Đakrông nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2020 14:34 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Là một huyện miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Trị, Đakrông đang từng ngày đổi thay tích cực, nhờ mạnh dạn lồng ghép và đa dạng hóa các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, quan tâm đến lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, môi trường… Với tất cả những nỗ lực đó, chính quyền và nhân dân huyện Đakrông mới có thể quyết tâm đưa các xã đạt 8 tiêu chí trở lên trong xây dựng nông thôn mới.
Người dân xã Triệu Nguyên hưởng ứng ngày nông thôn mới

Người dân xã Triệu Nguyên hưởng ứng ngày nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Đakrông, huyện miền núi biên giới của tỉnh Quảng Trị đã có nhiều khởi sắc, số lượng các tiêu chí đạt được nâng dần, cơ sở vật chất, hạ tầng đã từng bước hoàn thiện. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5 triệu đồng trở lên. Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm; điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa được nâng cao.
Điển hình như xã Triệu Nguyên, đến nay đã đạt 37/49 chỉ tiêu trên 12/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể như hiến đất, hiến cây, ngày công. Cụ thể, trong năm 2018, người dân tham gia 2.400 ngày công để thực hiện ngày nông thôn mới, hiến 1.376m2 đất làm đường giao thông.  Xã Ba Lòng cũng đã đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới; một số tiêu chí đạt khá cao như quy hoạch và phát triển theo quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, thông tin và truyền thông, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế và văn hóa.
Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, huyện Đakrông tổ chức hướng dẫn, giúp đỡ các đoàn viên, hội viên tích cực đi đầu trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đặc biệt, trong triển khai dân vận khéo xây dựng nông thôn mới, phong trào hiến đất, hiến cây và đóng góp công lao động để xây dựng nông thôn mới đang lan rộng khắp thôn, bản của huyện... Cùng với đó, huyện cũng đã huy động hơn 20.200 ngày công để tu sửa, vệ sinh các tuyến đường giao thông, nhất là sau các đợt mưa lũ, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi... tạo không khí thi đua sôi nổi trong xây dựng nông thôn mới.
Nỗ lực không ngừng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhưng đến nay, Đakrông vẫn chưa có xã nào đạt đủ tiêu chí xây dựng. Trong đó, các tiêu chí các xã đạt được như điện, đường giao thông, chợ, nhà văn hóa... đều có sự hỗ trợ và giúp sức của chính quyền các cấp. Còn những tiêu chí cần sự bứt phá của địa phương như giảm tỷ lệ hộ nghèo hay nâng cao thu nhập bình quân đầu người đang là một thách thức lớn đối với huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.
Tác giả bài viết: Lâm Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 532
  • Tháng hiện tại: 24030
  • Tổng lượt truy cập: 3358827