Chú trọng công tác phòng chống lụt bão ở Đakrông

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/10/2021 15:12 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Hiện nay, miền núi Đakrông đã bắt đầu bước vào mùa mưa của năm 2021. Rút kinh nghiệm từ năm trước, tại những vùng rốn lũ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân trong vùng đang tích cực chuẩn bị các biện pháp nhằm chủ động phòng chống lụt bão, hạn chế tối đa thiệt hại. Nằm sát con sông Đakrông, hàng năm, cứ đến mùa mưa, khi thủy điện ở đầu nguồn xả lũ, hàng nghìn hộ dân sống dọc các sông suối phải đối mặt với ngập lụt. Chính vì vậy, người dân nơi đây đã thành quen với việc phải chủ động các biện pháp đề phòng nước lũ dâng cao.
Những năm qua, thiên tai gây nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện Đakrông

Những năm qua, thiên tai gây nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện Đakrông

Nằm bên bờ sông Đakrông, gia đình Hồ Văn Thư thôn Đồng Đờng xã Mò Ó  rất lo lắng mỗi khi đến mùa mưa lũ. Những năm gần đây, nhất là trận lũ lịch sử năm 2020 đã làm ngập nhà ông, cuốn trôi nhiều tài sản, cây trồng và vật nuôi. Vì vậy, năm nay, khi có mưa to, gia đình ông đã tích cực chuẩn bị nhiều biện pháp chủ động cho tình huống nước lũ dâng cao. Tiến hành thu hoạch hoa màu sớm, di dời vật dụng có giá trị lên trên cao. Ông Thư chia sẻ: “Mấy năm trước nước lũ dâng cao quá, nhà tôi chạy lũ không kịp nên thóc và ngô ướt hết. Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay nghe báo có mưa bão là tôi di dời hết lên trên cao. Lỡ nước lũ có ùa về thì hết lũ cũng còn cái ăn”
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong 3 ngày qua,trên  địa bàn huyện Đakrông có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 120-150mm. Một số ngầm tràn  bị ngập cục bộ, gây chia một số tuyến đường vào trung tâm xã Ba Nang, A Vao, Ba Lòng. Tà Long..; mưa lớn làm sạt lở đất tại một số điểm gây ách tắc giao thông như tuyến đường Mò Ó đi Triệu Nguyên.  Hiện nay, nước sông Đakrông đang dâng cao, các cầu như cầu tràn Ba Lòng  nước dâng cao hơn 2m. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở, ngập lụt rất cao. Để chủ động, tập trung ứng phó Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão huyện Đakrông đã chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Ông Trần Đình Bắc- Trưởng phòng NN huyện Đakrông cho biết thêm: “Để chủ động, tập trung ứng phó Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão huyện Đakrông đã chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Hiện ny, các địa phương đang triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.  Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở cấp cơ sở, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; chỉ đạo nhân dân dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7-10 ngày để chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến bão, mưa lũ kéo dài. Triển khai các biện pháp cụ thể, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại, trọng tâm là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân”.
Mùa mưa lũ năm  ở miền Tây Quảng Trị đã bắt đầu. Những biến đổi thất thường của khí hậu, thời tiết trong những năm gần đây khiến công tác phòng chống lụt bão gặp nhiều khó khăn, đặc biệt năm nay mưa bão diến ra trong tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp. Bởi vậy, mặc dù chính quyền và người dân huyện Đakrông đã chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho người dân nhưng đâu đó, bão lũ thiên tai vẫn đang còn là mối đe dọa lớn.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 76
  • Khách viếng thăm: 75
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 7116
  • Tháng hiện tại: 185789
  • Tổng lượt truy cập: 4768158