Công an huyện Đakrông tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại rừng

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2020 14:37 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện miền núi có diện tích rừng tự nhiên hơn 100 nghìn ha. Với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú có nhiều loại gỗ quý hiếm và động thực vật đa dạng, đây cũng là địa bàn hoạt động thường xuyên của các đối tượng lâm tặc. Những năm qua công tác đấu tranh ngăn chặn luôn được ban chỉ huy công an huyện quan tâm chỉ đạo đội điều tra tổng hợp công an huyện tập trung bám sát cơ sở để tuyên truyền vận động nhân dân không tiếp tay cho lâm tặc, phát hiện các đối tượng có dấu hiệu vi phạm để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm điều đó đã góp phần cùng với địa phương làm tốt công tác bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.
Với diện tích rừng rộng lớn Đakrông có lợi thế để phát triển lâm nghiệp và du lịch sinh thái. Tuy nhiên những năm gần đây trên địa bàn huyện tội phạm vi phạm lâm luật, xâm hại rừng diễn biến khá phức tạp, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái ở địa bàn. Năm 2018 đã xảy ra 5 vụ/ 8 đối tượng, đã khởi tố 5 vụ/8 bị can. Đặc biệt năm 2019 tình trạng xâm hại rừng còn xảy ra nghiêm trọng hơn, diện tích bị xâm hại lên đến 31,29 ha. Trước tình hình trên, Công an huyện Đakrông đã nổ lực triển khai các phương án đấu tranh, tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương nhiều giải pháp đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này. Trong đó đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông tiến hành điều tra xác minh làm rõ gần 40 điểm rừng bị xâm hại trên địa bàn 3 xã Tà Long, Húc Nghì, Hướng Hiệp, tiến hành gọi, hỏi hơn 40 đối tượng có liên quan. Kết quả đã khởi tố 6 vụ/5 bị can về tội "Hủy hoại rừng".
Từ thực tiễn đấu tranh với tội phạm xâm hại rừng cho thấy thực trạng rừng bị xâm hại ở huyện Đakrông trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, song cơ bản là do: Nhận thức về Pháp luật của một số người dân ( chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều - Pa Cô) còn nhiều hạn chế; tập quán canh tác lạc hậu (như đốt rừng làm rẫy) vẫn còn phổ biến. Trong khi đó hầu hết các đối tượng liên quan đến hành vi xâm hại rừng lại chính là những hộ gia đình đã được nhận tiền hỗ trợ chi trã dịch vụ môi trường rừng và những hộ gia đình đã đền bù khi có quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn nhưng do hàn chế về nhận thức nên chủ yếu sử dụng tiền vào mục đích chi tiêu, mua sắm cá nhân không đầu tư tái sản xuất nên không có việc làm ổn định. Các chủ rừng được giao khoán bảo vệ rừng chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng còn buông lỏng, ngại va chạm trong thực hiện nhiệm vụ của mình nên hiệu quả bảo vệ rừng chưa cao.
Bên cạnh đó lực lượng kiểm lâm và bảo vệ rừng chuyên trách còn ít, địa bàn rộng, ranh giới các loại rừng, chủ rừng còn chưa rõ ràng nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng của các lực lượng chức năng. Qua thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại rừng trên địa bàn nảy sinh một số khó khăn vướng mắc như: Địa điểm xảy ra các vụ xâm hại rừng thường xảy ra ở khu vực vùng núi hiểm trở đòi hỏi tập trung nhiều lực lượng cũng như khó khăn trong việc thu thập, vận chuyển và bảo vệ vật chứng; Địa phương chưa có cơ quan giám định chuyên môn nên mẫu vật chứng phải gửi đi nơi khác giám định làm ảnh hưởng tiến độ, chi phí điều tra tốn kém; Hầu hết các đối tượng vi phạm páp luật về xâm hại rừng đều là người dân tộc thiểu số nên nhận thức về Pháp luật còn hạn chế, một số đối tượng không biết tiếng phổ thông nên đã gây ra nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hai rừng.
Để việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm xâm hại rừng thời gian tới trên địa bàn Công an huyện Đakrông đề nghị các cơ quan chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR cho nhân dân; xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ rừng trong từng cộng đồng dân cư; xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương, các chủ rừng triển khai thực hiện tốt các phương án bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn huyện; kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, chủ rừng triển khai thực hiện tốt đề án phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2018 - 2020; rà soát đề xuất điều chỉnh quy hoạch các loại rừng sát đúng với tình hình trên địa bàn; bố trí lực lượng tăng cường tại các xã vùng trọng điểm có diện tích rừng lớn, các địa bàn giáp ranh; tổ chức tuần tra, kiểm soát để phát hiện kịp thời và ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ cơ sở; kiên quyết xử lí nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật...Đối với các Ban quản lí rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn tiến hành rà soát, báo cáo hiện trạng rừng sát đúng với thực tế quản lí; thực hiện tốt công tác theo dõi diễn biến rừng, định kì báo cáo về UBND huyện số liệu diễn biến rừng theo đúng thời gian quy định; tăng cường bố trí lực lượng tuần tra rừng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng khai thác, lấn chiếm, cháy rừng trên phần rừng quản lí… Đồng thời các lực lượng Hạt Kiểm lâm , Viện Kiểm sát nhân dân huyện cần có ự phối hợp chặt chẽ ngay từ ban đầu với Công an để thu thập chứng cứ, tài liệu đúng quy định của pháp luật khi xảy ra việc xâm hai rừng để xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng xâm hại rừng, góp phần giáo dục phòng ngừa chung.

Tác giả bài viết: Minh Vũ - Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 871
  • Tháng hiện tại: 8628
  • Tổng lượt truy cập: 3343425