Xã Ba Lòng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 16/06/2020 15:00 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân khu vực nông thôn, miền núi xã Ba Lòng huyện Đakrông.
Xã Ba Lòng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp

Xã Ba Lòng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp

Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Ba Lòng đã phát huy được thế mạnh cây, con chủ lực của địa phương mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó tập trung xây dựng thương hiệu Đậu xanh Ba Lòng, Lạc vùng chiến khu Ba Lòng theo tiêu chuẩn của chương trình mổi xã mổi sản phẩm. Nhân dân đã mạnh dạn khai hoang, phục hóa đưa diện tích gieo trồng tăng lên đáng kể, đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào thực tế sản xuất, tăng cường đầu tư phân bón, sử dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt đã thay đổi được các phương thức tập quán sản xuất lạc hậu, chuyễn đổi giống cây trồng, trong đó chú trọng đến việc sử dụng các giống mới có năng suất cao phẩm chất tốt. Tổng diện tích gieo trồng 905,9 ha, trong đó một số cây chủ lực như: Lúa nước 114,1 ha; ngô 83,5 ha; Lạc 314 ha; Đậu đỗ 292 ha. Năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều tăng khá cao so với năm 2015. Tổng sản lượng lương thực là 898,5 tấn, trong đó lúa nước 532.85 tấn. Hợp tác Vanpa được thành lập năm 2017 đến nay vẫn hoạt động có hiệu quả, sản phẩm chủ yếu là thu mua và chế biến cây Sả; năm 2017 được sự hỗ trợ của dự án Chương trình hạnh phúc hỗ trợ vốn vay 900 triệu đồng với lãi suất thấp để thực hiện dự án trồng cây đậu xanh theo hướng sinh học và áp dụng giống mới cho năng suất cao. Trong chăn nuôi, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung vận động nhân dân cải tạo giống đàn vật nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi có quy mô theo hướng gia trại, bên cạnh đó chú trọng xây dựng chuồng trại và đảm bảo công tác vệ sinh moi trường trong chăn nuôi; quan tâm công tác phòng chống dịch bệnh không để dịch lay lân trên địa bàn; tập trung xây dựng mô hình chăn nuôi tổ hợp tác theo hướng trang trại bò trên 100 con. Tổng đàn chăn nuôi ước đạt 20.308 con; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 157 tấn. Cùng với đó,trong những năm trở lại đây các hộ dân cũng đã quan tâm mở rộng diện tích nuôi cá nước ngọt nên tổng diện tích nuôi cá nước ngọt là trên 1,1 ha.
Sản xuất lâm nghiệp được chú trọng phát triển, nhân dân ngày càng quan tâm đầu tư phát triển trồng rừng, hằng năm diện tích rừng đến tuổi khai thác và đưa vào trồng mới trên 100ha/năm, tổng thu nhập bình quân từ rừng hằng năm đạt trên 1,2 tỷ đồng. Rừng Jbic trồng từ giai đoạn năm 2003-2005 đến nay đã được tỉnh cấp phép cho khai thác 204,8ha, xã đang xây dựng phương án giao đất để cho dân sản xuất. Công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn luôn được thực hiện tốt.
Có thể thấy rằng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Ba Lòng ngày càng phát triển bền vững, lương thực luôn được đảm bảo, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Tỉ lệ hộ gia đình khá giả trên địa bàn xã ngày càng tăng, tỉ lệ hộ nghèo hàng năm giảm trên 5%.
Tác giả bài viết: Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 671
  • Tháng hiện tại: 24169
  • Tổng lượt truy cập: 3358966