cuối năm 2010), giải quyết việc làm cho 360 lao động. Công tác khuyến công được chú trọng, tổ chức nhiều khóa đào tạo nghề như làm chổi đót, làm đồ mỹ nghệ,… khôi phục và phát triển ngành nghề truyền thống như rượu cần, rượu men lá Pa nang. Thương mại – Dịch vụ và Du lịch của huyện có bước phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ bình quân đạt gần 160 tỷ đồng/năm. Chất lượng dịch vụ bưu chính viễn thông ngày càng được nâng lên đáp ứng nhu cầu trên địa bàn. Du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa bước đầu phát triển. Thu ngân sách trên địa bàn tăng từ 5.748 triệu đồng năm 2010 lên 9.550 triệu đồng năm 2015.
     - Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được đặc biệt quan tâm; xây dựng xong quy hoạch thị trấn Krông Klang, quy hoạch chung xây dựng đô thị Tà rụt, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020 cho 13 xã.
       Đối với các lĩnh vực Văn hóa xã hội cũng được tập trung lãnh đạo. Để bám sát chủ trương của TW và nghị quyết Đại hội lần thứ IV, huyện Đảng bộ xây dựng 02 nghị quyết về giáo dục – đào tạo và phát triển văn hóa với nhiệm vụ đề ra là tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng chất lượng đội ngũ giáo viên coi đó là điểm đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Coi trọng chất lượng mũi nhọn đi đôi với chất lượng đại trà. Giữ vững các chuẩn đã đạt được từ kết quả phổ cập mầm non, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở.
      Đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nâng cao chất lượng xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện… Đến nay, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đạt nhiều kết quả: 100% làng, bản, đơn vị xây dựng làng, đơn vị văn hóa; 98/102 thôn bản, 89/96 đơn vị được công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa, trong đó 21 thôn và 11 đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc…
     Ngoài ra, các lĩnh vực xã hội khác cũng được chú ý. Sức khỏe nhân dân được chăm lo từ huyện đến cơ sở: 100%  các xã có trạm y tế, 100% thôn bản có nhân viên y tế. Công tác vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh kịp thời. Lĩnh vực dân số kế hoạch hóa gia đình ngày càng đi sát với đối tượng, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai không ngừng tăng lên từ 73,7% năm 2010 lên 78% năm 2015…
      Thứ ba  Công tác xây dựng Đảng không ngừng được chú trọng và đổi mới. Từ yêu cầu và nhiệm vụ chung, Đảng bộ tập trung vào những nội dung chính là rèn luyện đạo đức tư tưởng; nâng cao năng lực lãnh đạo nhất là năng lực lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống mọi mặt cho nhân dân.
      Vấn đề rèn luyện đạo đức tư tưởng, Đảng bộ bám sát vào nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tư BCH TW Đảng khóa XI “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” để tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém, đề ra các biện pháp khắc phục. Nghiêm túc thực hiện định kỳ rà soát việc kiểm điểm, những tồn tại chậm được sửa chữa để tìm nguyên nhân cụ thể. Chính nhờ vậy, các TCCS Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị trong toàn huyện không có những những sai phạm lớn. Khuyết điểm chủ yếu tập trung vào các mặt như thiếu nghiêm túc trong tác phong, lề lối, thời gian làm việc nơi công sở, vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, một số nơi có vấn đề về quản lý môi trường, khoáng sản hoặc xây dựng nhà ở trái phép. Khi tìm đúng nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phù hợp thì những khuyết điểm đó được khắc phục, hạn chế. Bên cạnh đó sau gần một nhiệm kỳ thực hiện Chỉ thị 03 “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã đưa đến phong trào thi đua rèn luyện toàn diện trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, ý thức gương mẫu của người đứng đầu đã tạo ra những phong trào tích cực làm cho kỷ cương, nề nếp của các TCCS Đảng ngày càng được xiết chặt.
      Tuy còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng những gì Đảng bộ huyện đã từng bước vượt qua để khẳng định được những bước đi vững chắc trong gần một nhiệm kỳ vừa qua đã chứng tỏ sự rèn luyện có hiệu quả của toàn Đảng bộ mà trong đó yếu tố mang tính thúc đẩy chính là: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tâp và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Tác giả bài viết: Trần Minh Thái
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 4233
  • Tháng hiện tại: 21403
  • Tổng lượt truy cập: 4790851