Đại biểu HĐND huyện: Xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/04/2021 16:32 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện miền núi, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí của đồng bào còn hạn chế. Vì vậy, để giải đáp mọi thắc mắc của cử tri, củng cố niềm tin của người dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng đòi hỏi mỗi đại biểu HĐND huyện Đakrông cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác, đã hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình, đáp ứng kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.
Các đại biểu HĐND huyện khóa IV nhiệm kỳ 2016 - 2021

Các đại biểu HĐND huyện khóa IV nhiệm kỳ 2016 - 2021

     Nhiệm kỳ 2016 - 2021, huyện Đakrông có 30 đại biểu và được phân làm 6 tổ đại biểu HĐND huyện. Các đại biểu HĐND huyện đã có tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu dân cử, có nhiều sáng tạo, chủ động trong hoạt động, thường xuyên bám sát địa bàn để nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; Có nhiều đổi mới trong tổ chức và hoạt động. Tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện đã tổ chức 18 kỳ họp( trong đó có 10 kỳ họp thường lệ và 08 kỳ họp chuyên đề). Nhiều vấn đề quan trọng tại địa phương về KT-XH, QP-AN, xây dựng chính quyền đều được HĐND huyện xem xét quyết định tại các kỳ họp, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và điều kiện tình hình thực tế tại địa phương. Ban hành 125 Nghị quyết, trong đó có 19 Nghị quyết quy phạm pháp luật và 106 Nghị quyết cá biệt trên các lĩnh vực. Các nghị quyết ban hành đều đảm bảo quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và giải quyết những vấn đề bức xúc của cử tri. Đối với những nghị quyết có phạm vi ảnh hưởng rộng, đều tổ chức tham vấn lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn am hiểu lĩnh vực mà nghị quyết đề cập.
     Sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện giải quyết các ý kiến, kiến nghị; tổng hợp kết quả báo cáo với HĐND tại kỳ họp sau, đảm bảo các ý kiến, kiến nghị của cử tri và của đại biểu HĐND được các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc. Cũng trong nhiệm 2016-2021, Thường trực HĐND, các ban, tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức thực hiện 34 cuộc giám sát chuyên đề về các lĩnh vực như: Quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, giải phóng mặt bằng, công tác quản lý sử dụng đất; công tác quản lý ngân sách, cải cách hành chính, Chính sách phát triển ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; công tác  đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách về lĩnh vực  y tế, giáo dục,văn hóa- xã hội, các chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số… Thông qua các cuộc giám sát, HĐND huyện đã tiếp thu được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổng hợp và chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 6 tổ đại biểu HĐND huyện đã tiến hành 16 hội nghị tiếp xúc với cử tri . Tổng hợp, tiếp thu trên 500 ý kiến, kiến nghị của cử tri trong toàn huyện gửi đến các cơ quan liên quan đề nghị giải quyết. Tỷ lệ giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt trên 90%. Ngoài việc tiếp nhận ý kiến cử tri qua tiếp xúc trực tiếp, Thường trực HĐND huyện còn tiếp nhận thông tin qua các buổi tiếp công dân, các kiến nghị thông qua các đơn thư của cử tri và của HĐND xã, thị trấn gửi đến…
Hình thức tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu HĐND huyện có nhiều đổi mới. Tùy vào điều kiện và tình hình thực tế của địa phương, các tổ đại biểu HĐND huyện phối hợp với HĐND các xã, thị trấn tiến hành tiếp xúc tại thôn, bản.
Nhiều tổ đại biểu tổ chức hội nghị tiếp xúc vào buổi tối để tạo điều kiện tốt nhất giúp cử tri và nhân dân các xã, thị trấn có điều kiện đưa ra những ý kiến, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền. Do vậy, chất lượng, hiệu quả các cuộc tiếp xúc được nâng lên; tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân được phản ánh kịp thời đến HĐND và các cơ quan chuyên môn Nhà nước.
    Ông Trần Văn Chạy UVTV- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện  Đakrông cho biết: trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, cơ bản các đại biểu HĐND huyện đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với sự kỳ vọng của cử tri. Hiện, HĐND huyện cùng các cơ quan liên quan đang chuẩn bị tích cực cho cuộc bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa V nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, huyện đã thành lập Ủy ban Bầu cử; quyết định thành lập các tiểu ban phục vụ bầu cử; tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai thống nhất cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa V; hướng dẫn thủ tục hồ sơ và chuẩn bị các bước quy trình tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba vào ngày 16/4/2021.
    Với những kết quả đạt được, chắc chắn HĐND huyện sẽ thực hiện thành công tốt đẹp cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 71
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6516
  • Tháng hiện tại: 185189
  • Tổng lượt truy cập: 4767558