Triệu phú ở xã Ba Nang

Đăng lúc: Thứ năm - 28/11/2019 16:47 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Xã Ba Nang huyện Đakrông nằm lọt thỏm giữa bốn bề là núi. Giao thông cách trở, đi lại hết sức khó khăn. Bằng nghị lực vượt khó, đồng bào Vân Kiều ở Ba Nang đã chủ động tìm hướng đi để xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng ấm no giàu đẹp, trong đó ông Hồ Văn Lập là một điển hình sản xuất giỏi ở Ba Nang.
Ông Hồ Văn Lập chăm sóc đàn dê

Ông Hồ Văn Lập chăm sóc đàn dê

Dù đã bước qua tuổi 80, nhưng ông Hồ Văn Lập vẫn khiến nhiều người thán phục bởi ý chí và nghị lực làm kinh tế của ông. Qua nhiều năm cần mẫn,ông đã tạo dựng được cho gia đình mình gần 1 ha ruộng lúa, 2 ao nuôi cá nước ngọt mỗi lứa nuôi trên 6.000 con và 4 ha sắn, đàn dê… mỗi năm cho thu nhập từ 40-50 triệu đồng “Hồi trước không có chi, chỉ bàn tay trắng. Đầu tiên, tôi khai hoang đất phát rẩy trồng lúa. Phát rẩy xa lắm, may mà làm kinh tế được. Tự làm bằng tay chứ không có máy móc chi. Ngày nào cũng làm, làm suốt. Ban đầu thì khai hoang làm ruộng nước, bán lúa mua trâu bò... Rồi đào ao cá, trồng sắn... làm từ từ, từ từ... Giờ kinh tế của gia đình khá hơn rất nhiều. Mọi người trong thôn nói tôi giờ giàu rồi, sướng rồi. Tôi nói với bà con thế này: Muốn an nhàn khi tuổi già thì lúc còn trẻ lo xong pha mà làm, không được ngại khó ngại khổ. Không làm thì làm sao mà có được, đúng không nào?".
Đã từng có những năm tháng tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Hòa bình lập lại, Hồ Văn Lập trở về quê hương lập gia đình, sinh con. Ông thấy khiếp sợ trước những trận đói kinh hoàng của gia đình khi chỉ ăn rau rừng và sắn khoai qua bữa. Từ năm 1978, ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Ba Nang suốt 6 nhiệm kỳ. Không chịu cảnh thiếu đói quanh năm, Ông nghĩ, làm cán bộ thì phải làm gương cho bà con. Năm 1980 Hồ Văn Lập bắt tay vào khai hoang đất, dẫn nước từ suối về làm ruộng nước. Có gạo ăn, ông dựng trại bên suối để đào 2 ao dẫn nước từ trên đỉnh núi về để nuôi cá. Với diện tích khoảng 3 sào, mỗi năm ông thả đến 6.000 con cá các như: cá trắm cỏ, chép, cá rô phi. Nhờ cần cù, chịu khó nên cá phát triển tốt, mang lại thu nhập đáng kể và khai hoang đất để trồng thêm 4 ha sắn. Ông đầu tư tiền để chăn nuôi thêm dê, trâu, bò, đã có lúc đàn trâu của ông lên đến 15 con. Mỗi năm mô hình kinh tế của ông trừ các chi phí cho thu nhập trên 50 triệu đồng. ông đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Anh Hồ Văn Hàng, cán bộ xã Ba nang cho biết: “Tuy đã già nhưng ông Hồ Văn Lập rất cố gắng để phát triển kinh tế. Thu nhập rất cao so với các mô hình khác. Nhiều bà con ở xã đã học hỏi làm theo mô hình kinh tế của ông và thu được thành công nhất định”.
Đến với Ba Nang hôm nay, chúng ta cảm nhận được sự đổi thay đáng kể, nhiều gia đình trong bản sắm được ti vi, xe máy, con cái được học hành chu đáo. Có được sự đổi thay đó là nhờ sự chăm chỉ làm lụng của người dân nơi đây, mà hơn ai hết là sự đóng góp của ông Hồ Văn Lập.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 875
  • Tháng hiện tại: 8632
  • Tổng lượt truy cập: 3343429