Đakrông – Tạo sắc mới từ Nghị quyết 30a

Đăng lúc: Thứ tư - 20/07/2016 09:52 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, công tác giảm nghèo ở huyện Đakrông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều công trình phúc lợi được xây dựng, hệ thống trường học, đường sá ngày càng được hoàn thiện, khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đã có thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.
Các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng

Các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng

     Từ những ngày đầu thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Đakrông đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung lãnh, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện. Các xã trong huyện nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết nên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của địa phương mình, từ đó, cân đối các nguồn lực đầu tư của Nhà nước; đồng thời tổ chức lồng ghép, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án, chính sách trên địa bàn. Sau 7 năm (2009-2015)  thực hiện , Nghị quyết 30a đã thực sự đi vào cuộc sống, từng bước đưa Đakrông thoát nghèo. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 7 năm đạt 12,62%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2015 đạt 14,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,19%/năm.( tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 47,64% cuối năm 2010 xuống còn 21,69% vào năm 2015). Từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ để thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, đến nay huyện Đakrông đã đầu tư 70 công trình với tổng mức đầu tư trên 232 tỷ đồng.  100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% xã  dùng điện lưới quốc gia; 11/14 số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 100% số xã có trạm bưu điện văn hóa; xây dựng 1.144 nhà ở cho hộ nghèo theo quyết định 167/2008/QĐ-TTg với tổng số vốn huy động 15.142 triệu đồng…Viêc đầu tư cơ sở hạ tầng đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ổn định, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
     Đối với một huyện miền núi, việc hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu nhằm thoát nghèo bền vững. Huyện đã triển khai xây dựng có hiệu quả các mô hình giảm nghèo tại các xã, như: Mô hình phát triển sản xuất; mô hình chăn nuôi lợn bản tại các xã Hướng Hiệp, A Ngo, Húc Nghì, thị trấn Krông klang; mô hình thâm canh cây lúa sử dụng phân bón hữu cơ; mô hình trồng cỏ… Chính sách hỗ trợ thông qua khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và giao đất để trồng rừng sản xuất với tổng kinh phí 18.300 triệu đồng, cho hơn 700 hộ dân tham gia; hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trồng rừng và nhận khoán chăm sóc rừng; lập hồ sơ cấp giấy QSDĐ lâm nghiệp cho 1.500 hộ gia đình với diện tích 2.484ha; hàng năm tạo việc làm mới cho trên 800 lao động… Bên cạnh đó, xuất khẩu lao động cũng được huyện chú trọng và coi đây là một hướng giải quyết việc làm đối với địa phương, đến nay đã có gần 800 người đi lao động ở nước ngoài. Các chính sách tăng cường thu hút cán bộ, trí thức trẻ được huyện thực hiện tích cực. Các trí thức trẻ đã nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ, tích cực tham gia và phát huy vai trò công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
     Có thể khẳng định, sau 7 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a trên địa bàn huyện Đakrông đã tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc trong huyện. Những chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 30a đã và đang mang lại sự no ấm, hạnh phúc cho những hộ nghèo. Với những gì mà Nghị quyết 30a/CP và các dự án, chương trình giảm nghèo đã và đang được triển khai,  nhân dân các dân tộc ở huyện miền núi Đakrông càng có thêm niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1837
  • Tháng hiện tại: 91513
  • Tổng lượt truy cập: 3537862