Xã Ba Lòng chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng NTM

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2018 16:20 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xác đinh xây dựng Nông thôn mới là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, trong đó cộng đồng dân cư địa phương là người trực tiếp tổ chức thực hiện. Nhà nước đóng vai trò định hướng đề ra cơ chế chính sách và hỗ trợ một phần nguồn vốn để thực hiện.
Nghị quyết Đảng bộ xã Ba Lòng phấn đấu đạt 5 tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020

Nghị quyết Đảng bộ xã Ba Lòng phấn đấu đạt 5 tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020

Trong những năm qua, Đảng ủy xã Ba Lòng đã đưa chủ trương xây dụng nông thôn mới (NTM) vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm để chỉ đạo thực hiện. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng NTM, các chi bộ đã tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, mặt trận và các đoàn thể căn cứ chức năng nhiệm vụ xây dựng chương trình kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt cán bộ, đảng viên, hội viên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiện và tạo sự đồng thuận trong nhân dân hăng hái tham gia. Đến nay các chủ trương về xây dựng NTM đã đươc nhân dân trong xã nắm bắt và hưởng ứng tích cực. Nội dụng xây dựng NTM được xác định người dân là chủ thể, chủ động phát huy nội lực nhằm huy động sự tham gia của toàn dân trên cơ sở định hướng và hỗ trợ của Nhà nước. Hàng năm, Đảng ủy, UBND xã Ba Lòng đã kiện toàn BCĐ, BQL xây dựng NTM đảm bảo đúng theo quy định; phân công các thành viên phụ trách các tiêu chí cụ thể. Tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Chung tay xây dựng NTM”. Tính đến cuối năm 2017, xã Ba Lòng có 10/19 tiêu chí đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Với những kết quả đã đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng NTM thời gian qua, xã Ba Lòng phấn đấu giai đoạn 2018-2020 xã sẽ đạt thêm 05 tiêu chí, đưa tổng số tiêu chí đạt cuối năm 2020 là 15 tiêu chí. Có thể khẳng định rằng, có được kết quả như vậy là trong thời gian qua đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn chú trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đọa sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tậm, trọng điểm với nhiều cách làm sáng tạo, năng động, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Cụ thể đó là:
Thứ nhất: UBND, Ban quản lý chương trình xây dựng NTM xã Ba Lòng tham mưu Ban chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch phát động phong trào “Chung tay xây dựng NTM” trên địa bàn nhằm huy động nguồn lực, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực xây dựng phong trào với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt 15 tiêu chí về NTM.
Thứ hai: Tập trung công tác tuyên truyền về tầm ý nghĩa quan trọng của xây dựng NTM, từ đó làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân. Trong 3 năm trở lại đây, BCĐ, BQL xã đã tổ chức tuyên truyền 26 buổi cho hơn 1350 lượt người tham dự các nội dung liên quan về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân trong việc bàn và quyết định công việc có sự đóng góp công sức, tiền của của nhân dân.
Thứ ba: Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tđã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động giúp đỡ người dân như sửa chữa nhà cửa, làm chuồng trại chăn nuôi...
Những năm qua, Đảng ủy, UBND, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Ba Lòng luôn kêu gọi sự ủng hộ của người dân với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng NTM”. Từ ý tưởng như thế này, BCĐ xây dựng NTM xã Ba Lòng đã có những những cách làm hay, sáng tạo. Không những vây, đã phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch về sử dụng nguồn vốn để người dân biết, qua đó tạo niềm tin trong nhân dân. Nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất để xây dựng NTM. Điển hình như phong trào hiến đất mở đường, xây dựng khu tái định cư, xây dựng đường điện dân sinh, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp. Tiêu biểu trong phong trào hiến đất có hộ gia đình ông Nguyễn Hải, Nguyễn Văn Cảnh ở thôn Thạch Xá.
Nói về phong trào xây dựng NTM trên địa bàn thời gian qua, đồng chí Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho biết thêm: “Hệ thống kênh mương, đường giao thông nông thôn, lưới điện, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế, được tập trung đầu tư xây dựng theo Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM. Qua triển khai thực hiện phong trào, đến nay cứng hóa 3,7 km kênh mương. Xây dựng, chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp 5,2 km đường giao thông nội thôn Tân Trà, Cây Chanh, Khe Cau, hai công trình cấp nước sinh hoạt khu vực Đá Nổi, Khe Cau, Mai Sơn, Trường Tiểu học, Trường THCS với tổng mức kinh phí ước khoảng 22,5 tỷ đồng”.
Có được kết quả trong xây dựng NTM thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Ba Lòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi, tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện chương trình hàng năm nhằm bổ sung kịp thời chương trình chỉ đạo điều hành của UBND xã. Bên cạnh đó, cũng cố và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh hàng năm, quán triệt sâu rộng cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân biết được bộ tiêu chí và tầm quan trọng của việc xây dựng NTM.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 702
  • Tháng hiện tại: 84450
  • Tổng lượt truy cập: 3530799