Đakrông: Nổ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo

Đăng lúc: Thứ hai - 19/01/2015 10:28 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Là huyện có điểm xuất phát thấp so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, điều kiện cơ sở hạ tầng, trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế. Những năm qua được sự quan tâm đầu tư xây dựng của Đảng Nhà nước cũng như ý thức vượt khó vươn lên thoát nghèo của người dân đã làm cho bộ mặt nông thôn miền núi huyện Đakrông đã có nhiều khởi sắc.
Chăn nuôi tập trung đem lại thu nhập ổn định

Chăn nuôi tập trung đem lại thu nhập ổn định

          Khi mới thành lập điều điều kiện KTXH của huyện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trình độ dân trí của người dân còn nhiều hạn chế sản xuất chủ yếu là tự cung tự cấp, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác XĐGN trên địa bàn. Tỷ lệ hộ đói nghèo khi mới thành lập huyện là trên 70%. Trước thực trạng đó huyện Đakrông đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, lồng ghép nhiều chương trình dự án như 134, 135 và mới đây là chương trình 30a của chính phủ nhằm giúp người dân định hướng trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả cao. Từ những mô hình kinh tế được người dân áp dụng đã dần thay cho phong tục tập quán du canh du cư phát đốt cốt trĩa như trước đây. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn huyện giảm xuống còn 25,9%. Ông Hồ Văn Lên thôn Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông tâm sự: “Đời sống bà con người Vân Kiều trước đây vô cùng vất vã, từ làm ăn cho đến mọi thứ rất là khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của Đảng và Nhà Nước đầu tư hướng dẫn làm ăn phát triển kinh tế nên hiện nay đời sống người dân xã Đakrông, huyện Đakrông được ấm no so với trước rất nhiều lần”
         Điều đáng ghi nhận trong công tác XĐGN trên địa bàn huyện Đakrông chính là nổ lực cố gắng của địa phương cùng với sự quan tâm đầu tư hổ trợ xây dựng của TW, tỉnh.. và đặc biệt là ý thức tự giác thoát nghèo của người dân trên địa bàn huyện. Đây là một trong những tiền để để giúp huyện Đakrông thành công trên hành trình XĐGN. Để đẩy mạnh hơn nữa công tác XĐGN, huyện Đakrông còn tranh thủ được các nguồn lực đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Đến nay 14/14 xã thị trấn trên địa bàn huyện đã có đường ô tô đến tận trung tâm xã, trên 90% số hộ được sủ dụng điện lưới quốc gia. Một trong những vần đề được huyện quan tâm đó là tập trung nguồn lực mở thêm các lớp đào tạo nghề nông thôn hàng năm tạo việc làm mới cho 700-800 lao động. qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ 700.000đ năm 1997 tăng lên 8,2 triệu đồng năm 2014. Anh Hồ Văn Hùng Chủ tịch UBND xã A Vao, huyện Đakrông cho biết: “Hiện nay tỷ lệ một số dân sử dụng điện, nước ngày càng đủ hơn, đời sông dân ngày càng phát triển. Tỷ lệ hộ giàu, hộ khá năm nay cao hơn năm trước. Đó là kết quả từ sự đầu tư có hiệu quả của các chương trình dự án của Đảng và Nhà nước cũng như sự quan tâm của các cấp các ngành”.
         Phấn khởi và tự hào về những thành tựu đã đạt được, song huyện Đakrông cũng thấy rằng, những kết quả đạt được trong những năm qua chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện, chưa đáp ứng được niềm mong đợi của nhân dân. Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người mặc dù được tăng lên, song còn quá thấp so với mức bình quân chung của tỉnh; Công tác xoá đói giảm nghèo chưa thực sự vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số hộ tái nghèo còn lớn, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, đoàn thể ở một số nơi còn hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ mới. Nhiệm vụ trước mắt của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà còn hết sức nặng nề. Theo đồng chí Hoàng Nam- PBT - Chủ tịch UBND huyện Đakrông thì để đạt được mục tiêu trên, cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện nhà cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, đó là: Tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn lực của Trung ương, của tỉnh thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Nông thôn mới song song với khơi dậy, khai thác và phát huy nội lực. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh của huyện nhà, để chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, tạo sự đột phá với trọng tâm là hình thành Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế La Lay gắn với hành lang kinh tế Đông – Tây, tạo động lực thúc đẩy thương mại – dịch vụ biên giới, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng phát triển. Hình thành khu công nghiệp thị trấn Krông Klang, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Đổi mới nội dung cũng như phương thức công tác tuyên truyên cũng hết sức quan trọng. Đồng chí Hoàng Nam cho biết thêm: “Đổi mới hình thức tuyên truyền đối với người dân để người dân thực sự là chủ thể của công tác giảm nghèo, có như vậy thì công tác giảm nghèo mới thực sự bền vững. Người dân sẽ được tham gia nhiều hơn trong các hoạt động được hỗ trợ từ các chương trình, dự án; Người dân sẽ thông qua tuyên truyền, thông qua các hoạt động tham gia vào các dự án thì cái mặc cảm, tự ty, trông chờ ỷ lại sẽ được cải thiện. Sự kết hợp các chính sách của tỉnh với các chính sách giảm nghèo và sự nỗ lục của huyện cùng với sự nỗ lực cố gắng của người dân thì tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo của huyện Đakrông chúng tôi thực sự bền vững”
          Với những nổ lực cố gắng của mình trên hành trình XĐGN huyện Đakrông đã và đang từng bước nâng cao mức sống cho người dân góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền xuôi với miền ngược. Với những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực Chính trị, KTXH, QPAN, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Đakrông đã vinh dự được Chủ tịch nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba về những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.
        Có thể nói, đây là phần thưởng cao quý dành cho những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện nhà, của sự kế thừa và phát huy những thành tựu trên các lĩnh vực mà bao thế hệ đã để lại, để Đakrông có được kết quả như ngày hôm nay./.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 6400
  • Tháng hiện tại: 47150
  • Tổng lượt truy cập: 4816598