Triệu Nguyên tăng cường các giải pháp để đạt tiêu chí về thu nhập

Đăng lúc: Thứ tư - 24/10/2018 09:42 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Trên cơ sở chủ trương Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2025, tiếp tục triển khai Kết luận số 14-KL/HU, ngày 07/10/2016 của Huyện ủy (khóa V) và tiếp tục thực hiện nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 26/12/2011 của huyện ủy khóa IV mục tiêu giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 và Chương trình hành động số 41-CTr/HU, ngày 13/10/2017 của huyện ủy khóa V.
Triệu Nguyên có thế mạnh phát triển về chăn nuôi đàn gia súc

Triệu Nguyên có thế mạnh phát triển về chăn nuôi đàn gia súc

Với những mục tiêu cụ thể đặt ra, BCĐ Chương trình MTQG xã Triệu Nguyên xác định: xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, phải tiến hành thực hiện đồng loạt ở tất cả các thôn trong xã; đồng thời, phải kế thừa lồng ghép các chương trình, dự án và các cuộc vận động, các phong trào quần chúng đang được triển khai ở nông thôn, nhất là cuộc vận “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các phong trào chuyên đề về phát triển đường giao thông nông thôn; cải tạo vệ sinh môi trường; bảo vệ phát triển rừng và trồng cây xanh; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao giá trị trên đơn vị canh tác, tăng thu nhập cho người dân; giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội. Với phương châm người dân là chủ thể trong thực hiện chương trình; lấy sức dân để lo cho dân, không trông chờ, ỷ lại mà phải dựa vào nội lực của cộng đồng dân cư là chính, nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia, đặc biệt phải đảm bảo quy trình: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.
Trong những năm qua nhờ sự quan tâm hỗ trợ về nguồn lực từ các cấp các ngành cũng như các chương trình dự án và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong toàn xã đã từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của xã nhà ngày một khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo (tiếp cận đa chiều) cuối năm 2016 là 19,3%, đến cuối năm 2017 giảm còn 8,98% hộ nghèo, hệ thống thủy lợi, đường làng ngõ xóm cơ bản được bê tông hóa, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, công tác dạy và học luôn được chú trọng. Nhiều giống cây trồng vật nuôi được người dân mạnh dạn đầu tư đưa vào sản xuất và đã có nhiều mô hình bước đầu mang lại hiệu quả giải quyết lao động và nguồn thu nhập cho người dân xã nhà, an ninh trật tự được đảm bảo… Đến thời điểm hiện tại xã Triệu Nguyên đã đạt chuẩn được 9/19 tiêu chí và 19/49 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người/năm được nâng lên đáng kể. Theo báo cáo đánh giá tổng kết nhiệm kỳ 2010- 2015 của Đảng ủy xã cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 16.523.000đ và đến cuối 2017 là: 20.348.000đ tăng hơn 3,8 triệu đồng so với cuối năm 2015.
Để đạt được kết quả như trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của cấp trên, sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể bà con 2 nhân dân trong xã. Cụ thể những năm qua, xã Triệu Nguyên tiến hành cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn. Tìm kiếm, nghiên cứu và lựa chọn giống cây con hợp lý, thích hợp với điều kiện tự nhiên của xã nhà nhưng cho hiệu quả kinh tế cao như: cây dưa hấu hắc mỹ nhân, cây ngô nếp HN88, giống đậu xanh ĐX208, cây ăn quả, nuôi dê nhốt, nuôi bò bán chăn thả… Đã định hướng người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang DV-TM, TTCN..., trong đó đã có hơn 30 hộ gia đình chuyển từ nông nghiệp sang làm kinh doanh dịch vụ tổng hợp và các ngành nghề khác như: mộc, tiện, cắt tóc làm đẹp, dịch vụ vận tải… và hiệu quả mang lại rất khả quan, đem lại thu nhập cao. Công tác tuyên truyền, vận động xuất khẩu lao động sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo… Tổng số lao động trên địa bàn tham gia xuất khẩu lao động hiện nay là 16 người. Có thể nói số lượng người đi lao động ở nước ngoài tuy chiếm tỉ lệ rất ít so với tổng số lao động trong độ tuổi nhưng nguồn thu mang lại là rất lớn, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã qua các năm. Công tác đào tạo nghề cũng được quan tâm, từ năm 2015 đến nay đã phối hợp với TT Hướng nghiệp dạy nghề huyện Đakrông mở được 4 lớp dạy nghề cho nông dân bao gồm các lớp: Nghề nuôi lợn nái, bò sinh sản, nghề nuôi gà thả vườn và nghề nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi gia cầm. Qua đó đã giúp cho các hộ nâng cao tay nghề trong chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình.
Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã Triệu Nguyên luôn quan tâm hướng dẫn và giám sát người dân sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ các chương trình để sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình làm ăn có hiệu quả, từ đó khuyến khích các hộ vươn lên làm giàu chính đáng. Có thể khẳng định rằng tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong bộ tiêu chí NTM, tuy nhiên để duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập là điều không phải dễ đối với địa phương là xã thuần nông. Để đạt được mục tiêu trên, hiện nay địa phương đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt tiêu chí thu nhập, phấn đấu thực hiện theo đúng lộ trình: Đó là phấn đấu năm 2018 đạt 26 triệu đồng; năm 2019 đạt 31 triệu đồng; và đến cuối năm 2020 đạt chuẩn về tiêu chí này, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm.
Trong thời gian tới, xã Triệu Nguyên sử dụng các nguồn vốn từ các chương trình dự án, sự đóng góp của người dân để hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu cho xã như: giao thông, thủy lợi, điểm mua bán tập trung… tạo cơ sở tiền đề cho việc nâng cao tiêu chí thu nhập. Kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, liên doanh, liên kết ngành nghề, hỗ trợ KH-KT, tiêu thụ sản phẩm cho các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn. Khảo sát, nghiên cứu và thử nghiệm đưa vào chuyển đổi một số diện tích đất rừng trồng tràm, keo lai sang trồng các cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế như: cây cà phê, hồ tiêu, macca và một số 3 loại cây ăn quả khác. Bảo tồn, trùng tu, xây dựng các khu di tích văn hóa trên địa bàn nhằm đưa vào khai thác và phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của địa phương. Quan tâm hơn nữa về chính sách ASXH cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình, thoát nghèo bền vững. Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Nguyên phấn đấu hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình theo Quyết định 551/QĐ-UBND ngày 05/4/2018 của UBND huyện Đakrông Về việc phê duyệt đề án điều chỉnh, bổ sung xây dựng nông thôn mới xã Triệu Nguyên giai đoạn 2018-2020.
Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6414
  • Tháng hiện tại: 47164
  • Tổng lượt truy cập: 4816612