Triệu Nguyên quyết tâm trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông về đích nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/08/2019 08:51 - Người đăng bài viết: tranminhhien
Về xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự thay da đổi thịt của vùng đất chiến khu này. Những ngôi nhà xây kiên cố đang mọc lên, những con đường trong các thôn, xóm được bê tông hóa. Người nông dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thi đua sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Phát huy những tiềm năng lợi thế của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang ra sức phấn đấu sớm hoàn thành tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Lực lượng ĐVTN Công an tỉnh giúp xã Triệu Nguyên xây dựng đường bê tông nội thôn

Lực lượng ĐVTN Công an tỉnh giúp xã Triệu Nguyên xây dựng đường bê tông nội thôn

Đến xã Triệu Nguyên, chúng ta đều cảm nhận được nhiều sự thay đổi, trong đó rõ ràng nhất chính là thành quả bước đầu trong xây dựng NTM. Những con đường liên thôn được mở rộng và bê tông hóa; những ngôi nhà ngói đỏ thắm, những công trình nước sạch, trường lớp, trạm y tế, điện thắp sáng và cả hệ thống thông tin truyền thông phủ kín, hệ thống kênh mương, thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất đời sống của người dân địa phương. Năm 1997 được tách ra từ một xã khó khăn của huyện Triệu Phong, đặc biệt là sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho đến nay, cùng với sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, bộ mặt nông thôn của xã Triệu Nguyên đã có những khởi sắc đáng mừng, góp phần từng bước nâng cao đời sống của người dân và làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn miền núi.
Có được kết quả đó, phải kể đến hiệu quả của các chương trình đầu tư của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình, dự án như ..... Nghị quyết 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Cơ sở hạ tầng từng bước được kiện toàn, trong 10 năm qua, chương trình đã đầu tư 35.086 tỷ đồng, đã xây dựng được gần 36 công trình thiết yếu như điện, đường, trường, trạm...; Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 10%, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt gần 210 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 19 hộ, bằng 6,22% số dân trong xã, 3/3 thôn đã có nhà văn hóa và cụm loa truyền thanh, trạm y tế xã và hai trường (mầm non và tiểu học) đã đạt chuẩn quốc gia; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, hệ thống tổ chức chính trị hoạt động có hiệu quả.
Xây dựng NTM được xã Triệu Nguyên xác định là nhiệm vụ có tính chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, là cuộc vận động xã hội sâu sắc, lâu dài, liên tục và toàn diện về phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội, sản xuất và không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân. Xuất phát điểm trong xây dựng NTM ở xã Triệu Nguyên khá thấp, điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân chưa được cải thiện nhiều… Vì thế, một trong những nhiệm vụ quan trọng được triển khai thực hiện đó là tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, điều hành và đồng lòng, đồng sức, năng động, sáng tạo trên tinh thần đoàn kết của các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở địa phương trong xây dựng NTM; tổ chức triển khai phát động và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, các phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thi đua xây dựng cơ quan, công sở, đơn vị trường học xanh-sạch-đẹp” và phát động “Ngày nông thôn mới” ở tất cả các khu dân cư và các đơn vị đóng trên địa bàn xã; thành lập Ban biên tập bản tin NTM vào năm 2018 để truyên truyền về xây dựng NTM trên hệ thống loa truyền thanh xã; xây dựng sổ tay công tác năm 2019 với những nội dung chính là phân công nhiệm vụ cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể thực hiện các nội dung xây dựng NTM; cán bộ, công chức đăng kí thực hiện các nội dung xây dựng NTM… Bên cạnh đó, UBND xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, qua đó phát huy vai trò của người dân trong tham gia xây dựng NTM đạt hiệu quả cao.
Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã được thành lập, công tác tuyên truyền được coi trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, như cấp phát các tờ rơi, tranh cổ động, đưa nội dung tuyên truyền nông thôn mới lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt việc tốt ngay ở địa phương... Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, dần dần các nội dung xây dựng nông thôn mới đã đến được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Trong mỗi người dân đã tự ý thức được rằng bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn xóm và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Với nhận thức như vậy, người dân xã đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như tự chỉnh trang nhà cửa khang trang sạch đẹp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất mới. Đặc biệt, phong trào “ Ngày nông thôn mới” đã lan tỏa rộng rãi trong tầng lớp nhân dân. Theo đó, cứ vào ngày 12 hàng tháng, tất cả bà con nhân dân và cán bộ đều tập trung ra quân thực hiện xây dựng NTM với các hoạt động chung tay quét dọn, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, xử lý các điểm rác thải... Thông qua phong trào "Ngày nông thôn mới" đã góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, hướng đến thay đổi diện mạo nông thôn mới của xã.
Ngoài sự nổ lực, quyết tâm của cán bộ và nhân dân xã nhà, trong quá trình xây dựng NTM Triệu Nguyên đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các tổ chức và cá nhân, nhiều hoạt động được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo mới, sức sống mới. Theo thống kê cho đến nay, có hàng chục đoàn TNTN về tham gia chung tay xây dựng NTM trên địa bàn xã. Hàng trăm mét đường bê tông được làm mới, khuôn viên trường học được trang trí sạch đẹp, hệ thống ánh sáng đường quê được lắp đặt, triển khai đường hoa thanh niên, sơn sửa nghĩa trang các anh hùng liệt sỹ, hướng dẫn cải tạo vườn tạp... ngoài ra tổ chức chức tặng quả cho các em học sinh nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn...
Với chủ đề Tuổi trẻ Quảng Trị chung tay xây dựng NTM, hơn 250 cán bộ đoàn viên thanh niên của đoàn khối trực thuộc, đoàn khối các đơn vị trường học, huyện đoàn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Triệu Nguyên tham gia làm vệ sinh đường làng, ngỏ xóm, chỉnh trang khuôn viên nghĩa trang, làm đường bê tông, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp. Trong chiến dịch tình nguyện năm nay Đoàn thanh niên BCH bộ đội biên phòng tỉnh, công an tỉnh đã huy động hơn 70 cán bộ chiến sỹ cùng với bà con nhân dân thôn Na Nẫm xây dựng 2 tuyến đường hoa kiểu mẫu, làm đường bê tông nông thôn với chiều dài hơn 520 m hổ trợ xây dựng 3 nhà vệ sinh cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Thông qua các hoạt động ý nghĩa này tuổi trẻ BCH bộ đội Biên phòng và công an tỉnh đã góp phần cùng xã Triệu Nguyên hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.
Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Triệu Nguyên ước đạt 26 triệu đồng/ người/ năm. Vì vậy, để đạt 36 triệu đồng đồng/người/năm vào năm 2020, xã Triệu Nguyên chú trọng phát triển mủi nhọn ngành chăn nuôi và trồng trọt với các loại giống cho năng suất cao. Tổ chức liên kết “3 nhà” để sản xuất mang tính hiệu quả và bền vững. Phát triển mạng lưới giao thông rộng khắp để đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; các tuyến đường liên thôn xây dựng theo quy chuẩn, đảm bảo cho lưu thông hàng hóa...
Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM, bên cạnh sự quan tâm của cấp trên, Triệu Nguyên đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan cũng như huy động hệ thống chính trị vào cuộc, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong hưởng ứng và thực hiện xây dựng NTM. Đến nay, xã đạt 37/49 chỉ tiêu trên 12/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Điểm nổi bật trong thực hiện xây dựng NTM ở xã Triệu Nguyên đó là đã thành lập và chỉ đạo Ban biên tập bản tin NTM đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh xã vào các chiều thứ 6 hằng tuần với các nội dung về xây dựng NTM, nêu gương những điển hình tiêu biểu ở địa phương trong xây dựng NTM; duy trì và tổ chức hoạt động hiệu quả “Ngày nông thôn mới” vào ngày 12 hằng tháng với sự ra quân thực hiện xây dựng NTM của cán bộ và nhân dân toàn xã; lập sổ tay công tác năm 2019 với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức trong thực hiện xây dựng NTM và các nhiệm vụ khác ở địa phương… Các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện xây dựng NTM bằng nhiều việc làm cụ thể như hiến đất, hiến cây, ngày công… Trong năm 2018, người dân tham gia 2.400 ngày công để thực hiện ngày NTM, hiến 1.376 m2 đất để làm đường giao thông.
Từ những kết quả bước đầu trong xây dựng NTM đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương. Nổi bật là trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xã Triệu Nguyên luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Tổng giá trị sản xuất của toàn xã năm 2018 đạt khoảng 34 tỉ đồng. Nhiều tiềm năng, thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi được khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó, xã còn quan tâm xây dựng các nhãn hiệu, thương hiệu cho các cây trồng chủ lực như cây đậu lạc, cây đậu xanh, cây dưa hấu và chăn nuôi gà, bò…; tích cực vận động các nguồn lực để giúp người dân, đặc biệt là các hộ dân nghèo, cận nghèo có điều kiện thuận lợi trong xây dựng các mô hình kinh tế. Từ sự quan tâm chăm lo đó, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 6,68%. Các lĩnh vực văn hoá-xã hội, TDTT được đầu tư, quan tâm đúng mức, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân. Toàn xã hiện có 238 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đạt 76,8%. Sự nghiệp y tế, giáo dục - đào tạo phát triển tốt. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, tạo môi trường an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, bình yên.
Để xã Triệu Nguyên cán đích NTM vào năm 2020, bên cạnh việc thực hiện lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đóng góp sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng... Tập trung xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giúp người dân tăng thu nhập, kết hợp xây dựng hạ tầng kinh tế, môi trường sinh thái ở nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, ngoài sự nỗ lực, tạo điều kiện của các cấp, các ngành thì đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân địa phương để xã vượt qua thử thách, hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Với sự nỗ lực, quyết tâm trên tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Nguyên (Đakrông) trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng NTM. Từ thành quả đó, xã Triệu Nguyên phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2020, trở thành xã đầu tiên của huyện Đakrông đạt chuẩn NTM. Hành trình cán đích nông thôn mới ở xã Triệu Nguyên nói riêng và ở các xã miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đakrông vẫn còn rất nan giải. Do đó, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân thì cần có sự nghiên cứu, điều chỉnh tiêu chí mang tính đặc thù theo hướng sát thực với những các xã miền núi đặc biệt khó khăn này.
Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Văn bản mới ban hành
Giấy mời họp
Thông báo kết luận
Lịch công tác
Tài liệu iso
Trả lời công dân
Văn bản người dân cần biết
Chủ trương chính sách
Thông tin chính sách thuế mới
Hỗ trợ quyết toán thuế

Hình ảnh

+ Xem tất cả

Video clip

hệ thống thông tin cán bộ công chức
Cong thong tin dien tu chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Dân chấm điểm (M-score)

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2826
  • Tháng hiện tại: 92502
  • Tổng lượt truy cập: 3538851