Xã Mò Ó tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch lỡ mồm long móng trên đàn gia súc

Đăng lúc: Thứ năm - 24/10/2019 15:04 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Theo báo cáo của thú y xã Mò Ó, Khuyến nông viên các thôn, từ ngày 18- 19/10/2019 các hộ chăn nuôi trâu bò trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng trâu, bò có triệu chứng bỏ ăn, sốt, chảy nước mắt, nước mũi, các khớp chân sưng to, đi lại tương đối khó khăn,... Đặc biệt, các triệu chứng trên xuất hiện trên đàn bò 6/15 con được Tập đoàn Viễn thông Quân đội hỗ trợ năm 2019 và các hộ lân cận xung quanh. Hiện tại toàn bộ bò do tập đoàn Viễn thông quân đội hỗ trợ đã được xã chỉ đạo thu hồi và giao lại cho đơn vị cung ứng.
Tính đến thời điểm ngày 23/10/2019 số gia súc bị nhiễm bệnh trên toàn xã là 15 con bò, 40 con trâu (không tính số lượng bò bị nhiễm của Tập đoàn Viettel hỗ trợ). Sau khi nhận định tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây lan trên diện rộng.
Sáng ngày 22/10/2019, UBND xã Mò Ó đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp về tình hình dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc, qua đó phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên BCĐ phòng chống dịch về phối họp với khuyến nông viên thôn bản, BQL các thôn tổ chức kiểm tra nắm tinh hình dịch bệnh LMLM, đặc biệt là công tác hướng dẫn các hộ phòng và điều trị bệnh. Cụ thể: Vận động người dân chăn nuôi gia súc cam kết thực hiện “5 không”: không dấu dịch; không mua gia súc, sản phẩm gia súc mắc bệnh; không bán chạy gia súc mắc bệnh; không thả rông gia súc, không vận chuyên gia súc bị bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác gia súc bừa bãi ra môi trường. Cách ly triệt để gia súc ốm, không cho chăn thả tập trung; thường xuyên thực hiện vệ sinh chuông trại, bãi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, diệt loài gậm nhâm,... thực hiện tiêu độc, khử trùng khu vực có gia súc bị ốm, chết theo hướng dẫn của cán bộ thú y.
Trước mắt khuyển cáo bà con không nên mua các loại con giống trong thời gian này. Đồng thời, sử dụng các loại thức ăn, nước uống dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Người vào thăm quan, nhân viên thú y,... trước khi ra, vào khu vực chăn nuôi phải phải được vệ sinh, khử trùng và trang bị bảo hộ. Thực hiện kiểm dịch động vật nghiêm ngặt để khỏi bị lây lan theo địa lý.
Tác giả bài viết: Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 574
  • Tháng hiện tại: 84322
  • Tổng lượt truy cập: 3530671