Xây dựng nông thôn mới ở Mò Ó còn nhiều khó khăn.

Đăng lúc: Thứ năm - 01/12/2016 16:15 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Năm 2011, xã Mò Ó được chọn tỉnh Quảng Trị chọn là 1 trong 8 xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuy là xã miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng trong 5 năm qua, nhờ triển khai đồng bộ, quyết biệt với nhiều giải pháp sát thực với đặc điểm, tình hình của địa phương, đến nay xã đã đạt 10 tiêu chí. Tuy vậy để đạt chuẩn nông thôn mới, Mò Ó còn rất nhiều việc phải làm.
Từ khi được  tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Mò Ó đã từng bước hiểu rõ tự mình phải có ý thức vươn lên, không trông chờ vào Nhà nước, từng gia đình tìm cách để làm ăn, nâng cao thu nhập. Gia đình bà Hồ Thị Ta ở thôn Phú Thiềng nhờ xã khai hoang cấp đất sản xuất, hỗ trợ giống cây, con, hỗ trợ chăm sóc rừng cộng với vốn vay ưu đãi đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, từ chổ cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn nay đã cơ bản ổn định. Bà phấn khởi nói: "Trước đây gia đình mình là hộ nghèo, sau đó nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ và vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội mua trâu bò chăn nuôi cộng với nuôi lợn gà và trồng đậu, ngô nay đã thoát nghèo, bữa ni không lo đói nữa."
Sau khi được tỉnh chọn là 8 xã điểm xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở lập quy hoạch và xây dựng đề án, xã Mò Ó, huyện Đakrông chọn khâu đột phá là tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Tranh thủ các chương trình, dự án và phát huy nội lực, trong 5 năm qua xã đã huy động hơn 60 tỷ đồng mở rộng, nâng câp, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, tu sửa các công trình thủy lợi, kiên cố hóa hóa kênh mương cũng như xây dựng trường học, trạm y tế và các thiết chế văn hóa. Cùng với đó xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là khai thác lợi thế về đất đai, lao động, tập trung phát triển kinh tế, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo. Khó khăn ở Mò Ó là diện tích tự nhiên khá lớn, trên 2500 ha nhưng địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, điều kiện sản xuất không mấy thuận lợi, trong lúc đó toàn xã có 5 thôn thì 4 thôn là người đồng bào Vân Kiều. Tuy nhiên với quan điểm chỉ đạo bằng mọi cách làm thay đổi cuộc sống cho người dân, xã đã tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhất là tập huấn kỹ thuật, giúp cho các hộ gia đình khai hoang đất bằng làm ruộng nước, mở rộng diện tích hoa màu, phát triển chăn nuôi, đặc biệt trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Nét đáng chú ý là xã đã xây dựng 1 số mô hình để bà con tham khảo, học tập. Ví dụ như ở Thôn Phú Thiềng, 5 hộ gia đình đã thành lập nhóm chăn nuôi dê, mỗi hộ vay Ngân hàng chính sách xã hội 50 triệu góp lại cùng nhau đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn, mời cán bộ thú y về hướng dẫn kỹ thuật tiêm phòng, cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Quá trình nuôi, phân công luân phiên nhau chăm sóc, kết quả đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân, sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã đạt 10/19 tiêu chí. Tuy chưa về đích nhưng đối với 1 xã miền núi thuộc huyện nghèo thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ đây là kết quả của việc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp. Tuy nhiên điều mà hiện nay xã Mò Ó quan tâm nhất đó là tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 37% và thu nhập bình quân đầu người mới chỉ khoảng 10 triệu đồng/năm. Ông Phan Văn Lực, Bí thư Đảng ủy xã Mò Ó cho biết: "Đảng ủy quan tâm tập trung chỉ đạo trân tất cả các lĩnh vực, đến nay cơ bản cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa đều đảm bảo tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn gặp phải một số khó khăn cần quan tâm đó là đào tạo nghề cho lao động nông thôn,cái thứ 2 tôi đề nghị rắng về nguồn lực ngoài nguồn lực của địa phương ra thì các cấp các ngành cần quan tâm hổ trợ cho xã để xã hoàn thành tốt các tiêu chí còn lại".
Cùng với việc tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và huyện Đakrông, hiện nay xã Mò Ó đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tiến hành quy hoạch, khai hoang, cấp đất, hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật cho người dân có điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời mở các lớp đào tạo, dạy những ngành nghề phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng, trình độ của người dân cũng như tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng 1 số mô hình kinh tế có hiệu quả đã được khẳng định trong những năm qua. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa mới văn minh, khắc phục dần tư tưởng trọng chờ ỷ lại, phát huy tinh thần làm chủ của người dân trong xây dựng nông thôn mới.
Tác giả bài viết: Quang Duy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 837
  • Tháng hiện tại: 5354
  • Tổng lượt truy cập: 3340151