Đakrông chủ động công tác tuyên truyền về bầu cử

Đăng lúc: Thứ tư - 14/04/2021 09:59 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Còn gần 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Là một huyện miền núi, với 80% đồng bào dân tộc thiểu số, để thực hiện tốt cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở xác định công tác tuyên truyền là khâu quan trọng. Do vậy, trong những ngày này, cùng với việc chuẩn bị tốt các điều kiện và thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử, huyện Đakrông đang đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế; tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất.
Ông Phan Xuân Liệu - Bí thư Đảng ủy xã Hướng Hiệp cho biết: "Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 02/3/2021 của UBND huyện Đakrông về tổ chức các hoạt động tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Chính quyền xã đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử đế từng thôn, bản; tuyên truyền các quy định của pháp luật như: Hiến pháp năm 2013, luật tổ chức Quốc hội năm 2015( vừa được bổ sung một số điều theo luật số 65/2020/QH14) và luật tổ chức Chính quyền địa phương… Chú trọng giới thiệu những điểm mới của cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để mọi người dân nâng cao nhận thức , hiểu biết về Quốc hội, HĐND, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân nắm vững quy định, hướng dẫn về bầu cử. Thông tin tuyên truyền về công tác chuẫn bị nhân sự, các bước hiệp thương giới thiệu các ứng cử viên và các hoạt động gặp gỡ tiếp xúc cử tri của những người được giới thiệu ứng cử. Tuyên truyền để mọi cử tri tự giác, tích cực chủ động tham gia bầu cử , nghiên cứu kỹ danh sách những người ứng cử để lựa chọn, bầu những đại biểu có đủ tiêu chuẫn tham gia vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026". Bà Hồ Thị sáu - Giám đốc Trung tâm VHTT-TDTT huyện thông tin thêm: "Đơn vị đã xây dựng kế hoạch tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, tuyên truyền về Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử ĐBQH và HĐND và công tác chuẩn bị của các cấp, ngành ở địa phương. Đến nay, đã thực hiện được hàng chục tin, bài phát trên sóng phát thanh của huyện; mở các chuyên mục giới thiệu các văn bản của cấp trên về cuộc bầu cử cũng như các tài liệu hỏi, đáp về bầu cử. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức lưu động, cổ động trực quan, gửi các file âm thanh tuyên truyền về bầu cử chuyển cho các xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền xe lưu động xuống tận các thôn nhằm giúp cho nhân dân trên địa bàn huyện hiểu biết các quy định về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri".
Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, huyện đã ban hành kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 02/03/2021 về tổ chức các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đợt 1: Trước bầu cử, diễn ra từ tháng 02/2021 đến tháng 4/2021, tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013. Chỉ thị 45-CT/TW ngày 20/06/2020 của Bộ Chính trị; Chỉ thị 02/CT-TTg ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của pháp luật, Kế hoạch, Hướng dẫn về bầu cử; tiêu chuẫn về đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri…
Đợt 2: Từ cuối tháng 4 đến 23/5, tập trung tuyên truyền các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử, thông báo để cử tri biết ngày, giờ bầu cử và địa điểm bỏ phiếu; tuyên truyền không khí ngày bầu cử, diễn biến, tiến độ bầu cử ở các địa phương.
Đợt 3: từ 23/5 đến ngày 20/6, sẽ tập trung tuyên truyền về kết quả của cuộc bầu cử, không khí dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật của cuộc bầu cử; sự hăng hái, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân và cử tri trong huyện đối với cuộc bầu cử.
Đến nay, công tác tuyên truyền đã được các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị xây dựng Kế hoạch thực hiện nghiêm túc. Có thể thấy, công tác tuyên truyền về bầu cử trên địa bàn huyện Đakrông đã và đang được triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời với các hình thức đa dạng, bảo đảm các thông tin được truyền tải tới người dân một cách hiệu quả nhất. Từ đó, giúp người dân hiểu được trách nhiệm của mình khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 77
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6653
  • Tháng hiện tại: 185326
  • Tổng lượt truy cập: 4767695