Đakrông phát huy tốt vai trò của UBMTTQVN các cấp trong xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/12/2017 08:34 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Huyện Đakrông có hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số, lại là 1 trong những huyện nghèo của cả nước, khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Thấy rõ điều này, trong những năm qua, các cấp Mặt trận ở đây đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân trong vươn lên phát triển kinh tế cũng như cải thiện cuộc sống. Chính nhờ vậy đã cùng với địa phương từng bước làm cho bộ mặt các bản làng có thêm nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của từng hộ gia đình từng bước được cải thiện.
Hải Phúc là 1 trong 3 xã nằm ở chiến khu Ba Lòng, có 138 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Thế nhưng dưới sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò của mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, đặc biệt người dân đồng thuận nên đến nay đã đạt 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai cho thấy, một trong những nét nổi bật ở địa phương này đó là các hộ gia đình đã có ý thức trong làm ăn, khai thác đất bằng, trồng lúa nước, trồng rừng, phát triển chăn nuôi nên đời sống ngày càng được cải thiện. Bà Hồ Thị Vây, người dân xã Hải Phúc nói với chúng tôi rằng: "Nhà nước xây dựng công trình thủy lợi, kênh mương, xã hỗ trợ giống, phân bón, hội phụ nữ, hội nông dân tập huấn kỹ thuật, bà con trong thôn ai cũng cố gắng sản xuất, chăn nuôi, thu nhập khá hơn trước. Riêng gia đình tôi trước đây là hộ nghèo nay nhờ thay đổi cách làm ăn, chịu khó, từ năm 2015 đã thoát nghèo".
Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, các cấp Mặt trận ở huyện Đakrông đã tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể tìm các biện pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế như tín chấp, nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng, mở các lớp tập huấn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, xây dựng 1 số mô hình để bà con học tập. Mặt khác, tích cực tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức, do đó các tầng lớp nhân dân đã từng bước phát huy vai tṛò làm chủ, đông đảo gia đ́ình đã tham gia đóng góp công sức và tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất để làm đường, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học. Bên cạnh đó nhân dân đã biết xây dựng nhà ở kiên cố, công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Cùng với đó, các cấp Mặt trận đã đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa dần những hủ tục lạc hậu, biết chăm lo việc học hành của con cái, có ý thức giữ ǵìn vệ sinh môi trường... Nhờ các cấp mặt trận hoạt động có hiệu quả, đã có nhiều đóng góp cùng với địa phương trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo khảo sát mới đây, qua 6 năm thực hiện, hiện trên địa bàn huyện có 2/13 xã đạt 9 tiêu chí, 3 xă đạt 8 tiêu chí, 1 xă đạt 7 tiêu chí, 4 xă đạt 6 tiêu chí và 3 xă đạt 5 tiêu chí. Ông Hồ Văn Bền, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đakrông cho biết: "Trong những năm qua UBMTTQVN huyện đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, hàng năm chúng tôi đều đặt ra các chỉ tiêu về phát triển KTXH để phấn đấu đặc biệt là công tác XĐGN, thứ hai nữa là công tác tuyên truyền người dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng đã được huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác đảm bảo anh ninh chính trị trên địa bàn"...
Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đakrông vẫn còn nhiều khó khăn, một số tiêu chí rất khó đạt như nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất. Thấy rõ điều này, trong thời gian tới, Thường trực UBMTTQVN huyện chỉ đạo tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mọi người dân. Bên cạnh đó thường xuyên bám sát cơ sở, huy động các nguồn lực, hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế, đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động Ngày vì người nghèo, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 4104
  • Tháng hiện tại: 76176
  • Tổng lượt truy cập: 3522525