Trưởng Thôn Hồ Cum tìm hướng đi mới nhờ Chăn nuôi lợn Bản

Đăng lúc: Thứ năm - 23/04/2020 08:45 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Đakrông là huyện miền núi đang được hưởng nhiều chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao sinh kế, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình hỗ trợ bò giống, lợn giống, dê giống thời gian qua đã giúp người dân hàng nghìn con giống để chăn nuôi. Phát huy lợi thế đồi rừng trưởng thôn Hồ Cum ở thôn Phú Thiềng xã Mò ó huyện Đakrông đã bằng nghị lực của mình tìm kiếm hướng đi phát triển kinh tế với nhiều mô hình như trồng rừng, trồng sắn ,lạc, ngô để phát triển nhiều giống cây trồng có giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, Hồ Cum vẫn chủ lực mạnh dạn đầu tư chăn nuôi mô hình lợn bản đang đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống lợn truyền thống.
Mặc dù mới chăn nuôi giống lợn này được gần 2 năm nhưng gia đình ông Hồ Cum ở thôn Phú Thiềng Xã Mò Ó Huyện Đakrông đã thấy được kết quả. Ban đầu gia đình ông mạnh dạn vay ngân hàng chính sách 60 triệu đồng chỉ mua được 2 con giống lợn nái đen cho phối với lợn rừng. Sau vài lứa, lợn sinh sản, gia đình chọn lọc ra những con khỏe mạnh để làm giống. Hiện đàn lợn của gia đình lên đến 5 con đang trong kỳ sinh nở. Đầu ra của lợn bản được xem như có giá vì lượng thịt lợn chắc, hương vị đặc trưng có vị lai giống như lợn rừng, bán ra thị trường có thể cao hơn. Vì vậy thời gian tới ông vẫn muốn tích góp tiền để tiếp tục đầu tư và mở rộng phát triển tổng đàn. Ông Hồ Cum cho biết: "Giống lợn này ít bệnh, không tốn công chăm sóc, vốn đầu tư ít vì giống lợn đen lai thường vận động nhiều và nguồn thức ăn chính là ngô, chuổi, lợn thả rông quanh vườn nên tự kiếm rau, cỏ ăn, đặc biệ giống lợn bản thích hợp với địa hình miền núi".
Với lợi thế có hơn 8 ha đất đồi, năm 2010, trưởng thôn Hồ Cum ở thôn Phú thiềng đã cải tạo lại vườn đồi, đầu tư hàng chục triệu đồng mua giống lợn bản địa về nuôi theo hướng chăn thả tự do. Nhận thấy chăn nuôi giống lợn này không khó, không tốn công chăm sóc, lợn phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh lại tận dụng được các phụ phẩm sẵn có như: lúa, ngô, khoai, sắn nên gia đình tiếp tục đầu tư mua giống, duy trì đàn nuôi 5 con lợn bản và 4 con lợn thịt. Ngoài ra còn tận dụng nấu rượu để tạo thêm thu nhập. Hồ Cum đã biết kết hợp trồng rừng, trồng sắn, xen kênh theo mùa vụ để tiếp nối phát triển làm giàu bằng nhiều mô hình tổng hợp đã đem lại nguồn thu chính đáng cho gia đình. Mỗi năm cũng tạo thu nhập cho gia đình hơn 70 triệu đồng/năm. Sau những vất vả thường nhật chu toàn mọi việc trong gia đình, ông còn là một trưởng thôn tận tâm nhất với bà con dân bản, vì nhờ ông mà rất nhiều hội viên ở trong thôn rất tích cực học hỏi từ kinh nghiệm vốn có để mạnh dạn vươn lên bắt tay vào chăn nuôi. Ông vẫn là một trưởng thôn có uy tín và được bà con tin yêu. Đến thời điểm này hiện có hơn 10 hộ dân đang bắt tay vào chăn nuôi lợn bản như Hồ Cum. Đây được xem là mô hình mới trong nuôi lợn bản có quy mô nhất và được người dân tin tưởng làm theo.Đến nay gia đình ông kinh tế ổn định con cái được học tập đến nơi đến chốn, vẫn có nguồn thu nhập khá ổn định để tích góp gửi tiết tiệm hàng tháng. Vẫn với dáng vẻ vui tín, khi kể về những buổi họp thôn rồi cùng bà con truyền tai nhau chỉ dẫn cách thức phát triển kinh tế để ổn định đời sống.
Chị Phan Thanh Hiền cán bộ nông nghiệp xã Mò ó chia sẻ: "Mấy năm trở lại đây nắm bắt nhu cầu thị trường, nên gia đình Hồ Cum đã đầu tư chăn nuôi lợn bản. Giống lợn này thả rông, vận động nhiều, không ăn cám tăng trọng nên hương vị thịt đặc trưng, được thị trường ưa chuộng. Ban đầu chỉ rất ít hộ nuôi nhưng đến thời điểm này toàn xã Mò ó có trên 20 hộ chăn nuôi giống lợn bản".
Huyện Đakrông đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ con giống, chuồng trại lồng ghép từ các nguồn vốn của các dự án cho những hộ ở các vùng khó khăn.Mô hình chăn nuôi lợn bản giống đen mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân . Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển thêm các mô hình như thế này, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Có thể nói chăn nuôi lợn bản địa đang là nghề hấp dẫn, phù hợp với địa hình miền núi. Vì vậy, nếu biết phát huy lợi thế, tận dụng tiềm năng đất đai vườn rừng, người dân mạnh dạn chuyển đổi sản xuất sản phẩm hàng hóa theo định hướng thị trường và gia tăng giá trị của sản phẩm, đồng thời tạo nên thương hiệu thịt lợn đặc sản ở huyện miền núi ./.
Tác giả bài viết: Phương Nhi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 543
  • Tháng hiện tại: 41293
  • Tổng lượt truy cập: 4810741