Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Đakrông

Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2020 09:59 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm là lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành Truyền thống ngàn đời của dân tộc. Truyền thống đó đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa,khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Trong những ngày tháng bảy này,cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền huyện Đakrông đang hướng về Lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2020, để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc và tri ân cho những người trở về sau chiến tranh, đã gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân.
Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Đakrông

Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Đakrông

Huyện miền núi Đakrông là một trong những địa phương giàu truyền thống cách mạng, chịu nhiều hi sinh mất mát trong chiến tranh. Bước sang thời bình dù đã có nhiều cố gắng song tình hình kinh tế huyện nhà còn gặp không ít khó khăn. Dù điều kiện là thế song về công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa những năm qua luôn được các cấp, các ngành ở huyện nhà ưu tiên, quan tâm thực hiện tốt.
Bên cạnh giải quyết tốt các chế độ đối với người có công, huyện Đakrông đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cán bộ công nhân viên chức, tích cực quan tâm, chia sẻ, động viên bằng cả vật chất và tinh thần đối với người có công với Cách mạng.
Theo thông tin từ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Đakrông,  tính đến thời điểm này toàn huyện có hơn 5000 người có công được xác nhận. Trong đó có 745 liệt sĩ, 132 thương binh, 478 người là bệnh binh, có tới 1.175 người có công và thân nhân đang hưởng chế độ hàng tháng. Hiện huyện nhà còn có 2 mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống và được phụng dưỡng tốt.
Dịp tri ân ngày thương binh liệt sỹ 27.7 năm nay theo số liệu báo cáo bước đầu của Phòng LĐ-TB&XH sẽ có gần 360 triệu đồng là các phần quà của các cấp, các ngành, đơn vị dành cho người có công trên địa bàn huyện. Huyện cũng thành lập 9  Đoàn đi thăm và tặng quà các Mẹ VNAH và đối tượng chính sách, người có công, với 42 suất quà trị giá 700 nghìn  đến 1.200 nghìn đồng. Đồng thời triển khai các hoạt động thăm hỏi, thắp nến tri ân, lễ kỷ niệm một cách trang nghiêm, chu đáo nhất.
Xác định dù khó khăn đến đâu, song huyện nhà luôn dành những quan tâm đến các gia đình, thân nhân người có công, động viên họ cả về tinh thần và vật chất vượt qua khó khăn. Theo đó bình quân mỗi năm huyện Đakrông đều huy động đóng góp được trên 200 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa. Thông qua số kinh phí đó, cùng với sự giúp đỡ từ cấp trên huyện nhà có thêm điều kiện chăm lo cho các gia đình có công, làm tốt công tác tri ân.
Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 huyện đã tiến hành xây dựng và sửa chữa được 53 nhà tình nghĩa cho các đối tượng người có công. Là đơn vị có trách nhiệm chính trong công tác tri ân, thời gian qua phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã không ngừng cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó tập trung giải quyết các hồ sơ liên quan đến chính sách người có công như: thờ cúng liệt sĩ, người có công từ trần. Ngoài ra thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi, thanh tra kiểm tra việc thực hiện chính sách, đây mạnh phong trào đến ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội.
Với Đakrông, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm sóc người có công luôn được huyện nhà xem là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên và liên tục. Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên rà soát, nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện sống từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ. Theo lãnh đạo phòng LĐTB&XH huyện Đakrông, trong thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch, triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong các dịp Lễ, Tết, dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ. Tiếp tục triển khai thực hiện các chế độ chính sách về người có công. Với Đakrông thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể đã góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 911
  • Tháng hiện tại: 8668
  • Tổng lượt truy cập: 3343465