Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện dâng hương, dâng hoa các liệt sỹ tìm thấy tại Chiến khu Ba Lòng

Đăng lúc: Thứ hai - 29/03/2021 16:01 - Người đăng bài viết: tranminhhien
* Ngày 27/3, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa các liệt sỹ được tìm thấy và động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm, đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 đang thực hiện nhiệm vụ tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng huyện Đakrông. Cùng đi, về phía huyện có đồng chí Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Văn Việt, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, đồng chí Lê Đại Lợi, HUV, Phó CT UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, cơ quan, đơn vị. * Sáng ngày 29/3, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Quang Chiến - PCT Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn và đoàn công tác của huyện Đakrông do đồng chí Hồ Văn Dương - PBT Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến viếng, đặt vòng hoa và thăm hỏi động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đặt vòng hoa dâng hương lên các liệt sỹ vừa được quy tập

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đặt vòng hoa dâng hương lên các liệt sỹ vừa được quy tập

Như tin chúng tôi đã đưa, ngày 24/3/2021, nhận tin báo của ông Nguyễn Đức Quang, bà Nguyễn Thị Thi ở thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, lãnh đạo huyện đã liên hệ với Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 để triển khai cho máy múc đào đất thăm dò tại góc bên trái phía trước vườn bà Thi kéo dài đến gần hết phía trước vườn ông Quang, đã phát hiện bộ hài cốt thứ nhất gồm có nhiều mảnh xương nhỏ đã vỡ vụn, 12 cái răng, di vật có 4 cúc áo tô châu, 1 mảnh dù rằn ri, 1 mảnh tăng ni long màu xanh, 1 mảnh bom, 1 đôi dép cao su, 2 viên thuốc nổ TNT + 1 kíp đã tra vào nụ xòe, 1 cuộn băng cá nhân, 1 mặt thắt lưng... Tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm theo hướng Đông Bắc cách hài cốt thứ nhất 50 cm thì phát hiện hài cốt thứ hai, độ sâu 1m gồm các xương hầu như đã vỡ vụn, 17 cái răng. Di vật gồm 1 xẻng bộ binh, 1 đôi dép cao su, 1 mặt thắt lưng, 3 đầu đạn, 5 cúc áo tô châu. Tiếp tục tìm kiếm và cách hài cốt thứ nhất khoảng 60 cm về hướng Đông Bắc phát hiện hài cốt thứ 3, độ sâu 1,2m, gồm 1 mảnh xương ống dài 5 cm, các xương khác đã vỡ vụn, 21 cái răng, di vật có 1 đai thắt lưng và các mảnh bom nhỏ.
Ngày 25/3/2020, tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm dọc theo hướng Đông Bắc cách hài cốt thứ 2 khoảng 50 cm, đào sâu xuống khoảng 1,4m đã phát hiện hài cốt thứ 4 gồm: răng 25 cái, các xương đã vỡ vụn, di vật có 1 xẻng bộ binh, 1 túi phòng độc, 1 túi cá nhân đựng kim chỉ, 3 cúc áo tô châu, 1 đai thắt lưng, 4 mảnh thuốc nổ TNT, 2 kíp nổ. Cả 4 hài cốt không được gói trong tăng, chôn cất không cẩn thận trên diện tích khoảng 2 m2, độ sâu các hài cốt cũng không giống nhau.

Đồng chí Lê Quang Chiến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường
Đến ngày 27/3/2021, đội tìm kiếm đã phát hiện thêm 8 hài cốt, tổng cộng đã tìm thấy 12 hài cốt. Các cơ quan chức năng xác định 12 hài cốt được tìm thấy là hài cốt liệt sĩ. Qua đặc điểm của các phần hài cốt trên xác định có thể đây là khu mộ tập thể liệt sĩ. Do vậy, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Sư đoàn 968 và chính quyền địa phương đề nghị tiếp tục mở rộng diện tích tìm kiếm thêm hài cốt liệt sĩ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã ghi nhận, biểu dương các gia đình, lực lượng tìm kiếm hài cốt cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong việc nỗ lực tìm kiếm hài cốt các anh hùng liệt sỹ. Để tiếp tục mở rộng tìm kiếm, đồng chí lãnh đạo mong muốn các gia đình tiếp tục tạo điều kiện cho các lực lượng tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ; đồng thời đề nghị huyện Đakrông bố trí tái định cư cho các hộ, hỗ trợ tốt nhất cho các gia đình ổn định cuộc sống và sản xuất. Việc tìm kiếm có thế kéo dài nên các lực lượng chức năng tại địa phương cần đảm bảo công tác an ninh trong khu vực.

Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh hiển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 142
  • Tháng hiện tại: 91656
  • Tổng lượt truy cập: 4503681